อมยิ้มริมกรีน

ภาพความประทับใจ ฮอนด้า แอลพีจีเอ 2023

ภาพความประทับใจ ฮอนด้า แอลพีจีเอ 2023

จนถึงตอนนี้ ภาพแห่งความประทับใจของรายการ ฮอนด้า แอลพีจีเอ 2023 ณ สนามสยามคันทรีคลับ พัทยา ยังคงติดอยู่ในหัว ด้วยหลากหลายอารมณ์ที่ยังค้างคา จะเปรียบเทียบว่า เป็นสุดยอดภาพยนต์แห่งปี ที่ผู้กำกับเขียนบทได้ร้ายกาจ ทำเอาผู้ชมเต็มอิ่มแบบครบรส สุข เศร้า หงอยเหงา บู๊ เรื่องราวพลิกไปพลิกมา กว่าจะถึงตอนจบ คงมีหลายรายที่แทบจะหัวใจวายกันบ้างล่ะ

เมื่อตอนก่อนออกตัววันแรก กองเชียร์ทัพสาวไทย ก็คงได้แต่คิดว่า แค่ได้ลุ้นบ้าง เชียร์คนโน้นบ้างคนนี้บ้าง แต่ถ้าหากมีใครได้สอดแทรกเบียดขึ้นมา ก็พร้อมที่จะเทแห่แหนไปให้กำลังใจ ในฐานะเจ้าบ้าน แค่นี้ก็มีความสุขแล้วตามประสาที่ได้กลับเข้าสนาม ไปเกาะขอบกรีนได้ซะที หลังจากต้องว่างเว้นไปหลายปี

กลับกลายเป็นว่า สองสาวของไทยเรา กลับทำได้ดีเกินคาดไปมาก สำหรับ ‘โปรจีน’ นั้น ก็ต้องนับว่า บนบ่าได้แบกภาระที่คนไทยฝากไปด้วยเรียบร้อยตั้งแต่ยังไม่ลงสนาม เพราะชื่อชั้น และผลงาน ยังคง ‘เชื่อขนมจีนได้’ แล้วเธอก็ทำได้ตามที่พวกเราฝากฝังไว้จริง ๆ ตามคาด

ส่วน ‘ซิม 300’ ยังก็ต้องปรบมือให้จนมือแดง เพราะนี่คือ ก้าวกระโดดครั้งสำคัญ กับอาชีพของเธอ โอกาสที่จะได้ลงเกมใหญ่ระดับโลก โดยไม่ต้องฝ่าฟันตามสเตป ไม่ค่อยมีมาให้คว้าได้บ่อยนัก และเธอก็ไม่พลาดโอกาสนี้ ใช้เวทีบนแผ่นดินเกิด แสดงให้วงการกอล์ฟโลกรู้กันถ้วนหน้าว่า พวกเรามีขุมนักกอล์ฟสาวไทย ที่มีศักยภาพสูงทัดเทียมระดับสากล ยิ่งถ้าเทียบกันระหว่างปริมาณกับคุณภาพด้วยแล้ว ไทยแลนด์ไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน

ภาพที่ส่งกันในโซเชียล ทำให้แฟนกอล์ฟได้ยิ้มเมื่อในอดีต คงเห็นกันแล้วว่า เมื่อสิบกว่าปีก่อน ทั้งเด็กหญิงน้องจีนและเด็กหญิงน้องซิม เคยกอดคอเล่นกอล์ฟมาด้วยกัน อยู่ในรุ่น อยู่ในก๊วนเดียวกัน ยิ้มเจื่อน ๆ สู้กับแสงแดด ด้วยใบหน้าบ๊องแบ๊วตามประสา จนถึงวันนี้ ภาพนั้นก็กลับมาให้พวกเราได้เห็นอีกครั้ง แต่ต่างกันที่ จากเด็กน้อยที่อาจจะเล่นกอล์ฟโดยยังไม่รู้ว่าชะตาชีวิตภายภาคหน้า จะได้มาร่วมก๊วนกันอีก ในฐานะนักกีฬาระดับโลกด้วยกันทั้งคู่ แล้วแบบนี้จะให้เราไม่รู้สึกภาคภูมิใจไปด้วยได้อย่างไร

ครับ, ต้องยอมรับว่า การพลาดแชมป์ของทั้งสองสาว อาจจะทำให้หลายคนรู้สึกว่า นี่คือความผิดหวัง นั่นก็จริงอยู่บ้าง แต่สำหรับในความคิดผม การไม่ได้แชมป์ตั้งแต่ออกตัว นั่นเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวของประสบการณ์ เหมือนดังที่ ‘โปรเม’ ได้เจอมาแล้วกับการออกงานใหญ่ที่หลายคนถึงกับน้ำตาคลอ เสียดายแทนที่ปิดเกมหลุมท้ายไม่สำเร็จ

หลังจากครั้งนั้น ‘โปรเม’ ก็ใช้เวลาอีกไม่นาน คว้าแชมป์หนแรกได้ นั่นอาจเป็นเพราะ แรงฮึดในการอยากจะแก้ตัว หมั่นเขี้ยวในฝีมือตัวเอง ที่รู้ทั้งรู้ว่าตัวเองทำได้ แต่วันนั้น เวลานั้น กลับทำไม่ได้ ด้วยสารพัดปัจจัย โดยเฉพาะแรงกดดันที่ถาโถมเข้ามาใส่ ขนาดภาพที่เห็น เม จะได้แสดงอาการอะไรออกมามากมาย สมกับเป็นมืออาชีพที่จัดการสีหน้าและอารมณ์ภายนอกได้ แต่ภายในใจนั้น ถ้าเป็นเรา ก็คงผิดหวังในตัวเอง อยากจะย้อนเวลากลับไปแก้ตัว… แต่ วิถีของกอล์ฟ เป็นกีฬาที่ผ่านแล้วผ่านเลย คุณทำอะไรไม่ได้ แก้ไขอะไรไม่ได้ ทำอย่างเดียวก็คือ ‘ทำใจ’

ภาพที่เกิดขึ้นในปีนี้กับ ‘โปรซิม 300’ จะว่าไปถึงแม้จะเป็นภาพยนต์คนละเรื่องกับของ ‘โปรเม’ แต่ไฮไลต์ก็เหมือนจะจงใจ ให้เกิดดราม่า ทำร้ายจิตใจของเราได้ไม่น้อยเหมือนกัน และยิ่งกับเจ้าตัวด้วยแล้ว การจะให้นอนหลับเต็มอิ่มหลังจบวัน เป็นใครก็ยากจะเชื่อว่าทำได้ง่าย ๆ

แต่ทั้งซิมและจีน ต่างทำหน้าที่ได้ดีที่สุด เท่าที่จะดีได้แล้ว แต้มทุกแต้ม ล้วนแต่เป็นช็อตเกิดจากฝีมือระดับแถวหน้า ถ้าย้อนกลับไปดูสกอร์ของแต่ละคนอย่างละเอียด ก็จะพบว่า ทั้งแชมป์ ลิเลีย วู, ซิม รองแชมป์ และ จีน รองอันดับสอง ต่างมีคะแนน -20 ขึ้น ทิ้งห่างอันดับถัดหลายแต้ม นั่นย่อมแสดงว่า ในทัวร์นาเม้นต์นี้ สามสุดยอดฝีมือ ได้แสดงผลงานได้อย่างสุดยอด คุ้มค่ากับกองเชียร์และผู้ชม ไม่ว่าใครจะเฉือนใครเข้าป้าย เราคนดูก็ได้กำไรทั้งนั้น

ผมเชื่อมั่นเหลือเกินว่า ในอนาคตอันใกล้มาก ๆ ที่จะมาถึงนี้ ‘โปรซิม’ พร้อมฉายา ‘300’ จะแจ้งเกิดอย่างต่อเนื่อง ในโลกของกอล์ฟ- เพราะทั้งฝีมือและจุดขายของเธอนั้น มีเยอะไม่น้อยหน้าคนอื่น อีกทั้งยังตอกย้ำว่า เพื่อนร่วมก๊วนอย่าง ‘โปรจีน’ ก็เคยยืนมือหนึ่งโลกมาได้แล้ว คงไม่เป็นเรื่องแปลก ที่เธอจะได้สัมผัสโอกาสนั้นบ้าง นั่นเป็นเรื่องไม่ได้ไกลเกินฝันเลย

ก่อนจบ ก็อยากฝากฝังเรื่องสำคัญ ที่สาว ๆ ไทยทั้งหลาย จำต้องแบกภาระหน้าที่อันสำคัญนี้ติดตัวไปด้วย นั่นคือ ภาพลักษณ์ของการเป็น ‘คนไทย’ ที่ได้รับการยอมรับและชื่นชมกันมาโดยตลอดว่า ‘สยามเมืองยิ้ม’ ไม่ว่าจะหนักหนาสักแค่ไหน อย่าลืมยิ้มไว้ก่อน โดยเฉพาะกับแฟน ๆ ทุกเพศทุกวัยทุกชาติ กับกล้อง กับสื่อ นี่คือโอกาสสำคัญของเราเลยที่จะพรีเซนต์ความเป็นสาวไทย แล้วจะยิ่งดีกว่าถ้าคนเขาพูดถึงเราว่า น่ารักเสมอ ทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง ยอมรับว่ายาก แต่จำเป็นต้องทำนะ

นักกีฬา โดยสถานะก็คงไม่ต่างจาก ดารา เซเลป เท่าไรนัก โดยเฉพาะนักกอล์ฟ นอกเหนือจากใช้ฝีมือสร้างผลงานแล้ว การสร้างภาพลักษณ์ ก็ยังช่วยให้อาชีพมีความยั่งยืน มีผู้สนใจให้การสนับสนุน ได้ไม่แพ้กัน เผลอ ๆ อาจจะสร้างรายได้ให้มากกว่าเงินรางวัลจากการแข่งขันด้วยซ้ำ แล้วอย่าลืมว่า ทั้งฝีมือและสังขาร มันไม่เที่ยง มีขึ้นได้ก็ลงได้ อย่าได้ประมาทเลยเชียว และไม่เฉพาะกับตัวนักกีฬาเท่านั้นนะครับ ทีมงาน ผู้ใกล้ชิด ก็ล้วนแต่มีส่วนเสริม (หรือลด) สร้างคุณค่า สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตัวนักกีฬา

มีเสียงแว่วจากผู้ชมระดับผู้หลักผู้ใหญ่เอ่ยปากว่า เจอกับแคดดี้ ที่เป็นห่วงนักกีฬามากเกินไป จนลืมไปว่า การที่ผู้ชมเขาอยากใกล้ชิด อยากได้ลายเซ็น หรือขอถ่ายรูปด้วย นั่นเป็นเพราะความนิยมชมชอบ และนี่คือฐานกองเชียร์ที่สำคัญ แต่คุณอาจจะทำลายความรู้สึกดี ๆ เหล่านี้ได้ง่าย ๆ โดยไม่รู้ตัว ด้วยการพูดจาที่ไม่สุภาพ หรือแสดงกริยาอันไม่งาม เพราะมัวแต่โฟกัสการแข่ง อยากให้นักกีฬาสร้างผลงาน โดยลืมไปว่า มันมีอีกตั้งหลากหลายวิธี ในการปกป้องหรือขอร้องให้ความร่วมมือ อาจจะใช้คำหวานหน่อยสุภาพนิด โดยไม่ทำให้แฟน ๆ เสียความรู้สึก มิหนำซ้ำยังจะทำให้เกิดความเอ็นดู ยอมชื่นชมห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ หากใครรู้ตัวว่าเคยได้ปฏิบัติแบบนี้ ปรับเปลี่ยนเถอะครับ ยังไม่สาย เราอ่อนโยนได้ แต่เราไม่อ่อนแอ แน่นอนครับ

Mr.AAA