อมยิ้มริมกรีน

หลุมเดียว ตีแค่ไหน ถึงจะเรียกว่าเยอะใน พีจีเอ

หลุมเดียว ตีแค่ไหน ถึงจะเรียกว่าเยอะใน พีจีเอ

บ่อยครั้งที่เรารู้สึกหัวเสีย เมื่อเล่นหลุมนั้นออกดับเบิ้ลโบกี้ หรืออาจมีพลั้งพลาดหลุดเกินทริปเปิ้ลโบกี้… อาการนี้พวกเราคงเรียกว่า รถหมูคว่ำ ออกทะเล เท ฯลฯ ตามมาด้วยคำสวย ๆ หวาน ๆ สารพัดจะบ่น, แต่ แต่ แต่… อย่าเพิ่งสติแตกให้เกินฝีมือท่านไปนักนะครับ ถ้าหากได้รู้ว่า นักกอล์ฟระดับโลก ฝีมือระดับโปรทัวร์ในพีจีเอ ยังหนีไม่พ้นวิบากกรรมนี้ มาดูสถิตให้เกิดกำลังใจกันบ้างดีกว่า ว่า ‘เท’ ระดับ มือโปร จะทำให้เรามีแรงฮึดขึ้นมาบ้างมั้ย…

แต้มที่เกินต่อไปนี้ เกิดขึ้นจากการเล่นเพียง ‘หลุมเดียว’ เท่านั้น! นะครับ (ข้อมูลส่วนใหญ่ ถ่ายทอดมาจาก as.com นะครับ)

Kevin na

12 โอเวอร์พาร์
ผู้ที่ครองสถิติ หลุมเดียวทำสูงสุดเป็นหนึ่งในประวัติการณ์ รับรองได้ว่า เจ้าตัวคงไม่อยากได้เลยแม้แต่น้อย คนนั้นคือ ‘เควิน นา’ ฟังชื่อก็คุ้นหูกันแล้วว่า เขาเคยอยู่ในระดับท้อปของทัวร์ แต่ทำไมถึงได้ล้มไม่เป็นได้ขนาดนั้น… เหตุเกิดเมื่อปี 2011 ในรายการ วาเลโร เท็กซัส โอเพ่น ซึ่งมีการถ่ายทอดออกโทรทัศน์ บันทึกไว้เป็นหลักฐาน เมื่อ เควิน นา เล่นมาถึงหลุม 9 พาร์ 4 แต่กว่าจะจบหลุมนี้ได้ กลายเป็นมหากาพย์เรื่องยาว จน ‘ทีพีซี ซาน อันโตนิโอ’ ถึงกับหวังว่า เมื่อไหร่เขาจะหยุดการเล่นที่ไม่ค่อยฉลาดอย่างต่อเนื่องนี้ซะที แต้มที่เสียไปมาจาก อันเพลย์เอเบิ้ลไลน์ จากแท่นที, โดนปรับไปอีกสองแต้มหลังจากหวดลูกออกไปแฉลบต้นไม้แล้วมาโดนตัวเขา, และทำอีกห้าสโตรค ในการนำลูกออกจากป่า กว่าจะจบส่งลูกลงหลุมได้ ซัดเข้าไป 16 สรุปเกินหลุมเดียว 12 โอเวอร์พาร์ โอ้ว…พระเจ้าจอร์จ! สบายใจรึยังครับ สำหรับท่านที่เคยตีหลุมเดียวออก 10 … (ฮ่า ฮ่า ฮ่า)

John Daly

13 โอเวอร์พาร์
ผู้ที่ทำสถิติสูงกว่านั้น คือ ‘จอห์น เดลี’ แค่ชื่อก็คงไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะถึงจะเคยเป็นมือระดับท้อป ความแชมป์เมเจอร์มาแล้ว แต่ความสไตล์การเล่นแบบ ใส่ไม่ยั้ง ไม่ปังก็แป๊ก นั่นคือตัวตนที่แฟนกอล์ฟทุกคนจำได้ เหตุเกิดเมื่อปี 1998 ในรายการ เบย์ ฮิลล์ อินวิเตชั่น ‘บิ๊กจอห์น’ สร้างสถิติด้วยการตี หลุม 6 พาร์ 5 ของสนามเบย์ ฮิลล์ คลับ ทำแต้มรวม ‘18’ ในหลุมเดียว ทะลุไปถึง 13 โอเวอร์พาร์ แค่ลุยทางน้ำอย่างเดียวก็ปาไป 6 แต้มแล้ว อย่างอื่นไม่ต้องพูดถึง…

16 โอเวอร์พาร์
แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับคะแนนกอล์ฟที่แย่ที่สุดของ พีจีเอ ทัวร์ แต่ แกรี่ แม็คคอร์ด ก็ได้จดแต้ม 16 ลงในหลุมพาร์ 3 ในรายการ เฟดเดอรัล เอ็กเพรส เซนต์ จู๊ด คลาสสิค เมื่อปี 1986, เขา ซัดลูกลงน้ำ 5 ลูกรวด ก่อนที่จะได้ขึ้นมาจบหลุมแห่งความทรงจำ ด้วยการพัตต์ระยะ 25 ฟุต ขึ้นหิ้งระดับตำนานไปเป็นที่เรียบร้อย

Tommy

18 โอเวอร์พาร์
ทอมมี อาร์เมอร์ หวดโอบีทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ ถึง 10 หน ในหลุม 17 พาร์ 5 ในรายการ ชาวนี โอเพ่น เมื่อปี 1927 เขาเป็นคนแรกที่ทำให้เกิดคำว่า ‘อาร์คีออปเทอริกซ์’ (archaeopteryx = สัตว์ดึกดำบรรพ์ บรรพบุรุษ ของนก) ซึ่งหมายถึง การตี 15 โอเวอร์พาร์ ขึ้นไป ด้านฝั่งสกอร์ดี มีทั้ง เบอร์ดี้ อีเกิ้ล อัลบาทรอส แต่ถ้าเจอเสียเจอนกโบราณตัวนี้เข้าให้ บรรลัยแน่นอน (ฮ่า ฮ่า ฮ่า)

Ray

พาร์ 19 โอเวอร์พาร์

การทำสกอร์ระดับ อภิมหาอมตะตลอดกาล เกิดขึ้นในรายการ ยูเอส โอเพ่น เมื่อปี 1938 โดย เรย์ ไอนส์เลย์ เมื่อประจักษ์พยานที่ เชอรี่ ฮิลล์ เห็นว่าเขาเล่น หลุม 16 พาร์ 4 โดยการพยายามเคาะลูกในน้ำ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนสกอร์เลยเถิดเกินไปถึง 19 โอเวอร์พาร์ เบ็ดเสร็จรวมใช้ไป 23 แต้ม เกิดเป็นตำนานที่กล่าวขานมาถึงปัจจุบัน นี่คงยากที่ใครจะลบสถิติลงได้ และคงไม่มีใครอยากจะลบด้วยสิ่ (ฮ่า ฮ่า ฮ่า)

พอได้ทราบข้อมูลนี้แล้ว คงสบายใจได้แล้วสิ่ว่า เหนือฟ้าย่อมมีฟ้าเสมอ วันใดที่เกิดเหตุ ตีไม่ได้ดั่งใจ พาร์ 3 ออก 6 ก็อย่าได้หวั่นไหวใด ๆ เพราะโปรระดับโลก เขายังทำไว้เยอะกว่านี้นัก อย่าได้เป็นกังวล… จะต่างกันตรงที่ว่า มือระดับโลก วันที่เขาตีดี ๆ อาจจะมีบ่อย ๆ ส่วนเรื่องเสียหนัก ๆ นาน ๆ อาจจะมาให้เห็นสักที แล้วก็มีแค่หลุมเดียว… ไม่เหมือนกับเราก็ตรงที่ กว่าจะหาวันดี ๆ สักครั้ง มันแทบจะไม่มีเลยนี่สิ่คร๊าบ!

ข้อมูลจาก as.com ภาพ sportinglife.com, thesun.co.uk, wikipedia.org, golfguidebook.com