อมยิ้มริมกรีน

เรื่องราว (ไม่) สำคัญ ของกอล์ฟ

เรื่องราว (ไม่) สำคัญ ของกอล์ฟ

เพราะว่ากอล์ฟมีประวัติศาสตร์ยาวนาน การผ่านร้อนผ่านหนาวของกีฬานี้ จึงทำให้เกิดเรื่องราวที่จัดว่าเป็น ‘Fun Facts’ อันน่าสนใจมากมาย ถึงแม้จะไม่มีความสลักสำคัญกับเกมกอล์ฟโดยตรงเท่าไหร่นัก แต่การได้รู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับกอล์ฟนั้น ก็มีความน่าสนใจ ในมุมที่บางท่านอาจจะยังไม่เคยทราบ ครั้งนี้เราจึงรวบรวมมาให้แบบเป็นข้อมูลผ่านสมองแบบไม่ต้องท่องจำ เพราะไม่มีสอบที่ไหน อ่านเอาเรื่องเพื่อความบันเทิงล้วน ๆ ผิดเพี้ยนไปขอภัยล่วงหน้า …

ขออนุญาตไล่เรียงกันสัก 10 หัวข้อ ปน ๆ กันไปละกันครับ

1. กอล์ฟเคยเป็นกีฬาต้องห้าม! ถึงแม้ว่าปัจจุบัน รู้กันดีว่า กอล์ฟ ไม่เข้าข่ายกีฬาแห่งความ ‘ดื้อรั้น’ อีกต่อไปแล้ว แต่ในอดีต กอล์ฟก็เคยถูกห้ามไม่ให้เล่น แล้วก็ไม่ใช่แค่เพียงครั้งเดียวด้วย มีประกาศห้ามกันถึงสามรอบ ในช่วงระหว่างปี 1457 ถึง 1744 นั่นเป็นเพราะรัฐบาลเชื่อว่า ‘รบกวน’ การฝึกทหาร อาจจะเกรงว่า ขืนปล่อยอิสระ ทหารทั้งหลายจะมัวแต่เล่นกอล์ฟเพลินเพลินจนลืมฝึก 555

ในยุคแรกๆ ของการเล่นกอล์ฟ ยังไม่มีสนามเป็นเรื่องเป็นราว ผู้เล่นจะตีกอล์ฟในที่สาธารณะ เช่น ตามท้องถนน หรือในพื้นที่ย่านธุรกิจ ทำให้สิ่งนี้ถูกมองว่าเป็นเรื่องน่ารำคาญ ซึ่งก็คงน่ารำคาญจริง ๆ ล่ะ ที่มีคนมาหวดลูกฉิวไปเฉียดมา ท่าทางจะอันตรายมิใช่น้อย นอกจากนี้ฟุตบอล กีฬายอดฮิต ยังโดนหางเลข ถูกห้ามเล่นไปด้วยในช่วงเวลานั้น ว่ากันว่า กอล์ฟ ได้รับอนุญาตให้เล่นได้อย่างเปิดเผย และเป็นการถาวร เมื่อมีคนเห็นว่า คิง เจมส์ ที่ 5 กษัตริย์แห่งสก็อตแลนด์ ทรงเล่นกอล์ฟ ข้อห้ามต่าง ๆ ก็เป็นอันยกเลิกไป เท็จจริงประการใดก็ยากเกินคาดเดา

2. กอล์ฟ ถูกคิดค้นขึ้นในสกอตแลนด์ อย่างที่เราทราบกัน แต่ที่แปลกก็คือ กลุ่มคนที่คิดห้ามไม่ให้เล่นกอล์ฟ ก็ดันเป็นกลุ่มเดียวกับกลุ่มที่สร้างกีฬานี้เช่นกัน งง มั้ยล่ะ…

ชาวสกอตแลนด์คิดค้นกีฬากอล์ฟขึ้นในปี 1457 ในช่วงแรก ๆ ยังไม่ค่อยมีใครรู้จักกีฬาชนิดนี้ ทฤษฎีการกำเนิดกอล์ฟที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคือ เกมนี้ถูกสร้างขึ้นในช่วงยุคกลาง (ระหว่าง คริสต์ศตวรรต ที่ 5 ถึง 15)

แม้ว่าในตอนแรก กอล์ฟจะเล่นในพื้นที่สาธารณะ แต่ผู้คนในประเทศก็สร้างสนามกอล์ฟและสโมสรควบคู่ไปด้วย และนี่คือเหตุผลที่สนามกอล์ฟทั้งสองลักษณะยังคงแพร่หลายในปัจจุบัน

3. ไทเกอร์ วูดส์ ทำ โฮลอินวัน ครั้งแรกเมื่ออายุ 8 ขวบ!

สุดยอดนักกอล์ฟอาชีพคนดัง ที่สร้างข่าวให้พวกเราได้สนใจออกมายาวนาน ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับกันโดยสดุดี นั่นคือ เขาเป็นนักกอล์ฟที่น่าทึ่งมาโดยตลอด ไทเกอร์ วูดส์ สนใจกีฬากอล์ฟเมื่ออายุเพียงหกเดือน โดยพ่อของเขาเริ่มสอนเขาเมื่ออายุได้สองขวบ และฝึกซ้อมเป็นประจำ จนสามารถทำโฮลอินวันครั้งแรกได้ เมื่ออายุ เพียง 8 ขวบเท่านั้น!… เอิ่ม… ตอนอายุเท่านั้น พวกเราทำอะไรกันอยู่หว่า?…

4. ไทเกอร์ วูดส์ คว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ 81 รายการ

จากการฝึกฝนในวัยเด็กมาโดยตลอดของเขา ผลลัพธ์ที่ได้เมื่อเติบใหญ่ก็คือ ไทเกอร์ ชนะการแข่งขัน PGA ถึง 81 รายการ ต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และก็ยังมีความหวังว่า อาจจะกลับมาคว้าแชมป์ได้อีกในอนาคตก็เป็นได้ เวลาเขาลงเล่นทีไร ถึงแม้จะไม่ได้ลุ้นแชมป์ แฟน ๆ ก็ยังตามชมตามเชียร์แน่นขนัดแซงหน้าคนอื่นทุกที

อย่างไรก็ตาม สถิติเหล่านี้ อาจยังไม่น่าประทับใจที่สุดเพราะ แซม สนีด ชนะการแข่งขัน 82 รายการ แจ็ค นิคลอส ตามหลังอยู่เพียงเล็กน้อย ด้วยการชนะ 73 ครั้ง แต่ถึงกระนั้น ปู่ แจ็ค ก็นำหน้า ด้วยการคว้าแชมป์เมเจอร์ 18 รายการ ขณะที่ ไทเกอร์ ได้เพียง 15 สาขาเท่านั้น

จึงเป็นที่ถกเถียงกันว่า ไทเกอร์ เป็นนักกอล์ฟที่เก่งที่สุด (รึเปล่า?) แต่ก็ไม่มีใครปฏิเสธว่า ทั้งสามตำนานนี้ เป็นนักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์… ปรบมือสิ่คร๊าบบบ

5. ฟิล มิคเคลสัน ถนัดขวา! อ่าว ที่เห็นมาตลอด เขาก็ตีซ้ายนี่?

ลองคิดดูว่า ถ้าเป็นเรา งานง่าย ๆ เช่น การเขียนหนังสือ แต่ให้ทำด้วยมืออีกข้างที่ไม่ได้ถนัด แบบนั้นมันยากใช่ไหม? แล้วทีนี้ หากทำในสิ่งที่ยากกว่า เช่นเล่นกอล์ฟ ให้เก่งจนถึงระดับโลกล่ะ? มันจะยากขนาดไหน?

นั่นคือสิ่งที่ ‘ฟิล มิคเคลสัน’ ทำสำเร็จมาแล้ว

เขาถนัดขวา (คนเขียนก็เพิ่งรู้) แต่ตีกอล์ฟด้วยซ้าย แล้วทำไมถึงเป็นเช่นนั้น… มิคเคลสัน เป็นนักกีฬาอีกคน ที่เริ่มเล่นกีฬาตั้งแต่อายุยังน้อย แล้วก็เลียนแบบวงสวิงกอล์ฟมาจากพ่อฮีโร่ในชีวิตจริง พ่อของเขาถนัดซ้าย ดังนั้นเขาจึงก้อปปี้สวิงของพ่อด้วยมือซ้ายตาม คงเป็นเพราะเริ่มมาตั้งแต่เด็ก และซ้อมจนหยั่งรากลึก ทำให้เขาประสบความสำเร็จสูงสุดด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด! เจ๋งป่ะล่ะ

6. นักกอล์ฟส่วนใหญ่ แฮนดิแคป สูงกว่า 18

นักกอล์ฟอาชีพส่วนใหญ่ เคยถือแต้มต่อที่ราว 4 และ 6 ก่อนที่จะเทิร์นโปร แต่น่าเสียดายว่า นักกอล์ฟทุกคนไม่อาจมีพรสวรรค์นี้ ทำนักกอล์ฟส่วนใหญ่มีแฮนดิแคปมากกว่า 18

อ่าว… แล้วนี่หมายความว่า คุณเป็นนักกอล์ฟที่ฝีมือไม่ดีรึเปล่า? สบายใจได้ครับ มิได้เป็นเช่นนั้นอย่างแน่นอน! เพราะนักกอล์ฟส่วนใหญ่ เป็นเพียงผู้เล่นแบบไม่เอาจริงเอาจัง เล่นเป็นงานอดิเรกเท่านั้น แล้วถ้าจะทำแฮนดิแคปให้ต่ำกว่า 18 คุณต้องจริงจังกว่าที่เคยเป็นอีกโข ทั้งกับการเล่นและฝึกซ้อม… แบบนี้ไหวมั้ย? อย่าเลย เล่นสนุก ๆ ให้เพื่อนยังรักต่อไปดีกว่า… 555

7. กอล์ฟ สำหรับสุภาพสตรี เริ่มครั้งแรก ช้ากว่าสุภาพบุรุษ 400 ปี!

ถ้าพูดถึงกีฬาโดยรวม ผู้หญิงมักจะมีประเด็นเรื่องการกีดกันในการเข้าร่วม ทั้งทางตรงและทางอ้อมมาโดยตลอด กับกอล์ฟก็ไม่มีข้อยกเว้น นั่นคือเหตุผลที่กว่าผู้หญิงจะได้ออกรอบเป็นครั้งแรก ก็ผ่านไปแล้วกว่าสี่ร้อยปี หลังจากกีฬานี้ถือกำเนิดขึ้น

มีการกล่าวถึงผู้หญิงที่เล่นกอล์ฟครั้งแรก ที่ บรันต์สฟิลด์ ลิงก์ส ในปี 1738 และมีการอ้างอิงครั้งแรกเกี่ยวกับลิงค์กอล์ฟ ในปี 1811 ที่มัสเซิลเบิร์ก แม้ว่าสมาคมกอล์ฟสตรีจะยังไม่ได้เริ่มก่อตั้ง จนกระทั่งช่วงไตรมาสสุดท้ายของศตวรรษที่ 19 และจากนั้น ก็เกิดกระแสความสนใจในกีฬากอล์ฟของสตรี และต่อเนื่องมาจนปัจจุบัน ทำให้เราพบว่า สิ่งที่เกี่ยวข้องกับกอล์ฟหรือสนาม มีการออกแบบและพัฒนา ให้มีความเป็นมิตรกับผู้หญิงมากขึ้นเรื่อย ๆ จนสามารถสร้างผลงานให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ ไม่น้อยหน้าชายอกสามศอกเลยก็ว่าได้

8. โอกาสในการทำ ‘โฮลอินวัน’ คือ 12,500 ต่อ 1, คุณเองอยากได้บ้างสักครั้งล่ะสิ่ นั่นคือสิ่งที่นักกอล์ฟภาวนาทุกครั้ง เมื่อตีหลุมพาร์ 3

แต่ไม่ต้องกังวลไป หากคุณพยายามแค่ไหน ทำยังไงก็ยังไม่ได้สักที คุณก็ยังคงไม่ใช่ผู้เล่นที่แย่นะ เพราะราคาต่อรองนี้ มันช่างมีโอกาสน้อยเสียเหลือเกิน ตีไปไกลขนาดนั้น หลุมกว้างแค่ 4.25 นิ้ว มันนิดเดียวเอง แม้แต่นักกอล์ฟมืออาชีพบางราย เล่นมาตลอดชีวิต เคยได้สารพัดมาแชมป์ แต่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ โฮล-อิน-วัน เลยสักครั้งก็ยังมีอยู่เยอะจ้า!

9. เดิมที ลูกกอล์ฟ ทำมาจากขนนกและหนังสัตว์

ลองนึกภาพการตีลูกบอลที่ทำจากหนัง ในสนามกอล์ฟดูสิ เพราะในยุคแรก ๆ ของการเล่นกอล์ฟ ลูกบอลทำจากหนังสัตว์แล้วห่อด้วยขนนก

ผู้ผลิตจะทำขนนกให้เปียก (น่าจะเป็นกาว) แล้วพันไปรอบ ๆ หนังสัตว์ พอแห้งแล้วก็จะติดแน่นอยู่ด้วยกัน เป็นขั้นตอนที่ใช้เวลานานมาก และก็เป็นอย่างที่คุณจินตนาการไว้แหล่ะว่า ทำแบบนี้แล้วจะได้ผลลัพธ์ออกมาแบบไหน ใช่แล้ว… วิธีนี้ ไม่ได้สร้างลูกกอล์ฟที่น่าเชื่อถืออะไรได้เล้ย…

10. หลังจากนั้น ลูกกอล์ฟ (อาจจะ) ทำด้วยไม้

เมื่อผู้ผลิตทราบว่า ลูกกอล์ฟขนนก ‘ไม่เวิร์ค’ จึงเริ่มทดลองกับวัสดุอื่น ๆ แม้ว่าจะมีหลักฐานที่เป็นรูปธรรมเพียงน้อยนิดที่สนับสนุนสิ่งนี้ แต่หลายคนตั้งทฤษฎีว่า ลูกกอล์ฟทำจากไม้ ก่อนที่จะนำวิธีการผลิตลูกกอล์ฟสมัยใหม่มาใช้ หากเป็นเรื่องจริง ลูกบอลเหล่านี้ น่าจะใช้ในช่วงศตวรรษที่ 14 ถึง 17

แล้วเหตุใดจึงใช้ลูกไม้ ก่อนที่ลูกกอล์ฟสมัยใหม่จะเกิดขึ้นล่ะ? หลายคนเชื่อว่า เป็นเพราะลูกบอลไม้ เป็น ‘มาตรฐาน’ ของเกมอื่น ๆ โดยเฉพาะเกมสติ๊กแอนด์บอล ก็ว่ากันไป… ก็ต้องรออีกพักใหญ่ กว่าจะมีวิวัฒนาการ เริ่มคิดค้นลูกกอล์ฟด้วยวิธีใหม่ ๆ จนกลายมาเป็นหน้าตาไฮเทคฯ แบบที่เห็นในปัจจุบัน…

เป็นยังไงบ้างครับ กับ Fun Facts บางเรื่องที่นำเสนอ หากท่านสมาชิกอยากอ่านเรื่องราวแบบนี้อีก ก็จะค้นคว้าในแง่มุมอื่น ๆ นำมาเล่าสู่กันฟังในโอกาสหน้านะครับผม

ข้อมูลอ้างอิง : pantherrungolfclub.com
ภาพ : wikipedia, dailysports.com, candiaoaks.com