Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 1-15 กุมภาพันธ์ 2566

สวัสดีครับพบกันอีกครั้งในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ กับช่วงเวลาที่คอกอล์ฟมีความสุขที่สุด ได้เล่นกอล์ฟในสภาพอากาศที่เย็นสบาย จนบางครั้งแอบหนาวกันเลยเมื่อลมพัดมา แต่ที่แน่นอนครับว่าอากาศที่ดีก็มาพร้อมกับความแห้ง ฝุ่นควันต่างๆก็ลอยมาตามลม เป็นมลภาวะทางอากาศให้ได้มาแปดเปี้อนตัวเรา โชคดีที่ช่วงนี้ยังพอได้สวมหน้ากากอนามัยอยู่บ้าง แม้จะไม่ช่วยกรองฝุ่นควันได้ทั้งหมด แต่ก็คงมีบ้างที่ติดอยู่กับหน้ากาก ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น หรือเชื้อโคโรน่า….

ใกล้วันเข้าไปอีกนิดสำหรับการแข่งขัสกอล์ฟอาชีพหญิงรายการ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023” ที่ก้าวสู่ปีที่ 16 อย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง ตอกย้ำการเป็นทัวร์นาเมนต์ที่จัดมายาวนานที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยในปีนี้ได้เพิ่มจำนวนนักกอล์ฟเข้าแข่งขันรวมทั้งสิ้น 72 คน นำโดยนักกอล์ฟหญิง 4 อันดับแรกของโลก ทั้งลิเดีย โค เนลลี่ คอร์ดา มินจี ลี และอาฒยา ฐิติกุล เพื่อชิงเงินรางวัลซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น 1.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 62 ล้านบาท) พร้อมด้วยรางวัลสำหรับผู้ที่ทำโฮลอินวันคนแรกที่หลุม 16 ได้แก่ รถยนต์ ฮอนด้า แอคคอร์ด อี:เอชอีวี รุ่น e:HEV TECH มูลค่า 1,799,000 บาท โดยการแข่งขันจะกลับมาให้ผู้ชมเข้าชมได้ ทางผู้จัดคาดมีผู้ชมจากทั่วโลกร่วมเชียร์และให้กำลังใจนักกอล์ฟติดขอบสนามอย่างคับคั่ง มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 23 – 26 กุมภาพันธ์ 2566 ณ สนามสยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส จ.ชลบุรี

โดยปีนี้จะจำนวนผู้เข้าแข่งขันเพิ่มขึ้นเป็น 72 คน ซึ่งรายชื่อนักกอล์ฟมีความน่าสนใจเช่นทุกปี ทั้ง นานนา เคิร์สต์ แมดเซน แชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2022 ที่จะกลับมาป้องกันแชมป์ ลิเดีย โค นักกอล์ฟสาวมือหนึ่งของโลก รวมถึงสองพี่น้อง เนลลี่-เจสซิก้า คอร์ดา ร่วมด้วย มินจี ลี บรู๊ค เฮนเดอร์สัน และนาสะ ฮาตาโอกะ ยิ่งไปกว่านั้น แฟน ๆ จะได้ร่วมเชียร์ทัพนักกอล์ฟ ส่วนสาวไทยที่ตบเท้าเข้าร่วมแข่งขันในบ้านเกิดถึง 11 คน ทั้งนักกอล์ฟดาวรุ่งสาวชาวไทย จีน-อาฒยา ฐิติกุล เจ้าของรางวัลรุกกี้แห่งปี 2022 และนักกอล์ฟสาวไทยที่อายุน้อยสุดที่ครองมือหนึ่งของโลก เมียว-ปาจรีย์ อนันต์นฤการ แพตตี้-ปภังกร ธวัชธนกิจ พร้อมด้วยสองพี่น้องขวัญใจชาวไทย โม-โมรียา และเม-เอรียา จุฑานุกาล แหวน-พรอนงค์ เพชรล้ำ รวมถึงนักกอล์ฟรับเชิญ แจน-วิชาณี มีชัย ว่าน-จารวี บุญจันทร์ พราว-ชเนตตี วรรณแสน เปียโน-อาภิชญา ยุบล และซิม-ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ แชมป์จากการแข่งขัน Honda LPGA Thailand 2023 National Qualifiers”

อาฒยา ฐิติกุล
จารวี บุญจันทร์

นอกจากรายการของ แอลพีจีเอที่วางแพลนกันมาแบบยาวๆแล้ว การแข่งขันกอล์ฟระดับโลกอีกรายที่เพิ่งแถลงข่าวความพร้อม โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โชว์ “ซอฟท์พาวเวอร์” ดึงนักท่องเที่ยวทำรายได้เข้าสู่ประเทศด้วยการประกาศให้การสนับสนุนการจัด การแข่งขันกอล์ฟดีพีเวิลด์ทัวร์ (ยูโรเปี้ยนทัวร์ เดิม) รายการ “ไทยแลนด์ คลาสสิก 2023” ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยจะจัดการแข่งขันที่สนามอมตะ สปริง คันทรี คลับ จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นการกลับมาจัดการแข่งขันในประเทศไทยของดีพีเวิลด์ทัวร์อีกครั้ง หลังจากที่ครั้งล่าสุดได้จัดการแข่งขันเมื่อปี 2016 (พ.ศ.2559) ซึ่งการจัดการแข่งขันครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, ดีพี เวิลด์, อมตะสปริง คันทรีคลับ, บีเอ็มดับเบิลยู และสายการบินเอมิเรตส์

การแข่งขันครั้งนี้จะมีนักกอล์ฟชั้นนำของทั้งดีพีเวิลด์ทัวร์และของไทยเข้าร่วมแข่งขันมากมาย ซึ่งในส่วนของนักกอล์ฟไทยจะนำโดย “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ อดีตแชมป์ดีพีเวิลด์ทัวร์ 5 รายการ, “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี โปรวัย 53 ปี ซึ่งได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ในดีพีเวิลด์ ทัวร์ เมื่อปี 2004 (พ.ศ.2547) ก่อนที่จะเป็นแชมป์ของดีพีเวิลด์ทัวร์ถึง 8 รายการ นอกจากนั้น เมื่อปีที่แล้ว ธงชัยก็ยังเป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่ได้แชมป์ในพีจีเอทัวร์แชมเปี้ยนส์ อีกด้วย ทั้งนี้ ในการแข่งขัน “ไทยแลนด์ คลาสสิก” ครั้งล่าสุดที่ประเทศไทยเมื่อปี 2016 (พ.ศ.2559) ทั้ง กิรเดชและธงชัย ก็เข้าร่วมการแข่งขันด้วย ซึ่งในการกลับมาแข่งขันในรายการนี้อีกครั้ง ก็จะต้องเพิ่มความมุ่งมั่นมากขึ้นเพื่อโอกาสที่จะทำให้ถ้วยแชมป์อยู่ในประเทศไทยให้ได้ โดยแฟนกอล์ฟที่สนใจเข้าชมการแข่งขัน สามารถลงทะเบียนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ที่ www.ticketmelon.com/event/thailandclassic

ต่อกันที่การแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรี ไทย แอลพีจีเอ 2023 รอบคิวสกูล หรือการคัดนักกอล์ฟร่วม ไทย แอลพีจี ทัวร์ 2023 ได้ครบนักกอล์ฟสาว 20 รายคว้าทัวร์การ์ดร่วมแข่งขันซีซั่นหน้าในฐานะฟูลเมมเบอร์ โดยที่ อชิรญาณ์ ศรีวงษ์ นักกอล์ฟสมัครเล่นสาววัย 14 ปีจาก จังหวัดเลย ทำผลงานเข้ามาดีสุด 8 อันเดอร์พาร์ 210 ขณะที่ พรรณรายณ์ มีสมอรรถ นักกอล์ฟสาวจากชลบุรี ทำสกอร์เข้ามาอันดับ 2 ที่สกอร์รวม 6 อันเดอร์พาร์ 212 จบรอบสุดท้าย ณ สนาม วอเตอร์มิลล์ กอล์ฟ คลับ แอนด์ รีสอร์ท แบบพาร์ 72 ระยะ 6,393 หลา จ.นครนายก เมื่อวันศุกร์ที่ 27 มกราคม 2566

อชิรญาณ์ ศรีวงษ์

วันสุดท้ายของการแข่งขัน เมื่อวันศุกร์ที่ 27 มกราคม 2566 “วันออน” อชิรญาณ์ ศรีวงษ์ นักกอล์ฟสมัครเล่นสาวดาวรุ่งวัย 14 ปีจาก จังหวัด เลย ที่ออกนำโด่งในสองวันแรก ปิดเกมส์ด้วยการทำ 1 โอเวอร์พาร์ 73 ทำสกอร์รวม 8 อันเดอร์พาร์ 210 ทำผลงานดีที่สุด อชิรญาณ์ เผยหลังจบเกมว่า “โดยรวมถือว่าน่าพอใจมากกับผลงานตัวเองในสามวันนี้ แม้ว่ารอบสุดท้ายไม่ดีเท่าที่ควร ดีใจกับตัวเองที่คว้าทัวร์การ์ดของ ไทย แอลพีจีเอ ทัวร์ ได้ตามที่ตั้งใจ สนุกกับการเล่นร่วมกับพี่ๆ เพราะเป็นการแข่งขันแรกของตัวเองในปีนี้ ต่อจากนี้จะพยายามพัฒนาฝีมือตัวเองให้ดีขึ้นต่อๆไป”

อันดับสองเป็น พรรณรายณ์ มีสมอรรถ นักกอล์ฟสาววัย 18 ปีจากชลบุรี จากผลงานรวม 6 อันเดอร์พาร์ 212 หลังรอบสุดท้ายเก็บเข้ามา 5 อันเดอร์พาร์ 67 โดยมี ปภาดา ว่องไวกิจไพศาล นักกอล์ฟสมัครเล่นสาวที่ทำสกอร์รวม 5 อันเดอร์พาร์ 213 คว้าอันดับ 3 ด้านนักกอล์ฟสาวอีก 17 คนที่คว้าการ์ดทัวร์ ไทย แอลพีจีเอ ทัวร์ แบบฟูลเมมเบอร์ประกอบด้วย ภัทรรัตน์ รัตนวรรณ (สมัครเล่น), พลอยชมพู วิไลรุ่งเรือง, กมลวรรณ เหลื่อมศรี, สิธานาถ สิงหนาท, ศุทธิณี งามขำ (สมัครเล่น), ชนกมณีษ์ เจริญพัฒนาสถิตย์, กรกมล ศุขอารีย์, พิมพ์นิภา ปานทอง, ณัฐริกา เสนสาย, ชาเนลล์ อวาริซิโอ (ฟิลิปปินส์), วรรษวัลย์ สังขพงษ์, ฮาร์มี่ คอนสแตนติโน่ (ฟิลิปปินส์), บุษบากร สุขพันธ์, ภาศินี ทองแท่งใหญ่, พิมพ์ภิศา รับรอง (สมัครเล่น), วราพร วิมลวรรณ (สมัครเล่น) และ โคโตวะ ฮาโตะ (ญี่ปุ่น)

สัปดาห์นี้เรามาร่วมกันเชียร์โปรสาวไทยที่ไปร่วมการแข่งขันของเลดี้ส์ยูโรเปี้ยนทัวร์ (แอลอีที) 2023 ที่ประเทศเคนย่าในรายการ Megical Kenya Ladies Open ชิงเงินรางวัลรวม 300,000 ยูโร ทำการแข่งขันกันที่สนาม Vipingo Ridge ซึ่งเป็นพาร์ 73 โดยสามนักกอล์ฟสาวไทยที่ร่วมแข่งขันในครั้งนี้ประกอบไปด้วย “โปรแพท” ดลนภา (พุฒพินิจ) สุขโภคินวณิช โปรสาวจากโครงการ ไทยเบฟไทยทาเล้นท์ ,“โปรเอพริล” ชนกนันท์ อังกุรเศรณี และ”โปรมายด์” ตรีฉัฐ จีนกลับ

ด้านการแข่งขันของสหพันธ์กีฬาสากล หรือ ไอเอสเอฟ สนามถัดไปจะเป็นสนามที่ 5 ของฤดูการแข่งขันปี 2023 รายการ สิงห์-ไอเอสเอฟ จูเนียร์ กอล์ฟ โอเพ่น 2023 โดยจะทำการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 ณ สนาม ไพร์ม กอล์ฟ คันทรี คลับ เริ่มเวลา 11.30 น. โดยดูรายละเอียดที่ www.isfgolf.com