For Golf Trust

การเดินทางของ CGA มามากกว่า 2 ทศวรรษ 20 ปี

การเดินทางของ CGA มามากกว่า 2 ทศวรรษ 20 ปี

โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ เริ่มจดทะเบียนได้รับรองกับกระทรวงศึกษาธิการเป็นโรงเรียนเอกชนประเภทอาชีวศึกษา มาตรา 15(2) เมื่อปี พ.ศ.2546 นั่นหมายถึงว่ามีอายุมาได้ 20 ปี

แต่ความเป็นจริง ก่อนที่จะได้รับการอนุญาตนี้ โรงเรียนได้เปิดสอนมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 ใช้เวลาในการจดทะเบียนเกือบ 2 ปี เริ่มเปิดสอนสาขาแรกที่ สนามไดร์ฟกอล์ฟธนบุรี พระราม 2 และยังยืนยาวมาถึงทุกวันนี้ ปัจจุบันเป็นสำนักงานใหญ่ด้วย

แต่ถ้าจะนับว่า โปรเชาว์ หรือเชาวรัตน์ เขมรัตน์ เริ่มต้นสอนกอล์ฟมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 แต่เป็นที่สนามกอล์ฟฮอนด้าเดิม และย้ายไปที่สนามไดร์ฟเอกสปอร์ต แยกเม่งจ๋าย และเมื่อสนามไดร์ฟธนบุรี พระราม2 สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2542 ก็ได้ย้ายมาเปิดเพิ่ม เริ่มใช้ชื่อ 99 Golf Center  และไปร่วมกับโปรโทนี่ มีชัยเปลี่ยนชื่อเป็น Heartland Golf School ทำร่วมกันได้ปีกว่าๆ ก็มีเหตุให้ต้องแยกทางกัน จึงเป็นจุดเริ่มต้นเป็น โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2543

ผู้ที่เริ่มก่อตั้งด้วยกันคือ โปรกิติพงศ์ ศรีทองกุล หรือ”โปรโอ๊ต” ซึ่งปัจจุบันก็ยังอยู่ด้วยกัน

แนวทางที่เราทำ คือ การทำหลักสูตรเอง ไม่ต้องเอาหัวและหลักสูตรของต่างประเทศ มีเป้าหมายในการสร้างนักกีฬาตั้งแต่มือใหม่จบถึงอาชีพ

จากจุดเริ่มต้นวันนั้นมาถึงวันนี้ ต้องบอกว่าเราภูมิใจมาก เพราะลูกศิษย์รุ่นแรกๆที่เราสอนมาตลอด 20 ปีตอนนี้เป็นโปรแข่ง โลดแล่นในทัวร์มากมายจนจำไม่หมด และเป็นโปรสอน เป็นโค้ช ที่มีความสามารถสร้างเด็กรุ่นหลังให้เก่งๆอีกมากมาย

นโยบายอีกประการหนึ่งที่เราตั้งใจไว้ตลอดคือ การจะสร้างนักกอล์ฟไทยให้เก่งไปสู่ระดับโลก และจะทำให้ประเทศไทยเป็น ”ศูนย์กลางการเรียนรู้แห่งใหม่ของโลก” ซึ่งก็ใกล้จะสำเร็จเป็นจริงแล้ว

นักกอล์ฟของไทยที่เก่งๆ อาจจะไม่ใช่ลูกศิษย์ของโรงเรียนโดยตรง แต่มาจากคนสอนที่เคยเป็นลูกศิษย์และทีมงานของโรงเรียนมาก่อน และมาจากความรู้ กลยุทธ์ต่างๆ แนวทางในการพัฒนาการเล่นกอล์ฟที่ทางโรงเรียนเราเผยแพร่ความรู้อย่างไม่ปิดบัง จากการเป็นวิทยากรอบรมให้ครูสอนกอล์ฟของสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพ จากการทำวีซีดี จากการทำนิตยสาร จากการจัดรายการวิทยุ หรือแม้แต่ช่องทางโซเชียลต่างๆ ทำให้ผู้ปกครอง และคนสอนกอล์ฟได้รับทราบแนวทางไปด้วยกัน ซึ่งเราไม่เคยคิดว่า เขาเหล่านั้นจะรู้และจะมาเป็นคู่แข่งของเรา เพราะเราชัดเจนตามนโยบายข้างต้น

หลายคนจะบอกว่าโรงเรียนเรา เป็นโรงเรียนไม่ทันสมัย สอนได้เฉพาะเด็กๆ ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือ หรือวิทยาการใหม่ๆ  แต่ความจริงแล้ว เราทำได้ทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นตั้งวงสวิงใหม่ให้เด็ก หรือพัฒนาให้ดีขึ้นตลอดจนสร้างให้เป็นแชมป์ ซึ่งผลงานเชิงประจักษ์มีให้เห็นตั้งแต่เด็กจนถึงนักกอล์ฟอาชีพ เหลือแต่เพียงสร้างนักกีฬาเข้าทัวร์สูงสุดคือ PGA และ LPGA ไม่ได้ แต่อีกไม่นานเราไปถึงแน่

กิจกรรมของโรงเรียนมีครบวงจร ตั้งแต่สอนสร้างจากไม่เป็น มีทัวร์นาเม้นท์รองรับและพัฒนาต่อยอดให้เกิดประสบการณ์แล้วต่อยอดไประดับที่สูงขึ้น

เรามีหลักสูตรที่เรียบง่าย แต่ทำให้สัมฤทธิ์ผลได้จริง เน้นการเล่นกอล์ฟด้วยวงสวิง ร่างกาย และจิตวิญญาณ มีเทคโนโลยีเป็นเพียงตัวช่วย

เรามีทีมงานที่เข้มแข็ง มากกว่า 50 คน ที่รับผิดชอบแต่ละสาขาจำนวน 12 สาขา และในปี 2566 นี้น่าจะมีเพิ่มอีกอย่างน้อย 2 สาขา ทั้งต่างจังหวัดและปริมณฑล

เราเดินมาไกลแล้ว แต่เรายังจะเดินต่อไปไม่หยุด ไม่ท้อ ไม่เลิก สร้างนักกอล์ฟกันต่อเนื่องรุ่นแล้วรุ่นเล่าเพื่อเพิ่มประชากรกอล์ฟให้มีคุณภาพให้สังคมกอล์ฟ ให้อุตสาหกรรมกอล์ฟต่อไป

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์