กฎกอล์ฟที่ควรรู้

ลูกของ Morikawa อยู่ชิดกับลูก Finau ในบังเกอร์

ลูกของ Morikawa อยู่ชิดกับลูก Finau
ในบังเกอร์ จะตัดสินอย่างไร

สวัสดีครับ ท่านนักกอล์ฟ

ในการเล่น หรือแข่งขันกอล์ฟ  นักกอล์ฟมีโอกาสตีลูกไปแล้ว ลูกไปอยู่ชิดกัน หรืออยู่ใกล้กัน อาจจะอยู่ในแฟร์เวย์ แต่ที่เห็นบ่อย ๆมักจะอยู่บนกรีน สาเหตุเป็นพื้นที่ทุกคนเล็งเป้าเข้าหาธง  แต่ที่เกิดขึ้นบ่อยก็ในบังเกอร์ มักจะไหลลงมาใกล้กัน กรณีของ Morikawa และ Finau ก็เช่นกัน ลูกไหลมาติดชิดกัน ลูกที่ไกลจากหลุมมากกว่าต้องเล่นก่อน ลูกทีใกล้หลุมกว่าจะต้องปฏิบัติอย่างไร ในกฎใหม่ปี 2023 มีสาระเพิ่มเติมที่ต้องพึงระวัง

ประวัติรายการโดยย่อ
2023 Sentry Tournament of Champions เป็นรายการเปิดศักราชปี 2023 ของ PGA Tour จุดเด่นของรายการนี้คือ เชิญเฉพาะแชมป์ PGA Tour ในปีปฏิทินก่อนหน้า หรือนักกอล์ฟที่เข้ารอบ 30 อันดับแรกในรายการคะแนนรอบรองชนะเลิศของ FedEx Cup ปีนี้มีนักกอล์ฟเข้าร่วม 39 คนเท่านั้น อีกจุดเด่นหนึ่งก็คือ เงินรางวัลปรับสูงถึง $15,000,000 แชมป์ Jon Rahm รับไป $2,700,000 คนสุดท้ายรับไป $201,000 รายการนี้ไม่มีการตัดตัว ถอนตัวไปเพียงคนเดียว แข่งที่สนาม THE PLANTATION COURSE  Kapalua, Maui,  HI

หมายเหตุ ปี 2023 PGA Tour ปรับเงินรางวัลสูงถึง $20,000,000 มากกว่า 10 รายการ

ประวัติย่อนักกอล์ฟ
Tony Finau ชาวอเมริกันวัย 33 ปี เทิร์นโปรปี 2007 แข่ง 219 รายการผ่านเข้ารอบ 171 คว้าแชมป์ PGA Tour 5 เงินรางวัลรวม $33,392,102 อันดับโลกที่  12
Collin Morikawa  ชาวอเมริกันวัย 25 ปี เทิร์นโปรปี 2019 แข่ง 78 รายการผ่านเข้ารอบ 67 คว้าแชมป์ PGA Tour 5  International 1 เงินรางวัลรวม $20,625,455 อันดับโลกที่ 9

เหตุเกิดอย่างไร
ในรอบแรกของ 2023 Sentry Tournament of Champions  Morikawa และ Finau ออกกลุ่มเดียวกัน ที่หลุม 14 พาร์ 4 ระยะ 283 หลา ทั้งคู่ทีออฟลูกลงในบังเกอร์ซ้ายข้างกรีนลูกชิดกัน แคดดี้ของ Morikawa ลงไปดูแล้ว ลูกของ Morikawa อยู่ข้างซ้ายจะไกลหลุมกว่าเล็กน้อย ทั้งคู่ยังไม่ดำเนินการต่อเนื่องจากกฎใหม่ปี 2023 มีการเปลี่ยนแปลง จึงรอกรรมการกฎมาตัดสินจะดีกว่า

เมื่อกรรมการกฎขับรถกอล์ฟมาถึงที่เกิดเหตุ รับข้อมูลและดูสภาพลูกชิดกันแล้ว แจ้งว่าลูกที่ไกลหลุมกว่าต้องเล่นก่อน ลูกที่ใกล้กว่าให้มาร์คตำแหน่ง Finau จึงเดินลงไปที่ลูก พร้องใช้เหล็กสั้นวัดจากจุดเดิมไปมาร์คตำแหน่งใหม่ เพื่อรู้ตำแหน่งที่ลูกหยุดอยู่เดิม (กฎกอล์ฟไม่ได้กำหนดต้องวัดด้วยระยะเท่าใด) Finau ใช้เหล็กวัดลอย ๆไม่กล้าสัมผัสทราย กรรมการกฎแจ้งว่า กรณีวัดระยะในบังเกอร์ เหล็กสัมผัสทรายได้ เมื่อเขามาร์คตำแหน่งแล้ว จึงหยิบลูกขึ้น

ลูกติดขัดการเล่นอยู่ในกฎข้อใด

            กฎข้อ 15.3b  ลูกติดขัดกับการเล่นในที่ใดในสนาม  คำว่าติดขัดในกฎข้อนี้ มีความหมายอย่างไร

            – ติดขัดกับพื้นที่ตั้งใจยืน หรือพื้นที่ตั้งใจสวิงของผู้เล่น

            –  อยู่บน หรืออยู่ใกล้เส้นทางเล่น

            – อยู่ใกล้พอ ไปรบกวนการสวิงของผู้เล่น

ปฏิบัติอย่างไร
ให้ผู้เล่นอื่นมาร์คจุด และหยิบลูกนั้นขึ้น ลูกที่หยิบขึ้นต้องไม่ทำความสะอาดลูก (ยกเว้นบนกรีนทำความสะอาดได้เสมอ) และต้องนำลูกกลับมาวางที่จุดเดิม

Morikawa เข้าไปตีลูกของเขาขึ้นกรีน ห่างจากหลุมครึ่งคันธง  แคดดี้ของFinau ลงปรับสภาพทรายให้ใกล้เคียงเหมือนเดิม  หลังจาก Morikawa ตีไปก่อนหน้านี้ ทำให้สภาพแย่ลง Finau ตีลูกขึ้นกรีน ลูกหยุดห่างจากหลุม 1 คันธง  แต่ทั้งคู่เก็บเบอร์ดี้ได้

หมายเหตุ : กฎใหม่ปี 2023 ข้อ 14.2d นำกลับมาวางที่ใดเมื่อสภาพที่เดิมเปลี่ยนไป มีสาระสำคัญว่า กรณีที่นำกลับมาวางที่เดิม สภาพโดยรอบเปลี่ยนไป เช่นMorikawa ตีลูกในบังเกอร์ก่อน ทำให้สภาพโดยรอบเปลี่ยนไป Finau ต้องปรับคืนสภาพให้ใกล้เคียงก่อนจะตี มิฉะนั้น จะมีโทษปรับทั่วไป รูปแบบสโตรคเพลย์ มีโทษปรับ 2 สโตรค             หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ