ปั่นรถถีบ… จีบสาวหนองจอก (3)

ปั่นรถถีบ… จีบสาวหนองจอก (3)

ออกจากศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน ชุมชนแผ่นดินทองของครูเมตตา มูฮัมหมัด กลุ่ม F&B และกลุ่มเขาย้อยเพชรบุรีนำโดยคุณอิทธิกร พิจิตร กล้าเอี่ยม และคุณธารารัตน์ ขุยชัยภูมิ ร่วมกันเป็นหัวลากพาเข้าซอยเลียบวารี 59 สู่ชุมชนลำไทร ซึ่งเป็นจุดหมายหลัก

แต่ก่อนที่เราได้แวะเทวสถานเพชรพิมาทอง ซึ่งเป็นอาศรมปฎิบัติธรรมในศาสนาฮินดู ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับอย่างดีเยี่ยมจัดนำผลไม้และขนมมาให้แก่กระหาย และแก้เหนื่อยพร้อมกับนำชมสถานที่ พร้อมทั้งให้ความรู้ในการปฏิบัติธรรมความดีงามแก่ทุกคน

จากนั้นถึงเวลาเที่ยงพอดีคุณอิทธิกร พาไปยังที่ทำการของชุมชนลำไทรเพื่อรับประทานอาหารเที่ยง ทั้งนี้ก่อนหน้าคุณอิทธิกรได้มาติดต่อจ้างงานให้ผู้นำชุมชนจัดทำอาหารไว้ มีขนมจีนแกงเขียวหวาน และบูดู ซึ่งอร่อยมาก ทั้งทำให้เราได้ใกล้ชิดชุมชนมากขึ้น

ออกจากชุมชนลำไทรเราย้อนกลับไปอินทผาลัมฟารุกฟาร์ม ซึ่งมีฮัจญี สีหนาท สนสุวรรณ์ เป็นเจ้าของ

คุณฟารุก พาชมสวนอินทผาลัม และให้ความรู้ว่าทางฟาร์มนำพันธุ์มาจากหลายประเทศตะวันออกกลาง เพื่อมาปลูกในประเทศไทย โดยส่วนใหญ่อยู่ที่โคราช อีกทั้งยังเป็นผู้นำเข้าเมล็ดอินทผาลัมรายใหญ่ด้วย

เราจบทริปปั่นบุกเบิกนำเที่ยวเขตหนองจอกตรงอินทผาลัมฟารุกฟาร์ม รวมระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร ซึ่งความจริงแล้วยังมีสถานที่อีกหลายแห่งที่เรายังไม่ได้ปั่นไป

หญ้าแพรก