Sport for Life

เป็นไงกับบอลโลก

เป็นไงกับบอลโลก

ล่วงเข้าสู่อาทิตย์ที่สองการแข่งขันฟุตบอลโลกที่มี “กาตาร์” เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่รอบแรกของเจ้าภาพที่โดนสอยไปก่อนในการลงสนามเป็นประเดิมซึ่งเรื่องแบบนี้มันคงไม่แปลกอะไรกันนักหนาที่กาตาร์จะพลาดท่าปราชัยคาบ้านท่ามกลางสายตาแฟนๆ กันทั้งประเทศ ส่วนคู่อื่นที่เล่นเอา “เซียนอยู่รูหมูอยู่ตึก” กันเลยก็ว่าได้เพราะทีมจากเอเชียของเรากวาดชัยมาอีก 2 คู่ จาก 3 คู่ กาตาร์โดนไปก่อนในคู่แรกของการลงเตะ ส่วนอีก 2 คู่ เล่นเอาคนทั้งโลกสติแตกที่ญี่ปุ่นมีชัยเหนือทีมอินทรีย์เหล็ก “เยอรมนี” แค่นั้นมันก็เป็นข่าวใหญ่กันไปทั้งโลกแล้ว แต่บอลลูกกลมๆ มีลมอยู่ข้างในอะไรก็เกิดขึ้นได้เมื่อเกิดการพลิกกันแบบตะลึงกันอีกรอบที่ซาอุกดทีม “ฟ้าขาวอาร์เจนติน่า” เข้าไปอีกข่าวแรกว่าระเบิดกันแค่ในโลกพออีกคู่มันก็โลดไปโน่นดาวอังคารยังรู้เลย…

เรื่องแบบนี้มันคงจะเกิดขึ้นได้เสมอแหละครับกับฟุตบอลกลางฤดูกาลพอเวลายิ่งใกล้เข้ามาตัวเด็ดๆ ที่เล่นอยู่ในลีกดังๆ โดยเฉพาะในยุโรปถึงขนาดแจ้งป่วยกับต้นสังกัดเพื่อเซฟตัวเอง เพราะถ้าเกิดดวงแตกขึ้นมากลางคันมันก็อดฟาดแข้งในนามของทีมชาติกับฟุตบอลโลก แต่ถ้าฟุตบอลโลกแข่งกันทุกปีหรือสองปีมันคงไม่เป็นไรแต่นี่ 4 ปีมีรอบ บางคนเป็นซุปตาร์ดังคับโลกแต่พอใกล้เข้าฟุตบอลโลกแข้งขาเดี้ยงขึ้นมาต้องรออีกรอบมันจะรับกันไม่ไหว เหมือนกับมวยที่อยู่ในสายแข่งขันปกติมันเก่งจริง ๆ ชนะใคร ๆ  มาดะหมด แต่พอรอบจะชิงเข็มขัดดันป่วยเจ็บเข้าให้…

เช่นกันกับฟุตบอลโลกคราวนี้มันก็มีนักฟุตบอลคนที่ดังคับลีกที่เขาเล่นอยู่แต่พอฟุตบอลจะใกล้แข่งขึ้นมาดันเดี้ยงขึ้นมากระทันหันแล้วดันหายเจ็บหายป่วยไม่ทันเวลาหรือมาก็เพียงยืนเป็นตัวสำรองรอเวลาเพื่อว่า “เวลาที่เหลืออยู่จะเยียวยาอาการให้ดีขึ้น” มาเอง เห็นกับตาว่าทีม “เบลเยี่ยม” โดน “โมรอคโค” กดไปสองเม็ดมันเหลือเชื่อจริง ๆ เพราะตามฟีฟ่าแรงกิ้ง “เบลเยี่ยม” อยู่อันดับสองของโลกเชียวนา ในทีมอุดมไปด้วยสตาร์ดังที่ค้าแข้งในยุโรปอยู่เพียบ แต่อย่าลืมว่า “พวกเขาดังมาเป็นเวลาสามถึงสี่ปี” มาแล้ว ช่วงเวลาชื่นมื่นกับสโมสรที่มีมาก่อนหน้ามันไม่ได้ตามมาที่ฟุตบอลโลกกับเขาด้วยนะครับ แน่นอนที่สุดอายุอานามที่มากขึ้นแต่มันมากในฤดูกาลปกติพอฟุตบอลโลกมาอายุในทีมของทุกคนก็มากตามถึงสามสี่ปีเวลาขนาดนี้มันมีผลกระทบตามมาเหมือนกัน…

แต่กับนักฟุตบอลบางคนที่กรำศึกปกติกับต้นสังกัดพังประตูคู่ต่อสู้เป็นว่าเล่นแต่พอฟุตบอลโลกพี่แก “ตีนบอด” มากว่าสองสามรอบของฟุตบอลโลกกว่าจะยิงได้ก็ที่กาตาร์นี่เองเล่นเอาบ่อน้ำตาแตกกันเลยทีเดียว แต่จะอะไรก็ช่างมันเขาจะแข่งกันที่โน่นเราสนุกสนานกันที่นี่ตั้งแต่ 5 โมงเย็น พอล่วงเข้าคู่ท้ายของการแข่งขันก็ ตี 4 ของบ้านเราก็เลือกเอาแล้วกันจะอยู่คู่ไหน จะเลือกอยู่กับทีมใดก็ขอให้คิดไว้ว่า “ขนาดนักมวยมีแค่สองคนที่ซัดกันบนเวที 3 ยกบ้าง 5 ยกบ้างมันยังแทงไม่ถูก แต่นี่มีทั้งสนาม 22 หัวใจอะไรก็เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา” จะเล่นจะแทงก็ของให้มองลูกมองเมียที่บ้านให้หนักเข้าไว้ไม่ใช่จบบอลโลกก็จบชีวิตมันจะลำบาก… แล้วฟีฟ่าไม่มารับรู้เรื่องราวของเราด้วยหรอกครับ

ครูไก่