Sport for Life

มหกรรมฟุตบอลโลกที่แปลกจริงๆ

มหกรรมฟุตบอลโลกที่แปลกจริงๆ

ใครจะไปนึกว่าประเทศเล็กๆ ในตะวันออกกลางนามว่า “กาตาร์” จะได้รับความไว้วางใจจาก “FIFA” ให้ได้โอกาสจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ผมว่ามันไม่แปลกหรอกว่าประเทศไหนจะยึดเอาเกมการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่นี้ไปจัดในประเทศได้ เพราะประเทศนี้นอกจากใต้ดินจะมีทองคำสีดำนามว่า “น้ำมันดิบ” อย่างอุดมสมบูรณ์แล้วบรรดาหัวกะทิที่เป็นผู้นำทางกีฬาได้แทรกซึมเข้าไปอยู่แทบจะทุกวงการกีฬาของโลกเข้าไปแล้ว แน่นอนที่สุดคือเมื่อทั่วโลกยังต้องการพลังงานที่นับวันจะเป็นที่ต้องการมากขึ้นๆ ตามความเจริญเติบโตของแต่ละประเทศ แล้วก็แหล่งพลังงานที่เราสามารถจัดหาได้อย่างสม่ำเสมอก็น้ำมันนี่แหละ ลองนึกถึงไทยเราที่เมื่อถึงฤดูกาลปลูกข้าวปลูกปลากันขับรถไปไหนเราก็เห็นท้องนาที่เต็มไปด้วยต้นข้าวฉันใด กาตาร์ก็คงมีน้ำมันเต็มบ้านเต็มเมืองฉันนั้น…แต่เมื่อเทียบราคาค่างวดมันคงเทียบอะไรกันไม่ได้แม้น้อยนิด

พอกาตาร์ได้รับสิทธิ์ในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเมื่อหลายปีก่อนจาก FIFA มันก็พอดีกับมีโควิด-19 เข้ามารบกวนอยู่เกือบสามปีเล่นเอาระส่ำไปเหมือนกัน แต่สุดท้ายปลายทางเวลาในการแข่งขันในดินแดนของเมืองที่เป็นทะเลทรายซึ่งมีอุณหภูมิที่แตกต่างกันอย่างมากในตอนกลางวันกับกลางคืนจากที่มีพรรคพวกเพื่อนฝูงเคยไปประเทศนี้ร้อยทั้งร้อยบอกได้เหมือนกันคือ “กลางวันโคตรร้อน” สรุปว่าเวลาในการแข่งขันมันก็โดนโยกไปแข่งในตอนเย็นย่ำค่ำคืนแบบนี้ก็สบายใจไปโขกับบรรดาผู้เล่นจากทีมชั้นนำของโลกที่ได้สิทธิ์จากการคัดเลือกมาเป็นทอดๆ ที่สุดก็ได้ทีมชั้นนำของโลกก็จะมาพิสูจน์กันในเดือนนี้แหละครับ…

ความแปลกที่น่าจับตาคือเวลาในการจัดคราวนี้เท่าที่ทราบจริงๆ นะก็มีเพียง “ญี่ปุ่น” ที่ปิดฤดูกาลไปแล้วก่อนหน้า ส่วนที่เหลือยังโม่แข้งกันเต็มเหยียด บางทีมที่เข้ามาส่วนมานักเตะเป็นสินค้าส่งออกแทบทั้งทีม แค่นึกถึงว่าในลีกที่สังกัดยังซดกันแบบเต็มสูบ แต่พอคิดถึงฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่ต้องออกไปกับทีมชาติมันก็แหยงนะเพราะเกิดผีซ้ำด้ามพลอยแล้วเจ็บเนื้อเจ็บตัวขึ้นมาแล้วมันจะยุ่ง คือนักเตะบางคนได้แชมป์มาเกือบทุกถ้วยบนโลกใบนี้แต่กับฟุตบอลโลกกลับล้มเหลวสิ้นดี แล้วยิ่งการแข่งขันดันมาทะลุกลางปล้องของฤดูกาลแข่งขันมันหนาวเหน็บเจ็บกระดองใจหากเกิดอะไรขึ้นมา ส่วนคนไทยจะได้ดูกันแบบฟรีเหมือนเดิมหรือเปล่าคงต้องลุ้นกันวินาทีต่อวินาที เพราะเงินลงทุนที่ 1,600 ล้านบาทไทยมันใช้ทำอะไรได้มากมายกว่าการได้รับชมแล้วก็จบไป…แต่ถ้าจะให้ถอนทุนกันจริงๆ ก็คงเป็นเรื่องของ “การพนัน” ที่กำลังจะเกิดขึ้นสรรพกำลังของกองทุนหรือเรียกว่า “โต๊ะ” คงเต็ม “คาราเบล” แล้ว เมื่อมันเป็นแบบนี้ทำไมไม่ทำให้มันถูกกฎหมาย เงินทองจะได้เอามาทำอะไรต่อมิอะไรได้อีกเพียบ แต่กับแบบนี้มันก็เสียกับเสียใครทำอย่างไรก็ถูกด่าวันยังค่ำ เวลาในการแข่งขันว่าแปลกแล้วไทยเรากับฟุตบอลโลกครั้งนี้แปลกกว่า

ครูไก่