สัพเพฯ กอล์ฟ

งานใหญ่ที่ต้องจับตามอง

งานใหญ่ที่ต้องจับตามอง

ใกล้จะเปิดการประชุมงานใหญ่ที่ไทยเราเป็นหน้าเสื่อรับการมาเยือนของผู้นำทั่วโลกโดยไทยเราเลือกเอาศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ที่เพิ่งทำการปรับปรุงเกือบจะ 100% เพื่องานนี้โดยเฉพาะ ความจริงศูนย์ประชุมแห่งนี้จากอดีตถึงปัจจุบันรับงานใหญ่มามากมายนับไม่ถ้วน หลังจากที่ศูนย์ฯได้ขอหยุดการจัดงานต่างๆ เพื่อปรับปรุงเท่าที่จะจำได้ก็ยาวนานเป็นปีๆ อยู่นะครับ ด้วยความที่สถานที่ตั้งเมื่ออดีตพื้นที่จะติดๆ กันกับ “โรงงานยาสูบ” กระทรวงการคลังหลังจากที่ได้สถานที่ซึ่งเหมาะสมกว่าที่จะผลิต “บุหรี่” สถานที่เดิมกลายเป็นสวนสาธารณะที่ผู้คนทุกผู้ทุกนามเข้าไปใช้ได้โดยทั่วไป เหลือเพียง “รพ.โรงงานยาสูบ” เท่านั้นที่พอจะจำได้ ส่วนอาคารอื่นๆ ที่เป็นโรงงานเดิมก็ยังมีอยู่เหมือนกัน แต่ด้วยที่ว่าอาคารเหล่านี้ยังสามารถใช้ประโยชน์ได้อยู่มันจึงกลายเป็นอาคารที่ใช้ให้ความรู้มากมายส่วนจะมีอะไรอยู่บ้างต้องไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเอง…

แน่นอนครับการประชุม “APEC 2022 THAILAND” นั้นมีความสำคัญต่อชีวิตมนุษย์ทั่วโลกแล้ว แต่กับประเทศเล็กๆ อย่างไทยเราที่เป็นเจ้าภาพในการประชุมมันคงไม่ธรรมดา นอกจากสถานที่ซึ่งใหม่เอี่ยมปิ๊งหลังจากผ่านการปรับปรุงมาหมาดๆ เราคงไม่ต้องพูดถึงงามงดแน่นอน ส่วนความประทับใจของบรรดาผู้นำที่มาร่วมประชุมกัน เราเองก็ต้องโชว์พลังของวัฒนธรรมการต้อนรับที่ประเทศใดๆ ในโลกจะเสมอเหมือน ความประทับใจอีกข้อที่เราเองเป็นเลิศอยู่เหมือนกันนั่นคือ “การกินการอยู่” อาหารไทยเรานั้นไม่เคยเป็นสองรองใครในใต้หล้าวิทยายุทธที่เป็นวัฒนธรรมซึ่งสืบทอดกันมาเป็นร้อยปี ครานี้แหละบรรดาผู้เข้าร่วมประชุมจะได้รู้ว่าอะไรคือ “อาหารไทยเลิศรส”  ที่แท้จริงมันคืออะไร….

จากบรรดาสายข่าวการเมืองที่เกาะติดการประชุม “APEC 2022 THAILAND” เสนอข่าวกันเข้ามาด้วยหน้าตาชื่อชั้นวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารจากแทบทุกภูมมิภาคของไทยเราแล้วนำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารที่ยากจะหารับประทานได้ในชีวิตหนึ่ง เท่าที่เสนอข่าวมาและเห็นหน้าตาของอาหารอยู่บ้างครูไก่ไม่กังวลใจใดๆ กับงานนี้ในมุมของการต้อนรับขับสู้ที่มารยาทไทยเราจะทำให้เขาประทับใจได้ไม่ยากเย็นอะไรเลย  จากนั้นเราจะมัดใจบรรดาผู้เข้าร่วมประชุมด้วยอาหารเข้าไปอีก รับรองสวรรค์บนโลกนี้มีอยู่จริง แล้วคนไทยอย่างเราๆ ท่านๆ จะได้อะไรจากการประชุมครั้งนี้ หากเราเป็นคนที่อยู่ตรงข้ามกับคนจัดงานก็คงเปล่าประโยชน์จริงๆ กับงานนี้ แต่สำหรับคนที่หาโอกาสจะสร้างตัวสร้างงานกับงานนี้ติดตามการประชุมที่มีอยู่อย่างใกล้ชิดทุกคำพูดที่ผู้นำประเทศที่มาร่วมประชุมมันคือ “โอกาส” ที่อยู่ใกล้แค่เอื้อมที่เหลือเราจะคว้าไว้หรือเปล่าเท่านั้นแหละ ในอีกส่วนก็มนุษย์ที่ออกมาก่อความวุ่นวายในการประชุมครั้งนี้ลองยกเลิกความคิดแล้วกลับมาฟังว่าเขาพูดอะไรกัน บางทีอาจพลิกชีวิตให้ดีขึ้นได้นะครับ ส่วนครูไก่ทั้งพักและทำงานอยู่ตรงนั้นแค่สามสี่วันที่มีงานประชุมผมว่ารับได้ตลอดเวลา

ครูไก่