Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 1-15 พฤศจิกายน 2565

สวัสดีครับต้อนรับกลับมาพบกันเช่นเคยในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ ฉบับที่ 911 ประจำวันที่ 16-31 ตุลาคม 2565 กับการเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัว ซึ่งปีนี้มีฝนตกเยอะเค้าก็พยากรณ์กันว่าจะหนาวมากหนาวนาน ยังไงก็ลุ้นกันครับว่าอากาศจะดีเหมือนที่คาดการณ์ไหม จะได้สวมเสื้อกันหนาวตัวสวยกันกี่วัน…

เรื่องแรกจะเป็นข่าวอื่นไปเสียไม่ได้นอกจากการก้าวขึ้นสู่การเป็นนักกอล์ฟมืออันดับ 1 ของโลกของ “โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาววัย 19 ปี จากจังหวัดราชบุรี แทนที่ โค จิน-ยอง โปรสาวจากเกาหลีใต้ ในการประกาศจัดอันดับคะแนนสะสมโลกกอล์ฟหญิงล่าสุดประจำสัปดาห์ ให้เธอกลายเป็นนักกอล์ฟคนที่ 16 ที่ครองมือ 1 ของโลก และเป็นนักกอล์ฟไทยคนที่สองต่อจาก “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟรุ่นพี่เคยทำได้ นอกจากนี้ยังเป็นนักกอล์ฟคนที่ 2 ที่สามารถขึ้นมือ 1 ของโลกได้ในปีที่แรกที่เล่นในทัวร์ ต่อจาก พัค ซอง-ฮยอน โปรจากเกาหลีใต้ ที่ทำได้เมื่อปี 2017

โค จิน-ยอง ครองมือ 1 ของโลกมาตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2022 ซึ่งเธอขึ้นครองมาหลายครั้ง (ครั้งแรก 8 เมษายน ถึง 30 มิถุนายน 2019 รวม 12 สัปดาห์) รวมแล้ว 152 สัปดาห์ เหลืออีก 6 สัปดาห์ก็จะเท่ากับสถสิติมากที่สุดตลอดกาลของ ลอร์เรนา โอชัวร์ นักกอล์ฟสาวเม็กซิกันที่ครองตำแหน่งมือ 1 ของโลก 158 สัปดาห์

นอกจากนี้ อาฒยา ยังเป็นนักกอล์ฟคนที่ 2 ที่ครองมือ 1 ของโลก ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ด้วยวัย 19 ปี 8 เดือน 11 วัน ต่อจาก ลีเดีย โค โปรสาวจากนิวซีแลนด์ ซึ่งอายุ 17 ปี 9 เดือน 9 วัน ในการขึ้นมือ 1 ของโลก

อาฒยา กล่าวหลังการได้ก้าวขึ้นครองมือ 1 ของโลกคนใหม่ว่า “มันเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ชื่อของจีนอยู่ในทำเนียบกับยอดนักกอล์ฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการกอล์ฟ การที่ได้ขึ้นไปอยู่จุดนี้ มันเมีความหมายต่อจีน ทีมของจีน ครอบครัว และ ผู้สนับสนุน แล้วมันก็เป็นสิ่งสำคัญที่ได้ขึ้นอยู่อันดับ 1 แต่จีนก็ยังต้องพัฒนาการเล่นต่อไปเหมือนเดิม เพราะยังต้องเรียนรู้จากกลุ่มนักกอล์ฟระดับตำนาน และนักกอล์ฟที่เล่นอยู่ในปัจจุบัน เรียนรู้ทั้งในและนอกสนาม เพื่อพัฒนาตัวเอง เพื่อครอบครัว ทีมของจีน แฟน ๆ กอล์ฟ และประเทศของจีน”

ปีนี้โปรจีนลงแข่งขัน 24 รายการคว้าแชมป์ 2 รายการ ในการแข่งขัน เจทีบีซี คลาสสิก และ วอลมาร์ท เอ็นดับเบิลยู อาร์คันซอ แชมเปียนชิพ อีกทั้งยังขึ้นนำอันดับ 1 นักกอล์ฟจบลงใน 10 อันดับแรก รวม 14 รายการ นอกจากนั้นเธอนำอันดับ 1 คะแนนสะสมรุกกี้แห่งปี 1,487 คะแนน เป็นอันดับ 3 นักกอล์ฟทำสกอร์เฉลี่ยต่ำสุดในทัวร์ 69.432 คะแนน เป็นอันดับ 4 นักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี 129 คะแนน เป็นนักกอล์ฟที่ทำเบอร์ดี้รวมสูงสุด 375 เบอร์ดี้ และ อันดับ 2 ร่วมนักกอล์ฟทำอีเกิ้ลรวมสูงสุดในทัวร์ 11 อีเกิ้ล

นักกอล์ฟสาวจากจังหวัดราชบุรีเคยเล่นในเลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์ กลายเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดที่ก้าวขึ้นไปครองนักกอล์ฟมือ 1 ทัวร์ พร้อมกับควบรางวัลรุกกี้แห่งปี และ นักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี เมื่อปี 2021 และย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 เธอสร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์ในรายการกอล์ฟอาชีพด้วยอายุ 14 ปี 4 เดือน 19 วัน เมื่อครั้งเธอคว้าแชมป์รายการเลดีส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ ที่ประเทศไทย เมื่อปี 2017

การขึ้นเป็นนักกอล์ฟมืออันดับ 1 ของจีโน่ในครั้งนี้ จะไม่ใช้ครั้งแรกที่คนทั้งโลกจะได้ยินดีในครั้งนี้ คาดว่าหลังจากปิดฤดูกาล จะมีประวัติศาตร์หน้าใหม่เกิดขึ้นอีกมากมายจากโปรสาวที่ชื่ออาฒยา ธิติกุล จากประเทศไทย…

เป็นการแข่งขันกอล์ฟในระดับสมัครเล่นในระดับโลกอีกรายการที่ได้รับการจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่โดยมีประเทศไทยเป็นเจ้าภาพสำหรับรายการเอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ แม้ว่าแชมป์จะตกเป็นของ โครว์ นักกอล์ฟวัย 21 ปี จากออสเตรเลีย แต่สำหรับ “ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ หนุ่มนักกอล์ฟวัย 15 ปี มืออันดับ 12 ของโลก ได้รับการชื่นชมเป็นอย่างมากจากฝ่ายจัดการแข่งขันและทีมงาน ทั้งด้วยการเล่นที่สนุกสนาน การให้สัมภาษณ์แต่ละครั้งก็ทำได้ดี ในวัยเพียง 15 ปี ทุกคนยังคงอยากเห็นพัฒนาการที่ก้าวต่อไปของ “ทีเค”

ในสัปดาห์ถัดไป อาร์แอนด์เอ ร่วมกับ สมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก จัดการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นหญิงรายการ “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก” หรือ “ดับเบิ้ลยูเอเอพี” เป็นปีที่สี่ โดยปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศไทย ณ สนามกอล์ฟสยามคันทรี่คลับ วอเตอร์ไซด์ พัทยา จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 3-6 พฤศจิกายน 2565 โดยมีนักกอล์ฟ 86 คน จาก 21 ประเทศสมาชิกร่วมประชันวงสวิง ซึ่งมีนักกอล์ฟสมัครเล่นของไทย 11 รายลงแข่งขัน

สำหรับนักกอล์ฟไทยที่ร่วมแข่งขันในครั้งนี้ประกอบด้วยซิม-ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ วัย 20 ปีจากกรุงเทพฯ รองแชมป์รายการนี้เมื่อปีก่อน, รีน่า ทาเทมัตสึ วัย 21 ปีจากมหาวิทยาลัยโอกลาโฮม่า สเตท,จริงจัง-ธเกล้า จีระวิวิธพร วัย 22 ปีจากมหาวิทยาลัยไอโอว่า สเตท เจ้าของแชมป์ วีเมนส์ เวสเทิร์น ที่อิลลินอยส์ นอกจากนี้ยังมีสามสาวทีมชาติของสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ได้แก่ น้ำผึ้ง-นวพร สุนทรียภาส, ฮัท-สุวิชยา วินิจฉัยธรรม และแพงกี้-เอลล่า แกลิทสกีย์, ฝ้าย-พิมพ์พิศา รับรอง วัย 15 ปี จากโครงการพัฒนาทีมชาติสมาคมกีฬากอล์ฟสตรี, วันออน-อชิรญาณ์ ศรีวงษ์ วัย 13 ปี จากจังหวัดเลย เจ้าของแชมป์ไทยแลนด์ เลดี้ส์ อเมเจอร์ 2022, อิ่ม-ภัทรรัตน์ รัตนวรรณ มือสมัครเล่นโลกอันดับที่ 131 ,ไอซ์-ชนัญญู โชว์วิวัฒนา จากโควต้าทรัสต์กอล์ฟ และใบพลู- ภูษณิศา เอกก้านตรง วัย 18 ปีจากขอนแก่น

และในปีหน้าสหพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก (เอพีจีซี), เดอะ มาสเตอร์ส ทัวร์นาเมนท์ และ เดอะ อาร์แอนด์เอ หรือ องค์กรบริการจัดการกอล์ฟระหว่างประเทศ ประกาศจัดการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นชาย รายการ เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 14 ในปี 2023 ที่สนามกอล์ฟ รอยัล เมลเบิร์น กอล์ฟ คลับ ในกรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 26-29 ตุลาคม 2023 ซึ่งเป็นการกลับมาจัดการแข่งขันที่นี่อีกครั้งในรอบ 9 ปี หลังจากครั้งล่าสุดจัดแข่งขันเมื่อปี 2014

รายการ สิงห์-ไอเอสเอฟ จูเนียร์ กอล์ฟ โอเพ่น 2023 สนามถัดไปจะเป็นสนามที่ 2 ของฤดูการแข่งขันปี 2023 โดยจะทำการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน 2565 ณ สนามไพร์ม กอล์ฟ คันทรี คลับ เริ่มเวลา 11.30 น. ดูรายละเอียดที่  www.isfgolf.com

ดีต่อใจเลยรีบส่งข่าว..โปรชาญ ปาลกวงษ์ ณ อยุธยา สิงห์เฒ่าจอมเก๋าที่ตอนนี้ประจำการอยู่ที่สิงห์ปาร์ค ขอนแก่น ช่วงนี้ลูกสาว “โปรแท้ป” จารุพร ปาลกวงษ์ ณ อยุธยา พาหลานสาว “น้องทอฝัน” สุธีวรางค์ เสริมศรี วัย 2 ขวบ 8 เดือน แข่งกอล์ฟเด็กน่ารักสนุกสนาน ปลูกฝังกีฬากอล์ฟที่มีอยู่ในสายเลือด โปปรชาญย้อนอดีตของโปรแท้ป ว่าลงแข่งขันครั้งแรกที่สนามกอล์ฟสปริงฟิลด์ ชะอำ ตอนอายุ 8 ขวบ 29-30 ส.ค.2544 ปัจจุบันโปรแท้ป สอนกอล์ฟอยู่ที่ The Perfect Swing ที่สนามไดร์ฟกอล์ฟศรีนครินทร์ ใครมีบุตรหลานสนใจอยากให้เล่นกอล์ฟอย่างสนุกสนานโทรเลย 080-914-1380

ช่วงนี้นอกจากข่าวคราวน้ำท่วมในประเทศไทยที่หลายจังหวัดน้ำยังท่วมขังแบบไม่ลดราวาศอก ทางส่วนกลางก็ได้แต่ภาวนาให้สภานการณ์ต่างๆกลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ววัน ให้ทุกท่านกลับมาใช้ชีวิตปกติได้อย่างเร็วที่สุด ฉบับนี้ขอลาไปก่อน เดี๋ยวมาข่าวคราวอะไรจะเก็บมาฝากกันในฉบับต่อไปครับผม

Vazashi