Just Say Know

ตุลาคม เดือนแห่งการณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านม

“สถาบันมะเร็ง” และ “วาโก้” ชวนตระหนักรู้เท่าทัน “มะเร็งเต้านม”
ในเดือนตุลาคม เดือนแห่งการณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านม

ปัจจุบันผู้หญิงในสังคมไทยส่วนใหญ่ กำลังเผชิญกับความเสี่ยงหรือภัยเงียบของ “โรคมะเร็งเต้านม” และถือเป็นโรคมะเร็งยอดฮิตที่พบในผู้หญิงไทยมากที่สุดเป็นอันดับ 1 มีอัตราผู้ป่วยที่ตรวจเจอ ปีละประมาณ 17,000 ราย เฉลี่ยวันละประมาณ 40 กว่าคนและเสียชีวิตมากถึง 4,700 รายต่อปี หรือคิดเป็น 10 คนต่อวัน ส่วนใหญ่มักพบในผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 35-60 ปีขึ้นไป โดยสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งเต้านมนั้นยังไม่พบแน่ชัด

เนื่องด้วยตุลาคมของทุกปี เป็นเดือนแห่งการณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านม โครงการวาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งเต้านม จึงรณรงค์ให้ผู้หญิงไทยตระหนักถึงความร้ายแรง และเห็นความสำคัญของการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเพื่อเพิ่มโอกาสในการรักษาให้หายขาดได้ โดยดำเนินโครงการมาต่อเนื่องร่วมกับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เป็นปีที่ 22

นายแพทย์สกานต์ บุนนาค

นายแพทย์สกานต์ บุนนาค ผู้อำนวยการ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า “โรคมะเร็งเต้านมเกิดจากความปกติของเซลล์ที่อยู่ในท่อน้ำนมหรือต่อมน้ำนม ซึ่งเป็นเซลล์ผิดปกติที่ไม่สามารถควบคุมได้ และอาจแพร่กระจายไปทางเดินน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้เคียง ปัจจุบันมะเร็งเต้านมเป็นโรคยอดนิยมอันดับ 1 ของมะเร็งทั้งหมด คาดว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี จึงอยากให้ผู้หญิงทุกคนเกิดการตื่นตัวกับภัยร้ายนี้เพื่อรับมือตระหนักรู้เฝ้าระวัง โดยแนะนำให้ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมตั้งแต่อายุ 35 ปีขึ้นไป เพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงซึ่งตรวจเจอเยอะที่สุดในช่วงอายุประมาณ 60 ปีขึ้นไป

หากตรวจพบความผิดปกติเร็วในระยะแรกจะได้รีบทำการรักษา และมีอัตราการหายขาดได้ ปัจจุบันการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมมีหลายวิธี เช่น การคลำด้วยตัวเอง การคลำด้วยบุคลากรทางการแพทย์ การตรวจโดยใช้เอกซเรย์พลังงานต่ำถ่ายภาพของเต้านม หรือที่เรียกว่า “แมมโมแกรม” ซึ่งปัจจุบันการตรวจเมมโมแกรมยังเข้าถึงการตรวจที่น้อยเพราะมีค่าใช้จ่ายที่สูง ทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติจึงได้รณรงค์ให้ผู้หญิงไทย หมั่นเช็คสุขภาพ เต้านม โดยขอคำแนะนำจากบุคลากรทางการแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญถึงวิธีการตรวจเต้านมด้วยตัวเอง รวมถึงเพิ่มความมั่นใจและแม่นยำ ก็แนะนำให้ตรวจแมมโมแกรมและอัลตราซาวด์อย่างน้อยปีละครั้ง”

สำหรับโครงการ วาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งเต้านม ในปีนี้  บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ก็ร่วมกับสถาบันมะเร็งแห่งชาติและโรงพยาบาลมะเร็ง ชวน Rockstar Cafe นำโดย ปู แบล็คเฮด จัดคอนเสิร์ตการกุศล “Rockstar Cafe Roadshow ร็อคสตาร์พาซิ่ง แกลมปิ้งช่วยเพื่อน” ใน 4 ภาค 4 จังหวัด เพื่อระดมทุนในการจัดซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ อีกหนึ่งกำลังที่จะสามารถจุดประกายความหวังเพื่อผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมให้ได้รับโอกาสในการรักษา พร้อมกันนั้นยังมอบสิทธิการตรวจแมมโมแกรม และอัลตร้าซาวด์ฟรี ควบคู่ไปกับ กิจกรรม “วาโก้แมมโมแกรมการกุศล” Wacoal Cares For Your Breast, Mammogram Saves Your Life เพื่อผู้หญิงยากไร้ห่างไกลจากโรคมะเร็งเต้านม

นอกจากนี้ยังมอบ Wacoal Balancing Bra บรารุ่นพิเศษ และเต้านมเทียม เพื่อการเติมเต็มให้สตรีผู้สูญเสียเต้านม ถือเป็นการขับเคลื่อนพลังแห่งการให้และสร้างกำลังใจแก่ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ให้ได้รับสิทธิ์การตรวจแมมโมแกรมและอัลตราซาวด์เต้านม โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โรงพยาบาลละ 30 คน สถาบันมะเร็งแห่งชาติและโรงพยาบาลมะเร็งภูมิภาค 4 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลมะเร็งชลบุรี โรงพยาบาลมะเร็งอุบลราชธานี โรงพยาบาลมะเร็งลำปาง และโรงพยาบาลมะเร็งสุราษฎ์ธานี ทั้งยังให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางและชดเชยรายได้ ให้กับผู้ด้อยโอกาสทุกคนในวันที่เข้ารับการตรวจ จำนวนคนละ 500 บาท เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระและอำนวยความสะดวก ในการรับบริการตรวจสุขภาพเต้านม อีกด้วย

ในส่วนของคอนเสิร์ตการกุศล “Rockstar Cafe Roadshow ร็อคสตาร์พาซิ่ง แกลมปิ้งช่วยเพื่อน” จะจัดขึ้นทั้งหมด 4 ภาค 4 จังหวัด 24 ก.ย.65 วูวอน บางแสน จ.ชลบุรี, 29 ต.ค.65 มิดวินเทอร์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา, 19 พ.ย.65  ชายหาด โรงแรมดับเบิลยูรีทรีท เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี และ 10 ธ.ค.65 ณ เลอ ค๊อก ดอร์ จ.เชียงใหม่ ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Call Center โทร. 02 026 3068 www.facebook.com/wacoal.th และ Line @wacoal.th  และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเพื่อรู้ทันภัยมะเร็ง สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้ที่ www.nci.go.th