กฎกอล์ฟที่ควรรู้

บนกรีน Thomas Pieters พัตโดนลูกแล้วหยุด

บนกรีน Thomas Pieters พัตโดนลูกแล้วหยุด
ลูกเคลื่อนไปแปดฟุต  จะตัดสินอย่างไร

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

บางครั้งบางโอกาส การตัดสินของผู้ตัดสินอาจจะมีการผิดพลาด เกดจากการสื่อสารที่ไม่ตรงประเด็น หรือได้ข้อมูลไม่ครบ แต่ผลการตัดสินของผู้ตัดสินถือเป็นที่สิ้นสุด  ผู้เล่นต้องทำตามการตัดสินของผู้ตัดสินนั้น แม้การตัดสินนั้นจะไม่เป็นไปตามกฎ  ผู้เล่นไม่มีการปรับโทษ

ประวัติย่อรายการ

Cazoo Open de France  เป็นการแข่งขันกอล์ฟของ European Tour เริ่มในปี 1906 เป็นงานเปิดระดับประเทศที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรปภาคพื้นทวีป และเป็นส่วนหนึ่งของตารางทัวร์ยุโรปตั้งแต่เริ่มทัวร์ในปี 1972 งานครั้งที่ 100 จัดขึ้นในปี 2559  ปี 2022  มีเงินรางวัล 3 ล้านยูโร แชมป์ได้แก่ Guido MIGLIOZZI

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Thomas Pieters โปรกอล์ฟชาวเบลเยี่ยม วัย 30 ปี แข่ง 186 รายการ ชนะ 6 รายการ รวมเงินรางวัล €10,154,533.72 อยู่อันดับที่ 31 ของโลก

เหตุเกิดอย่างไร

ในการแข่งขันรอบที่สอง Thomas Pieters  ออกกลุ่มเดียวกับ Victor Perez และ Ewen เมื่อเล่นถึงหลุม 3 พาร์ 5 เขาทำ 3 ออน จะพัตเบอร์ดี้ระยะ 35 ฟุต ขณะกำลังพัตได้ยินเสียงรบกวนจากพุ่มไม้ใกล้เคียง ทำให้เขาพยายามจะหยุดการดาวน์สวิง แต่ไม่ทันพัตเตอร์โดนลูกวิ่งไป 8 ฟุต  Thomas Pietersเองก็ไม่แน่ใจว่าจะปฏิบัติอย่างไรต่อไป  เพื่อนในกลุ่มแนะว่าให้นำลูกกลับไปที่เดิม แต่เขาต้องการผู้ตัดสินมาชี้ขาด

ผู้ตัดสินคนแรกเข้ามาสอบถามเรื่องราวความเป็นมา และแล้วก็ยังลังเลไม่ตัดสิน  จึงเรียกผู้ตัดสินคนที่สองเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงจาก Thomas Pieters  ได้ความว่าเขาเข้าไปยืนเพื่อตั้งใจพัต  แต่มีเสียงรบกวนเขาหยุดการพัตแล้วแต่พัตเตอร์ไปโดนลูกเคลื่อนที่ไป 8 ฟุต ผู้ตัดสินคนที่สองตัดสินให้ Thomas Pieters  ยกเลิกสโตรคนั้น นำลูกกลับมาเล่นที่เดิมโดยไม่มีโทษปรับ เขาพัตลูกระยะไกลเข้าหาหลุม ลูกหยุดห่างจากหลุมหลากว่า  เขาเก็บพาร์ได้

มีความคิดเห็นว่าการตัดสินคลาดเคลื่อน

ผู้ตัดสินคนที่สองตัดสินให้ Thomas Pieters  ยกเลิกสโตรคนั้น นำลูกกลับมาเล่นที่เดิมโดยไม่มีโทษปรับ ตามกฎข้อ 13.1d(1) ไม่มีการปรับโทษสำหรับเป็นสาเหตุทำให้ลูกเคลื่อนที่โดยบังเอิญ

แต่มีข้อยกเว้นว่า ต้องเล่นลูกตามสภาพที่อยู่ เมื่อลูกเริ่มเคลื่อนที่ระหว่างการสวิงขึ้น หรือ สโตรคและทำสโตรค

ประเด็นอยู่จุดใด

ประเด็นอยู่ที่ว่า Thomas Pieters  ตั้งใจพัตหรือไม่ ถ้าตั้งใจพัตแล้วหยุดไม่ทัน ถือว่าเป็นการจงใจทำให้ลูกเคลื่อนที่ มีโทษปรับ 1 สโตรค ตามกฎข้อ 9.4b

การตัดสินโดยผู้ตัดสิน

ตามกฎข้อ 20.2a ระบุว่า ผู้ตัดสินมีชื่ออย่างเป็นทางการโดยคณะกรรมการ เพื่อตัดสินคำถามตามความเป็นจริง และใช้กฎ

ผู้ตัดสินอาจขอความช่วยเหลือจากคณะกรรมการก่อนทำการตัดสิน หรืออ้างถึงการตัดสินใดไปยังคณะกรรมการเพื่อการทบทวน แต่ไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้นก็ได้

เมื่อต้องแก้ไขการตัดสินที่ไม่ถูกต้อง

ตามกฎข้อ 20.2d ถ้าพบภายหลังว่าการตัดสินของผู้ตัดสิน หรือคณะกรรมการเป็นการตัดสินผิด:

            – ถ้าเป็นไปได้ การตัดสินจะได้รับการแก้ไขให้ถูกต้องตามกฎ

            – ถ้าสายเกินกว่าทำเช่นนั้นได้ ให้ยืนตามที่ตัดสินผิด  

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director