สัพเพฯ กอล์ฟ

พลังจากสื่อ

พลังจากสื่อ

หลังจากที่ครูไก่ได้เห็นข่าวที่ ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งจัดการสนามฟุตบอลให้เป็นสนาม “ฝึกซ้อมกอล์ฟ” ความจริงมันก็คงไม่แปลกหากเป็น “กีฬาทางเลือก” ที่นักเรียนสามารถจะฝึกซ้อมให้ได้เรื่องได้ราวหรืออาจต่อยอดสู่สายอาชีพอันเป็นเป้าหมายสุดทางของวงการกีฬา…แต่เรื่องที่มันน่าจะศึกษาให้ลึกๆ อีกหน่อยไหมว่า “กว่าจะได้ฝีมือพอที่จะหาเงินได้เด็กๆ จะต้องมีค่าใช้จ่ายกันมากน้อยแค่ไหน” เรื่องแบบนี้ ผอ.ของโรงเรียนที่ว่าคงได้พบเจอกับกีฬากอล์ฟเข้าให้แล้วและครูไก่เชื่อว่าท่านเองคงได้ซึมซับเอากีฬากอล์ฟเข้าไปสู่ชีวิตแบบเต็มที่เลยทีเดียว เพราะขนาดสามารถวาดฝันได้ถึงขนาดเอาสนามกีฬาของโรงเรียนซึ่งเป็นส่วนรวมของกีฬามากมายหลายชนิดเพื่อกิจกรรมกีฬา “กอล์ฟ” ชนิดเดียว…

เอาล่ะท่าน ผอ.ทำได้ในเบื้องต้นเพราะเวลาเข้าประชุมเพื่อสอบถามถึงความคิดเห็นของโครงการนี้กับครูระดับรองลงไป ผมว่านะ “คงไม่มีใครกล้าขวางหรอก” เพราะหากน้ำกำลังเชี่ยวแล้วกล้า “เอาเรือเข้าขวาง” เชื่อได้เลยว่าอนาคตในการอยู่ร่วมกันยากแล้ว ดังนั้นบรรดาครูน้อยที่มีความคิดเห็นไม่อยากได้กีฬาทางเลือกนี้คงต้องปล่อยตามเลย และปล่อยให้ธรรมชาติลงโทษท่านเองดีกว่า… ในส่วนของครูไก่เองกับเรื่องนี้อยากจะบอกว่า “ความคิดที่ท่าน ผอ. ทำลงไปมันไม่ผิดหรอกครับ” เพียงแต่ท่านต้องคิดให้ครอบคลุมในทุกส่วนของบุคลากรในโรงเรียนที่มีอยู่

ประเด็นแรกคือ “สนามของโรงเรียน” อันเป็นที่แห่งเดียวที่เด็กๆ จะได้ใช้ออกกำลังกายกับกิจกรรมกีฬาอีกมากมายที่สามารถฝึกซ้อมได้มาเป็นกีฬาชนิดเดียวที่บอกได้เลยนะว่ามัน “โคตรยาก” ที่จะให้เก่งอย่างนักกีฬาอาชีพที่เห็นกันในข่าวมานำเสนอ ทั้งความสำเร็จในการแข่งขันกับจำนวนเงินที่ได้รับมันก็ไม่แปลกที่จะคิดกัน….

ส่วนประเด็นที่สองคือ “อุปกรณ์” ในการฝึกซ้อมแต่ละชิ้นแต่ละอย่างมันช่างหาได้ยากเย็นในการที่จะหาของดีมาให้เล่นกัน ถุงมือ ไม้กอล์ฟ ลูกกอล์ฟ ทั้งหมดนี้เป็นอุปกรณ์ที่สิ้นเปลืองโดยแท้ แต่ทางท่าน ผอ. แจ้งว่าทั้งหมดหามาได้จาการบริจาคโดยเพื่อนพ้องที่ออกรอบด้วยกัน โอเคแบบนี้ไม่เป็นไรเมื่อทุกอย่างมีแล้วก็จัดไป สุดท้ายก็เป็นเรื่องอย่างที่เราทราบจากข่าว ชาวบ้านชาวช่องเดือดร้อนกันไปทั้งหมด ก็จากลูกกอล์ฟที่หลุดจากหน้าไม้แล้วหาทิศทางไม่ได้ถึงแม้จะมีอวนมีเสากั้นอยู่แต่ก็เอาไม่อยู่หรอก….

สุดท้ายคือสนามที่ใช้เป็นส่วนรวมในทุกกิจกรรมกีฬานอกจากจะเล่นกีฬาอื่นไม่ได้ยังต้องเตรียมค่ารักษาพยาบาลไว้ให้หนักด้วย ก็จากลูกกอล์ฟกับร่างกายของคน นี่ยังไม่รวมถึงรถราที่จอดอยู่ หลังคาชาวบ้าน ฯลฯ โอ๊ยแค่คิดก็ปวดหัวจี๊ดแล้วครับ จากภาพที่ออกมาเห็นสนามแล้วมันเลิศมาก เชื่อว่าท่าน ผอ. คงทำอะไรได้มากกว่ากอล์ฟน่า นี่แหละคือ “พลังของสื่อ” ที่เราท่านรับรู้รับทราบกัน แต่กว่าจะออกมาเป็นตัวเป็นตนให้คนได้รับรู้ ท่านทราบหรือไม่ว่าจากจำนวนพันหรือหมื่นจะได้สักสองหรือสามรึเปล่า ดังนั้นสนามที่ท่านทำไว้เลิศหรูมันยังคงใช้ประโยชน์กับกิจกรรมอื่นอีกมากมาย ครูไก่ไม่อยากเห็นข่าวแบบนี้อีกนะครับก่อนจะทำอะไรคิดให้รอบคอบทุกทิศทุกทางก่อน ครูไก่เชื่อว่าท่าน ผอ. ยังคิดอะไรได้อีกมากมายกีฬาอื่นยังมีมากหลาย กีฬาอาชีพไม่ใช่มีเพียงกอล์ฟอย่างเดียว…เอาใจช่วยครับ…

ครูไก่