For Golf Trust

สุดท้าย..ท้ายที่สุด..จิตใจ มีความสำคัญกับการเล่นกอล์ฟมากที่สุด

สุดท้าย..ท้ายที่สุด..จิตใจ มีความสำคัญกับการเล่นกอล์ฟมากที่สุด

จากหัวข้อข้างบน หลายคนอาจจะไม่เห็นด้วย…นั่นก็เป็นเรื่องของคุณ

แต่สำหรับผมแล้ว ยิ่งนานวันที่คลุกคลีกับนักกอล์ฟ ก็ยิ่งแน่ใจกับคำตอบว่า จิตใจมีความสำคัญกับการเล่นกอล์ฟมากที่สุด

แน่นอนว่าสำหรับนักกอล์ฟที่กำลังเริ่มต้นหัด เรื่องของทักษะ เรื่องของสวิง เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเรียนรู้ ไม่เถียง

แต่เมื่อไรที่เริ่มออกรอบ เริ่มมีแข่งขันกับเพื่อนๆ เริ่มแข่งในทัวร์นาเม้นท์จริงๆจัง ไม่เว้นแม้แต่โปร เมื่อสวิงและทักษะเข้าที่ เมื่อนั้นเรื่องของจิตใจจะเข้ามามีส่วนอย่างมาก ทุกขณะจิตก็สามารถว่าได้

กีฬากอล์ฟ เป็นกีฬาที่ไม่ได้ตีลูกที่เคลื่อนที่เหมือนแบดมินตัน เทนนิส ลูกจะอยู่เฉยๆ เราแค่ยกไม้ขึ้นตี ความจริงมันน่าจะง่ายๆ เพราะแค่ยกไม้เหมือนเดิม ก็น่าจะตีโดน แต่ความเป็นจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่

ลูกเล็ก หน้าไม้ที่จะใช้ตีก็เล็ก แถมพื้นที่ก็ไม่เรียบไม่สม่ำเสมอ มีกระแสลม มีเพื่อนร่วมก๊วนเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมทั้งความคาดหวัง ความต้องการของเราเอง ล้วนแล้วที่จะทำให้ความไม่นอนผลงานไม่ได้ดังใจเกิดขึ้น  

ร่างกายจะแข็งแกร่งแค่ไหน วงสวิงจะดีแค่ไหน ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยได้ ตราบใดที่ความมั่นใจ สมาธิ ของผู้เล่นไม่ดีพอ

ยังมีนักกอล์ฟทั้งผู้ใหญ่และเด็ก รวมทั้งผู้ปกครองอีกมาก(95%)ยังไม่รู้ซึ้ง และเข้าใจเรื่องจิตใจได้ดีพอ จะไม่ได้สนใจเรื่องของจิตใจ ไม่สามารถประเมินออกมาได้ว่า ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับการเล่นในช็อตต่างๆเป็นเรื่องของจิตใจ แต่ไปโทษว่าเป็นเพราะสวิงไม่ดี ร่างกายไม่ดี

จิตใจที่ผมว่านี้ เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน คนที่ไม่ได้ฝึกมา หรือไม่คิดจะฝึกการรับรู้ จะไม่สามารถสัมผัสได้ เรียกได้ว่าอยู่กับจิตสัมผัสที่หยาบ จะชิงปฏิเสธว่าไม่ได้คิดอะไร หรือไม่รู้ตัวเองว่าสิ่งที่คิดนั้นเป็นโทษไม่ได้เป็นคุณ 

จิตสัมผัสที่ละเอียด จะรับรู้ได้ว่าทุกขณะจิตที่ผ่านมา หรือที่กำลังเป็นกำลังคิดอะไร บวกหรือลบจะทำให้สามารถตัดสินใจได้ว่าต้องทำอย่างไรต่อไป ต้องหยุดมัน หรือสกัดกั้นมันไม่ให้เกิดขึ้น

ยกตัวอย่างนักกีฬาที่รับรู้ว่า การไปเล่นทัวร์นาเมนท์หนึ่ง มีความสำคัญกับตัวเอง รู้ว่าถ้าทำได้ดีก็จะมีผลต่อชีวิต ก็จะตั้งใจเล่น เน้นเป็นพิเศษ แต่ยิ่งเน้นก็ยิ่งเสีย…ถ้าถามว่าเป็นเพราะอะไร คำตอบที่ได้ก็แล้วแต่ว่าการรับรู้ทางจิตว่ามีแค่ไหน ซึ่งคำตอบส่วนมากคือ ก็ไม่รู้เหมือนกัน ไม่รู้ว่าเพราะอะไร

การเล่นกอล์ฟที่ดีที่สุดคือ ต้องเล่นให้สนุก ความตั้งใจต้องพอดีๆ ไม่ตึง ไม่หย่อนจนเกินไป…ซึ่งนั่นคือ สิ่งที่นักกอล์ฟทั่วไปโหยหาว่าจะเจอได้อย่างไร

ถ้าจิตวิทยามีความสำคัญกับการเล่นกอล์ฟ แล้วจะเสริมและสร้างอย่างไร อันนี้บอกได้เลยครับว่า ถ้าตัวเองไม่สามารถจัดการกับตัวเองได้ จะต้องใช้ผู้ที่เชี่ยวชาญหรือผู้ที่ชำนาญช่วย นั่นคือนักจิตวิทยาการกีฬา 

นักจิตวิทยาการกีฬา ไม่ใช่หมอรักษาโรคจิต แต่เป็นคนที่ช่วยให้นักกีฬาค้นพบแนวทางที่จะก่อให้เกิดการจัดการกับตัวเองได้ ในแง่ของการควบคุมอารมณ์ พบการคิดในแง่ที่ปฏบัติแล้วก่อเกิดประโยชน์ ถ้าเป็นนักจิตวิทยาที่แท้จริง จะไม่ใช่คนที่จะมาบอกว่าคุณควรทำอย่างนั้นสิ อย่างนี้สิ อย่างนั้นเขาเรียกว่าเป็นโค้ช 

โค้ช คือคนที่คอยสั่งให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ ซึ่งมันไม่ได้ทำง่ายอย่างนั้น เหมือนกับบอกว่า คุณอย่าโมโหสิ โมโหแล้วมันไม่ดี มันมีผลต่อการเล่น ก็ใช่… โมโหแล้วมันไม่ดี… แล้วจะทำอย่างไรล่ะที่ไม่ให้โมโห คนเป็นโค้ชจะบอกและแก้ไขให้ไม่ได้ เพราะไม่มีความรู้ที่พอเพียง เป็นคนแค่เคยอบรมจากนักจิตวิทยามาอีกต่อหนึ่ง ได้แค่ใบเซอร์ใบเดียวว่าผ่านการอบรม แล้วตั้งตัวเองว่าเป็น Mental Coach หรือบางคนแค่อ่านหนังสือมา แต่ภูมิความรู้เรื่องของทฤษฎีจิตวิทยาต่างๆไม่รู้ลึกจริงเหมือนคนที่ผ่านการวิจัย ต้องอ่าน ต้องฝึก ต้องค้นคว้ามาอย่างลึกซึ้ง

…แต่ก็นั่นแหละ บางคนถึงแม้จะเรียบจบมาโดยตรง แต่ตัวเองกับการเล่นกอล์ฟไม่เคยได้ผ่านการสัมผัสว่ากีฬากอล์ฟมาเลยโดยเฉพาะในขณะแข่งขัน ว่ามันมีธรรมชาติของมันอย่างไร ทำให้ไม่สามารถที่จะเข้าใจธรรมชาติของกีฬากอล์ฟได้อย่างลึกพอ ก็ไม่สามารถช่วยให้นักกีฬาประสบความสำเร็จได้ 

ดังนั้น ก็ต้องเสาะแสวงหา คนที่คุยแล้วทำให้นักกีฬารู้สึกดี สามารถนำไปใช้ในการเล่นกอล์ฟแล้วพัฒนาได้จริง

เรื่องของจิตใจมันไม่ใช่เฉพาะในการเล่นกอล์ฟเท่านั้น แต่มันมีเรื่องของปัญหาชีวิต แนวคิดต่างๆที่เกี่ยวข้องกับคนรอบข้างที่มีอิทธิพลต่อตัวเอง ซึ่งมันจะต้องยอมรับและเรียนรู้กับการที่จะอยู่ได้อย่างไรกับคนรอบข้าง ต้องจัดการกับตัวเองอย่างไรให้ตัวเองเป็นตัวของตัวเอง มีสมาธิเล่นให้มีความสุขได้ 

ผมถึงกล้ายืนยันว่า สุดท้าย และท้ายสุด สิ่งที่จะทำให้ การเล่นกอล์ฟให้ประสบความสำเร็จได้นั้น จิตใจสำคัญที่สุด

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์