กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Sergio Garcia ตีลูกเข้าพื้นที่ปรับโทษ เวลาหาลูกเริ่มเมื่อใด

Sergio Garcia ตีลูกเข้าพื้นที่ปรับโทษ
ลูกเข้าไปลึก เวลาหาลูกเริ่มเมื่อใด

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

ความเข้าใจของนักกอล์ฟแข่งขัน  อาจจะแตกต่างกับผู้ตัดสิน กรณีของ Sergio Garcia  เวลาค้นหาลูกของเขา น่าที่จะเริ่มนับเวลาเมื่อไปใกล้จุดที่คาดว่าลูกอยู่ แต่ผู้ตัดสินจับเวลาเมื่อผู้เล่น หรือแคดดี้เริ่มค้นหา สร้างความไม่พอใจแก่ผู้เล่น

ประวัติย่อรายการ

Wells Fargo Championship เป็นการแข่งขันกอล์ฟอาชีพใน North Carolina ใน PGA Tour จัดขึ้นเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ Quail Hollow Club ในเมืองชาร์ลอตต์ โดยได้รับความสนใจจากผู้เล่นชั้นนำในทัวร์ เปิดตัวครั้งแรกในปี 2003 ในชื่อ Wachovia Championship และเป็นที่รู้จักในปี 2009 และ 2010 ในชื่อ Quail Hollow Championship ในปี 2017 เงินเพิ่มเป็น 7.5 ล้านดอลลาร์โดยผู้ชนะรับไป 1.35 ล้านดอลลาร์  ในปี 2022 แข่งสนาม Quail Hollow Club,  Charlotte,  NC  เงินรางวัลรวม  $9,300,000  แชมป์คือ Max Homa รับไป $1,620,000

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Sergio Garcia โปรกอล์ฟสเปน วัย 42 ปี เทิร์นโปรปี 1999 แข่งขัน 402 รายการ  ผ่านการตัดตัว 332 รายการ ชนะ 11 PGA Tour 20 International และ 4 นานาชาติ  เงินรางวัลรวม $54,433,39 อันดับโลก 74

เหตุเกิดอย่างไร

รอบแรกของการแข่งขัน Sergio Garcia ออกกับ Luke List โปรอเมริกัน และ Gary Woodland เล่นมาถึงหลุม10 พาร์ 5 ระยะ 557 หลา เขาทีออฟไปไกล 277 หลา ลอยออกนอกแฟร์เวย์เข้าลึกอยู่ในพื้นที่ปรับโทษสีแดง Sergio Garcia และแคดดี้ ต้องเดินหาลูกในพื้นที่ปรับโทษข้างแฟร์เวย์  และเดินข้ามลำธารไปหาลูก ใช้เวลาค่อนข้างนาน  และเมื่อเขาเขาไปในหญ้ารกเจอลูกกอล์ฟจึงทำการระบุลูก  แต่ผู้ตัดสินแจ้งว่า Sergio Garcia ใช้เวลาหาลูกไป 4 นาทีครึ่ง  เกินเวลาที่กำหนดคือ 3 นาที  ถือว่าลูกได้หายแล้ว แต่ Sergio Garcia คัดค้านว่าเขาเดินหาข้างพิ้นที่ปรับโทษและเดินข้ามลำธารไปหายังลูกที่คาดว่าจะหยุดอยู่ ควรนับเวลาที่เขาเข้าไปค้นหา ณ จุดที่คาดว่าลูกหาย

นิยามศัพท์คำว่า หาย (Lost)

สถานะของลูกที่หาไม่พบในสามนาที หลังจากผู้เล่นหรือแคดดี้ของเขา เริ่มค้นหาลูกถือว่าลูกได้หาย

ดังนั้น ผู้ตัดสินเริ่มจับเวลา เมื่อ Sergio Garcia และแคดดี้ เดินหาลูกในพื้นที่ปรับโทษข้างแฟร์เวย์ เขาใช้เวลาเดินหาไป 4 นาที 30 วินาที แม้จะพบลูกก็ถือว่าลูกนั้นได้หาย ไม่เป็นลูกที่อยู่ในการเล่นอีกต่อไป

Sergio Garcia ปฏิบัติอย่างไรต่อไป 

Sergio Garcia ต้องใช้กฎข้อ 17.1d. การผ่อนปรนสำหรับลูกในพื้นที่ปรับโทษ

ระบุว่า ถ้าลูกของผู้เล่นอยู่ในพื้นที่ปรับโทษ รวมถึงเมื่อรู้หรือแน่ใจอย่างแท้จริงว่าลูกอยู่ในพื้นที่ปรับโทษ ถึงแม้ว่าไม่พบลูก ผู้เล่นมีทางเลือกดังนี้ โดยมีหนึ่งสโตรคปรับโทษ:

เลือกวิธี ผ่อนปรนด้านข้าง (เฉพาะพื้นที่ปรับโทษสีแดง) เมื่อลูกผ่านจุดสุดท้ายที่ขอบของพื้นที่ปรับโทษสีแดง ผู้เล่นอาจดรอปลูกเดิม หรือดรอปลูกอื่นในพื้นที่ผ่อนปรนด้านข้าง โดยมีหลักเกณฑ์ ดังนี้

            – หาจุดอ้างอิง: จุดประมาณเมื่อจุดสุดท้ายที่ลูกเดิมผ่านขอบของพื้นที่ปรับโทษสีแดง

            – หาขนาดของพื้นที่ผ่อนปรนวัดจากจุดอ้างอิง: สองช่วงไม้กอล์ฟ แต่ด้วยข้อจำกัดเหล่านี้:

            – ข้อจำกัดเรื่องบริเวณของพื้นที่ผ่อนปรน:

                        » ต้องไม่ใกล้หลุมกว่าจุดอ้างอิง และ

                        » อาจอยู่ที่ใดในพื้นที่ของสนามยกเว้นในพื้นที่ปรับโทษเดียวกัน

Sergio Garcia ดรอปลูกระยะห่างจากหลุม 266 หลา เขาตีลูกเป็นช๊อตที่สาม ลูกไปหยุดกลางแฟร์เวย์ ทำ 4 ออนเก็บพาร์ได้ จบการแข่งขัน 4 วัน อยู่ที่ 21 ร่วม

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director