อมยิ้มริมกรีน

The Simpson Cup

The Simpson Cup
ศึกแห่งศักดิ์ศรี สร้างแรงบันดาลใจผ่านกีฬากอล์ฟ

พวกเราคงคุ้นเคยกับ ‘ไรเดอร์ คัพ’ รายการแข่งขันกอล์ฟประเภททีม ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ศึกศักดิ์ศรี ระหว่าง สองมหาอำนาจด้านกีฬากอล์ฟ จากสองฝากฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ได้แก่ อังกฤษ และ สหรัฐอเมริกา ที่มีประวัติมายาวนาน ตั้งแต่ปี 1927 มาถึงปัจจุบันก็ขยับใกล้ร้อยปีเข้าไปแล้วครับ แต่ในครั้งนี้ เรื่องที่จะนำเสนอ ไม่ใช่ ไรเดอร์ คัพ โดยตรง แต่เป็นการแข่งขัน ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรายการนี้ โดยมีชื่อว่า ‘The Simpson Cup’

เดอะ ซิมป์สัน คัพ เป็นการแข่งขันกอล์ฟในรูปแบบเดียวกันกับ ไรเดอร์ คัพ แม้กระทั่งสมาชิกในทีม ก็มาจากฝั่ง อังกฤษ และ อเมริกาด้วย แต่สมาชิกในทีมทั้ง 13 คน จากสองประเทศ เป็นทหารและทหารผ่านศึก พิการ หรือ ได้รับผลกระทบจากอาการบาดเจ็บ จนส่งผลทางกายภาพต่อร่างกาย ให้มาเข้าร่วมกิจกรรมกอล์ฟสไตล์ ไรเดอร์ คัพ เนื่องจากกีฬานี้ สามารถทำให้ทุกคน ทุกระดับฝีมือ ลงเล่นด้วยกันในสนามชั้นเยี่ยมได้อย่างไร้ปัญหา โดยผ่านการใช้ระบบแต้มต่อที่มาตรฐานมาเป็นเครื่องมือ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้น สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้พิการ ผู้ประสบปัญหาจากความเจ็บป่วยในรูปแบบต่าง ๆ ให้มีทางเลือกในการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อยู่ร่วมอย่างทัดเทียมกับผู้อื่นในสังคม โดยผู้เข้าแข่งทั้งหมดเป็นสมาชิกของมูลนิธิฯ ซึ่งช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ป่วย หรือได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบ เพื่อให้โอกาสได้สร้างชีวิตใหม่ ทั้งจากการได้เล่นกีฬากอล์ฟ และการได้งานทำในอุตสาหกรรมกอล์ฟ

ชื่อของการแข่งขัน ได้รับการตั้งตามผู้ก่อตั้ง ‘จอห์น ซิมป์สัน’ อดีตรองประธานอาวุโสของ International Management Group (IMG) ซึ่งมีขาที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์เพียงขาเดียว อันเป็นผลการอาการเจ็บป่วยเพราะโรคโปลิโอในวัยเด็ก ซึ่งในช่วงเวลาที่เขาอยู่ที่ IMG จอห์น มีผลงานโดดเด่นมาก ได้ทำงานดูแลนักกีฬาชั้นยอดมากมาย เช่น เซอร์ นิค ฟัลโด, เบิร์นนาร์ด ลังเกอร์, เกร็ก นอร์แมน, วีเจย์ ซิงห์ และ ,ลอร์ด เซบาสเตียน โค เป็นต้น

การแข่งขันครั้งแรก จัดขึ้นในเดือนธันวาคม 2012 ณ TPC Sawgrass รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ โดยทีมทหารจากฝั่งอังกฤษ คว้าถ้วยประเดิมชัยชนะ ด้วยคะแนน 11.5 : 6.5 บันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่อีกบท ให้กับวงการกอล์ฟ โดยในปีถัดมา ข้ามฝั่งมาจัด ณ Royal Lytham & St Annes ในเดือน กันยายน บนเกาะอังกฤษ ซึ่งทีมสหราชอาณาจักร ก็ยังป้องกันแชมป์เอาไว้ได้อีก ด้วยคะแนน 12.5 : 5.5

ทีมอเมริกัน มาประสบความสำเร็จครั้งแรกในเดือนตุลาคม ปี 2014 เมื่อจัดแข่งที่รัฐแมรี่แลนด์ ณ Congressional Country Club เฉือนชนะไปได้ด้วยคะแนน 10.5 : 7.5 และหลังจากนั้น ผลงานของทั้งสองทีม ต่างก็ผลัดกันเก็บถ้วยกลับบ้าน แบ่งกันไปอย่างสูสี มีเว้นจัดไปในช่วงปี 2020 – 2021 เนื่องจากสถานการณ์โควิดโดยในปี 2022 นี้ ซิมป์สัน คัพ จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 28-31 สิงหาคม ที่เมืองสปริงฟิลด์ ณ Baltusrol Golf Club รัฐนิวเจอร์ซี ซึ่งเป็นสนามไพรเวทระดับพรีเมี่ยมสวยสุด ๆ ซึ่งล่าสุด เป็นทีมอังกฤษ บุกมาคว้าชัยชนะ ด้วยคะแนน 13.5 : 5.5 ทำให้ผลรวมล่าสุด ทีมอังกฤษชนะ 5 ครั้ง และ ทีมอเมริกันชนะ 4 ครั้ง

สมาชิกในทีม ผู้เข้าแข่งขันที่เกี่ยวข้องกับ Simpson Cup ล้วนแล้วแต่เป็นสมาชิกของ มูลนิธิออนคอร์ส (On Course Foundation) ซึ่งเป็นองค์กรที่จดทะเบียนตามมาตรา 501(c)(3) ในสหรัฐอเมริกา และองค์กรการกุศลที่จดทะเบียนในสหราชอาณาจักร ไม่ต้องแปลกใจว่า ประธานฯ และผู้ก่อตั้งมูลนิธิฯ ก็คือ จอห์น ซิมป์สัน คนเดียวกับประธานที่จัดการในเรื่องการแข่งกอล์ฟนั่นเอง โดยปีนี้ R&A มอบเงิน 5,000 ปอนด์ให้กับ On Course Foundation เพื่อเป็นการสนับสนุนงานนี้อีกด้วย

เราก็หวังว่า ภาพลักษณ์เช่นนี้ จะถูกส่งเผยแพร่ออกไปให้สังคมได้รับรู้ว่า ยังมีกิจกรรมดี ๆ อีกมากมาย ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับผู้คนอีกกลุ่ม ที่อาจจะคิดว่าตัวเองเป็นผู้ด้อยโอกาส ให้กลับมาเป็นผู้มีโอกาสใหม่ที่สดใสอีกครั้ง ทั้งนี้ต้องเกิดจากความร่วมแรงร่วมใจอย่างจริงจังและตั้งใจจากทุกฝ่าย แล้วอะไรที่คิดว่ายาก หรือเป็นไม่ได้ ก็ย่อมเป็นไปได้เสมอครับ

เรื่อง / ภาพ randa.org, simpsoncup.com, oncoursefoundation.com, independent.co.uk