For Golf Trust

ทรัสต์ กอล์ฟ มิติใหม่ของวงการกอล์ฟไทย

ทรัสต์ กอล์ฟ ผู้สร้างและผู้ให้โอกาสวงการกอล์ฟมิติใหม่ของประเทศไทย

ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีกับ “อายากะ ฟุริเอะ” โปรสาวชาวญี่ปุ่น อายุ 22 ที่คว้าแชมป์ครั้งแรกของการเล่นอาชีพ รายการ “ทรัสต์กอล์ฟ วีเมนส์ สกอตติช โอเพ่น” ที่สนาม ดันโดนัลด์ ลิงค์ส พาร์72 เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2565 ด้วยสกอร์ 21 อันเดอร์พาร์

ดีกรีเธอ เคยเป็นแชมป์ เจแปน แอลพีจีเอ 7 สมัย เป็นรุกกี้คนที่ 2 ของฤดูกาล ต่อจาก “อาตยา ฐิติกุล” ของไทยเรา ที่คว้าแชมป์ระดับแอลพีจีเอ

การคว้าแชมป์ในครั้งนี้ เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักกอล์ฟสาวร่างเล็กทั่วไปว่าไม่จำเป็นที่ร่างกายต้องสูงใหญ่บึกบึน ก็เป็นแชมป์ได้ ขอเพียงไดร์ฟอยู่ในแฟร์เวย์ แอพโพรชขึ้นกรีนแม่นๆ และพัตต์ดีๆ

โดยในวันสุดท้ายเธอขึ้นกรีนตามเรกูเลชั่นได้ครบ 18 กรีน พัตต์ไปเพียง 26 พัตต์ โดยเฉพาะทำไป 6 เบอร์ดี้ติดตั้งแต่หลุม 6 ถึงหลุม 11 ทำให้ได้สกอร์วันสุดท้ายวันเดียว 10 อันเดอร์ เป็นการทำสถิติเรคคอร์ดสนามคนใหม่ จากตาม 4 สโตรค กลายเป็นผู้ปล้นชนะเหนือนักกอล์ฟสาวชาวฝรั่งเศสเชื้อสายไทย “เซลีน บูติเยร์” ที่ทำได้ 18 อันเดอร์พาร์ รับเงินรางวัลไป 300,000 เหรียญสหรัฐ

และต้องขอแสดงความยินดีกับนักกอล์ฟสาวไทย 9 คน ที่ผ่านเข้ารอบมาจาก 12 คน ได้แก่ วิชาณี มีชัย 14 อันเดอร์พาร์ อยู่ที่ 8 ร่วม, โมรียา จุฑานุกาล กับ ชเนตตี วรรณแสน คนละ 9 อันเดอร์พาร์ จบที่ 24 ร่วม, ปภังกร ธวัชธนกิจ 8 อันเดอร์พาร์ จบที่ 29 ร่วม, ธิฎาภา สุวัณณะปุระ 7 อันเดอร์พาร์ จบที่ 31 ร่วม, ปัณณรัตน์ ธนพลบุญยรัศมิ์ 3 อันเดอร์พาร์ จบที่ 48 ร่วม, เอรียา จุฑานุกาล 1 อันเดอร์พาร์ จบที่ 62 ร่วม, พรอนงค์ เพชรล้ำ อีเวนพาร์ จบที่ 65 ร่วม และอาภิชญา ยุบล 7 โอเวอร์พาร์ จบที่ 74 ร่วม

การแข่งขันในครั้งนี้เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจและเป็นหน้าตาของประเทศไทยอย่างยิ่ง เพราะสปอนเซอร์หลักที่สนับสนุนการแข่งขันได้แก่ บริษัททรัสต์กอล์ฟ ประเทศไทย โดยมี ดร.ปริญ สิงหนาท เป็นประธานบริษัทซึ่งนับเป็นประวัติศาสตร์ครั้งแรกของประเทศไทย ที่บริษัทของประเทศไทยเข้าเป็นสปอนเซอร์การแข่งขันรายการกอล์ฟในระดับนานาชาติยังต่างประเทศ

การลงทุนของบริษัททรัสต์กอล์ฟในครั้งนี้ เป้าประสงค์หลักคือการสร้างและการให้โอกาสนักกอล์ฟสาวไทยให้มีเส้นทางลัดกับการสร้างผลงานและมีโอกาสได้เข้าเล่นในทัวร์นาเม้นท์ของเลดีย์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์และแอลพีจีเอ ทัวร์

ดูได้จากรายการรายการนี้ นักกอล์ฟสาวไทยที่ได้มีโอกาสเข้าไปเล่นนอกเหนือจากผู้ที่มีแรงกิ้งของแอลพีจีเออยู่แล้วเพิ่มเติมได้แก่ ชเนตตี วรรณแสน, อภิชญา ยุบล, ตรีฉัตร จีนกลับ ซึ่งได้สิทธิ์จากการทำผลงานจากการเล่น ไทยแลนด์มิกส์ของประเทศไทย และผลงานจากการเล่นของ ทรัสส์กอล์ฟ เอคเซส ซีรีย์ ของแอลดีที เอคเซส ทัวร์

และเมื่อจบรายการทรัสต์ กอล์ฟ วีเมนส์ สกอตติช โอเพน แล้ว ส่งผลให้ นักกอล์ฟสาวไทยได้แก่ วิชาณี มีชัย ชเนตตี วรรณแสนได้เข้าเล่นในรายการเมเจอร์อย่าง เอไอจี วีเมนส์ โอเพน ที่สนามเมอร์ฟิลด์ ระหว่างวันที่ 4-7 สิงหาคม 2565 นี้ โดยมีอภิชญา ยุบล สำรองอันดับ 1

นั่นคือสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่า นักกอล์ฟสาวไทยมีฝีมือที่จะสู้ใครๆในโลกได้ จำนวนไม่น้อย ถึงแม้ปัจจุบันประเทศไทยจะมีนักกอล์ฟอาชีพสตรีที่ยังเป็นผู้เล่นอยู่ไม่ถึง 100 คน

แต่เป็นที่น่าเสียดาย องค์กรของรัฐที่ถือเงินภาษี กลับมองไม่เห็นความสำคัญ ยังให้การสนับสนุนในการสร้างโอกาสให้กับนักกอล์ฟไทยทั้งชายและหญิงยังน้อยอยู่ ทำให้นักกีฬาที่มีความสามารถไม่มีเงินทุนที่จะออกเดินทางไปแข่งขันนอกประเทศ

กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาหนึ่งในไม่กี่ชนิดกีฬา ที่สร้างรายได้ สร้างชื่อเสียงเข้าประเทศอย่างชัดเจน ต่อเนื่องมามีการแข่งขันปีหนึ่งๆ มากว่า 30 รายการ ไม่ต้องรอเหมือนกีฬาเอเชี่ยมเกมส์ โอลิมปิค ที่ 4 ปี มีครั้งปัจจุบันนี้มีบริษัทเอกชนแค่ไม่กี่แห่งสนับสนุนนักกีฬาอยู่เท่านั้น…แต่องค์กรของรัฐอย่างการกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ กลับมองไม่เห็นโอกาส สนับสนุนเงินงบประมาณมาน้อยมาก(ถ้าเทียบกับกีฬาบางประเภท ) และสนับสนุนแบบมีเงื่อนไขที่ยุ่งยาก ทำให้นักกีฬากอล์ฟมีรายได้น้อยไม่เพียงพอที่จะกล้าตัดสินใจไปลุยหารายได้ต่างประเทศที่มีมาก

เกี่ยวกับ ทรัสต์กอล์ฟ 

ทรัสต์กอล์ฟตั้งเป้าหมายในการสร้างนักกอล์ฟอาชีพชาวไทยรุ่นใหม่ให้มีความสมบูรณ์พร้อมทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ผ่านการมอบโอกาสเข้าร่วมแข่งขันในรายการทรัสต์กอล์ฟทัวร์ เพื่อปูเส้นทางแก่นักกอล์ฟไทยสู่การแข่งขันในระดับนานาชาติและการไต่อันดับโลก

การเป็นผู้สนับสนุนรายการวีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น จึงถือเป็นโอกาสสำคัญให้ ดร.ปริญ สิงหนาทสามารถนำเสนอปรัชญาและวิสัยทัศน์ของทรัสต์ กอล์ฟ ออกสู่ระดับโลก พร้อมมอบโอกาสให้นักเรียนของทรัสต์กอล์ฟ มีส่วนร่วมในรายการแข่งขันระดับสากล โดยในเดือนเมษายน 2565 ที่ผ่านมา ทรัสต์กอล์ฟได้เปิดตัวเอเชียน มิกซ์ ซีรีส์ รายการแข่งขันกอล์ฟรวมชายหญิง ซึ่งรวบรวมนักกอล์ฟดาวรุ่ง ทั้งจากรายการเลดี้ ยูโรเปียน ทัวร์ และเอเชียน ทัวร์ มาร่วมประลองวงสวิงเพื่อชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านดอลลาร์ทรัสต์กอล์ฟยังเป็นผู้จัดการแข่งขันรอบคัดเลือก ทรัสต์กอล์ฟ อเมเจอร์ ควอลิฟายเออร์ 2021 เพื่อเฟ้นหานักกอล์ฟที่มีความโดดเด่นให้มีสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในรายการไอเอ็มจี อะคาเดมี จูเนียร์ เวิลด์ รวมถึงเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย แปซิฟิก และ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย แปซิฟิก นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้จัดให้มีการแข่งขันทรัสต์กอล์ฟ ลิงก์ ซีรีส์ ให้เป็นการแข่งขันรายการย่อยของเลดี้ ยูโรเปียน ทัวร์ โดยรวบรวมนักกอล์ฟสมัครเล่นและโปรกอล์ฟหญิงรุ่นเยาว์มาแข่งขันเพื่อชิงสิทธิ์เข้าร่วมในรายการเลดี้ ยูโรเปียน ทัวร์และแอลพีจีเอ โดยในอนาคต ทรัสต์กอล์ฟวางเป้าหมายในการเปิดมหาวิทยาลัยทรัสต์แห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและส่งเสริมให้นักกอล์ฟไทยสามารถเติบโตและพัฒนาทักษะการแข่งขันกอล์ฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์