สัพเพฯ กอล์ฟ

ไฟบ้านเรากับไฟบ้านเขา

ไฟบ้านเรากับไฟบ้านเขา

หลังจากโควิด-19 เริ่มจางลงแบบปลอมชาวโลกเริ่มออกมาร่าเริงหลังจากหลบมุมอยู่ในบ้านเสียนาน คือเรียกว่าบ้านใครบ้านมันอยู่เป็นปีๆ เล่นเอาเกิดความอดอยากปากแห้งแทบจะหัวระแหง ไทยเราเองคือหนึ่งในประเทศที่อาศัยเงินจากนักท่องเที่ยวของต่างชาติเป็นรายได้หลัก พอทุกอย่างหยุดหมดรวมถึงงานการที่เคยดำเนินกันมาร่วงเหมือนใบไม้ร่วงที่ทิ้งกายออกจากต้น ใครจะไปคิดว่าในบางอาชีพที่เคยเป็นที่หลงใหลในสายหนุ่มสาว ถ้ามีโอกาสต้องลองกันสักตั้ง นั่นคืออาชีพที่เกี่ยวข้องกับสายการบินไม่ว่าจะเป็นพนักงานต้อนรับภาคพื้นหรือบนเครื่องโดนเรียบ คิดดูนะครับในบรรดานักเรียนที่มาเล่นเทนนิสกับครูไก่อย่างน้อยมี 2 ครอบครัวที่ภรรยาเป็นแอร์สามีคือกัปตัน A380 ยังต้องออกจากงานเพื่อมาตั้งหลักกันใหม่ในสายอาชีพอื่น ดังนั้นการหกคะเมนตีลังกาของสภาวะเศรษฐกิจโลกมันเจ็บไปทั่วทั้งโลก ใครพึ่งพาตัวเองได้มากก็มีโอกาสรอดมากใครที่เอะอะอะไรก็นำเข้าเช่นนี้เตรียมตัวตายกันได้เลย…

เวลานี้บ้านเราเริ่มแง้มบ้านแง้มเมืองให้ชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยว ตลาดที่เราเคยพึ่งพาได้ก็จะเป็นยุโรปและอเมริกาที่กระเป๋าหนักหน่อย ส่วนนักท่องเที่ยวเอเชียที่เป็นตลาดหลักเมื่อสี่ห้าปีก่อนตอนนี้เกือบเป็นศูนย์เพราะกำแพงเมืองจีนยังไม่เปิดให้คนของเขาออกมาเลยจ้า แต่จะเป็นตายร้ายดีอะไรก็ช่างเวลานี้ทั้งในยุโรปและอเมริกานอกจากจะเพิ่งผงกหัวจากโควิด-19 มาได้เมื่อกี้นี้เองผู้คนเขาเลิกสนใจกับเจ้าโควิด-19 ไปแล้ว เปิดหน้าท้าโรคไม่สนอกสนใจอะไรต่อชาวโลกและโรคนี้เลย…เอาเถิดไม่ว่ากันสิทธิของเขาก็เป็นของเขา ส่วนเราจะเป็นพวก “แกว่ามาฉันเอาด้วย” หรือเปล่าผมไม่ทราบ

อีกประเด็นที่ “ไฟบ้านเขา” รุกหนักคือ “ไฟป่า” จากคลื่นความร้อนที่ปกคลุมไปทั่วยุโรปและบางภาคของอเมริกาเห็นจากภาพข่าวแล้วสยอง ไฟแบบนี้บ้านเราคงมีบ้างแต่มันไม่หนักหนาเหมือนบ้านเขา ของเราจะมีเป็นหย่อมๆ บางภาคบางจังหวัดส่วนผลกระทบจากประเทศเพื่อนบ้านเป็นรูปของหมอกควันมันก็โขอยู่นะครับ เจ้าไฟป่าที่เราเห็นในภาพหรือถ้าเคยไปป๊ะมาบอกได้เลย “นรกชัดๆ” ไฟป่าที่เกิดจากคลื่นความร้อนคราวนี้มันจัดเต็มเป็นภูเขาสู่ภูเขาอะไรขวางหน้าเจอดีกันถ้วนหน้า ความที่เคยเห็นของจริงมาบ้างในยุโรปมันเหมือนไฟมันมีชีวิต เพราะจากฟากของถนน 6 เลนพวกกระโดดไปเผาอีกฝั่งได้หน้าตาเฉย ไอ้ที่เคยเห็นเครื่องบินที่คอยสนับสนุนการควบคุมไฟก็ได้เห็นกันคราวนั้นเอง…

และจากที่เมืองซามูไรและแดนกิมจิเริ่มนักท่องเที่ยวบ้างเห็นแทบทุกคนบอกว่าบ้านเราเย็นกว่ามากมายนักก็เช่นที่ว่ามา คลื่นความร้อนที่กำลังเล่นงานประเทศตอนบนๆ ของโลกช่วงนี้หนักหนามากเราเองมีฝนฟ้ามาตามฤดูกาลถือว่าโชคดีเป็นที่สุดแล้ว แผ่นดินร่มเย็น สภาวะเศรษฐกิจอาจไม่สวยหรูเหมือนเมื่อก่อนแต่เชื่อว่าค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำ ประตูของการทำมาหากินจะเปิดรับเราเอง คิดให้รอบคอบก่อนลงมือทำและที่ต้องคำนึงถึงอีกข้อที่สำคัญคือ “อย่าเทหมดหน้าตักในคราวเดียว” ถ้ามีอะไรพลาดพลั้งมาจะได้ไม่เจ็บตัวกันมากมายนักนะครับ

ครูไก่