อมยิ้มริมกรีน

นักกอล์ฟคนไหน… น่ารัก น่าชัง?

นักกอล์ฟคนไหน… น่ารัก น่าชัง?

ฉบับก่อนนี้ คุยกันถึงแคดดี้ ที่ทำเงินเป็นกอบเป็นกำ ก็เลยนึกต่อไปว่า ถ้านึกถึงนักกอล์ฟที่เรารู้สึกว่า น่าประทับใจ เป็นที่รักของแฟน ๆ ไม่ใช่แค่เพียงจากฝีไม้ลายมือ แต่ยังมาจากบุคลิกนิสัยใจคอ การแสดงออกในที่สาธารณะ จนผู้คนอยากจะใกล้ชิดติดตาม ส่วนใหญ่แล้วก็คือยอดฝีมือระดับโลก มีผลงานดียอดเยี่ยม น่าสนใจไม่แพ้เรื่องส่วนตัวด้วยเช่นกัน

มาดูกันครับว่าที่ขึ้นหิ้ง แฟนกอล์ฟทั่วโลกยอมรับมีใครกันบ้าง

‘อาโนลด์ พาล์มเมอร์’ ชื่อนี้มาเป็นอันดับแรกอย่างไม่ต้องมีข้อกังขา นักกอล์ฟรุ่นคุณปู่ ขวัญใจตลอดกาล มีแฟนติดตามอย่างเหนียวแน่น จนถึงขั้นเกิด ‘Arnie’s Army’ หรือ กองทัพของอาร์นี่ เป็นฉายาที่แฟน ๆ ตั้งชื่อเล่นให้กับพวกเขากันเอง และคอยติดตามเชียร์ อาร์นี่ มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่เขาทำผลงานได้ดีหรือไม่ก็ไม่เคยทอดทิ้งกัน จนกระทั่งบางครั้งเกิดคำครหาด้วยซ้ำว่า มีการช่วยกัน ‘เอื้อ’ ในยามที่ลูกกอล์ฟของเขาไปอยู่ในตำแหน่งที่เล่นได้ยาก!

ในยุครุ่งเรืองของเขานั้น จะเห็นแฟนกอล์ฟจำนวนมหึมา เดินตามชม ตามเชียร์ กันแบบมืดเช้ามัวดิน ถ้าจินตนาการไม่ออก ลองนึกถึง ฝูงชนที่เดินตามดู ไทเกอร์ วูดส์ ช่วงก่อนหน้านี้ไม่นาน คงเห็นภาพชัดเจนขึ้น และด้วยลีลาการควงไม้กอล์ฟหลังจบสวิง จนกลายเป็นเครื่องหมายการค้าประจำตัวระดับตำนาน บวกกับความร่าเริง มีความสุขกับการเล่นกอล์ฟของตัวเองแทบตลอดเวลา ทำให้ชื่อของ ‘คุณปู่อาร์นี่’ ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งอย่างไร้คู่แข่ง

‘เฟรด คัพเพิลส์’ นักกอล์ฟรูปหล่อในยุคถัดมา แฟนกอล์ฟคุ้นตากันในความเป็น ‘สุภาพบุรุษสุดสุภาพ’ ในสังเวียนกอล์ฟสุดโหด มาพร้อมกับวงสวิงสุดแสนจะลื่นไหล จนมีผลงานยอดเยี่ยมเกิดขึ้นอย่างมากมาย เฟรด เป็นโปรคนแรก ๆ ในทัวร์ ที่ริเริ่มการใส่รองเท้าแบบ ‘ซอร์ฟ สไปค์’ ที่กลายมาเป็นมาตรฐานในปัจจุบัน, โชคไม่ดี ที่ เฟรด มีปัญหาเกี่ยวกับหลังของเขา จนทำให้เป็นอุปสรรคต่ออาชีพนักกอล์ฟ ถึงกระนั้น ชื่อ เฟรด คัพเพิลส์ ก็ยังอยู่ในทำเนียบติดอันดับเป็นที่รักของแฟนกอล์ฟไม่เสื่อมคลาย

‘เออร์นี่ เอลส์’ โปรหนุ่มร่างใหญ่ ใจดี จากอัฟริกาใต้ ที่แฟนกอล์ฟรู้จักกันเป็นอย่างดี เจ้าของฉายา ‘The Big Easy’ มาพร้อมกับวงสวิง ‘ช้า ๆ เนิบ ๆ’ ราวกับขี้เกียจเล่น แต่สุดแสนจะทรงพลังและแน่นอน ส่งลูกไปยังเป้าหมายแทบไม่มีหนีไปไหน อันเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียว จนหลายคนพยายามจะลอกเลียนแบบ

นอกจากจะดูใจดีในสนามแล้ว เออร์นี่ ยังใจบุญ สนับสนุน ระดมกองทุนให้กับ เด็กที่มีอาการออทิสติก ทั้งนี้เนื่องจากเขามีลูกที่มีการนี้ จึงมีความเห็นอกเห็นใจ และเข้าใจหัวอกเป็นอย่างดี จนได้รับการยกย่องว่าเป็นคนที่มีจิตใจงดงามอย่างแท้จริง ทั้งจากในสนามและนอกสนาม ปัจจุบันเออร์นี่ ก็ยังโชว์วง Big Easy อยู่ในซีเนียร์ทัวร์ มีผลงานติดอันดับ และมีแฟนคอยติดตามอย่างต่อเนื่อง

‘ไทเกอร์ วูดส์’ ไม่เคยชื่อนี้ คงผิดไปล่ะครับ ในยุคที่เขาก้าวขึ้นมาเป็นมือหนึ่งนั้น ไม่มีใครขวางเขาได้จริง ๆ จนเกิดปรากฏการณ์ ปลุกกระแสเกมส์กอล์ฟที่เคยชินกันว่าเป็นกีฬาเรียบ ๆ ง่าย ๆ สงบเงียบ ให้คึกคัก มีสีสันราวกับเชียร์กีฬาประเภทแอคชั่น บู๊กันเลือดสาด แล้วยังครองบัลลังก์มือหนึ่งของโลกอย่างยาวนานทุบสถิติ จนช่วงนั้นไม่มีใครทานฝีมือพี่เสือไหว และคาดคิดว่าคงยากที่จะมีใครมาล้มเขาลงมาได้

แต่ ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้าได้ฉันใด วงการกอล์ฟก็เช่นกัน เมื่อถึงเวลาขาลง พี่เสือ ก็ดำดิ่งได้สุด ๆ เริ่มจากเรื่องปัญหาสุขภาพ ลามไปเรื่องส่วนตัว กระทบยาวไปยันครอบครัว ทำให้เกมส์กอล์ฟถึงกับไปต่อไม่ได้ แม้จะพยายามกลับมาหลายรอบ และในบางครั้งก็ทะลุขึ้นไปถึงแชมป์รายการใหญ่ ก็ยังฝืนสังขารไม่ไหว กลับมาเล่นได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่ถึงกระนั้น ความเป็น ‘ไทเกอร์’ ก็ยังขายได้เสมอ เมื่อเขาปรากฎตัวครั้งใด ต่อให้ผลงานจะย่ำแย่แค่ไหน แฟน ๆ ก็ยังคงอยากล้อมหน้าล้อมหลัง ชื่นชมความเป็นซูเปอร์สตาร์ของพญาเสือ ที่ยังคงมีลวดลายให้เซอร์ไพรซ์กับช็อตมหัศจรรย์ได้ตลอด และยังมีคลิปช็อตเด็ดระดับตำนาน ให้ผู้คนได้ดูซ้ำแล้วซ้ำอีก ทำให้เขาขึ้นทำเทียบนักกอล์ฟที่มีแฟนคอยติดตามสูงสุดอีกรายอย่างไม่ต้องสงสัย

‘แจ็ค นิคลอส’ ตำนานกอล์ฟที่ยังมีลมหายใจ ในยุคใกล้เคียงกับ ปู่อาร์นี่, เขามีสถิติในเกมส์กอล์ฟที่ยากจะมีผู้ใดมีเทียบได้ ‘The Golden Bear’ เจ้าหมีทอง เป็นฉายาที่เหมาะสมกับตัวเขามาก ‘ปู่แจ็ค’ เป็นคนสุภาพเสมอ ไม่ว่าจะในหรือนอกสนาม ข่าวในเชิงลบแทบจะไม่เคยได้ยิน ส่วนใหญ่แล้วนักกอล์ฟในยุคก่อน ๆ ต่างเป็นศิษย์ของเขาทางอ้อมกันทั้งนั้น เนื่องจากปู่แจ็ค มีทั้งตำรา รายการทีวี ที่คอยพร่ำสอนวิชากอล์ฟ มากมายมหาศาล ตั้งแต่สมัยโซเชี่ยลยังไม่ถือกำเนิด และยังฝากผลงานในเรื่องการออกแบบสนามกอล์ฟเด่น ๆ ไว้ทั่วโลกอีกด้วย

ที่จริงแล้วยังมีรายชื่อตามมาอีกเพี่ยบ สำหรับนักกอล์ฟที่มีแฟนชื่นชอบ คอยติดตามอย่างเหนียวแน่น ขอเอ่ยชื่อเป็นตัวอย่างไว้ เช่น ‘เชวี่ บาเยสเตรอส’ โปรสเปน ขวัญใจชาวโลกผู้ล่วงลับ, ‘ลี เทรวิโน’ โปรแม็กซิกัน กับบุคลิกสู้ทุกช็อต มาพร้อมกับซิการ์มวนโต, ‘อัศวินดำ’ ทูตแห่งวงการกอล์ฟ ‘แกรี่ เพลเยอร์’,  ‘จอห์น เดลี่’ จอมพลังขี้หงุดหงิด ดราม่าเยอะ แต่แฟนก็ยังตามเยอะ, ‘เพย์น สจ็วต’ มนุษย์สายรุ้ง ผู้ที่ถือว่ามีบุคลิกนุ่มนวล สุภาพ คนละขั้วกับ จอห์น เดลี่ แต่ต้องมาจากไปก่อนวัยอันควร, ส่วนถ้าเป็นหนุ่ม ๆ ละก็ มีทั้ง ‘รอรี่ แม็คอิลรอย’,’ ริกกี้ ฟาวเลอร์’, ‘อดัม สก็อต’ ฯลฯ และอีกหลาย ๆ คน ที่มีแฟนคลับของตัวเอง ตามแต่ว่าใครจะชื่นชมแนวไหน

ทั้งหมดนี้ที่กล่าวมานี้ แฟน ๆ ให้ความรักความเอ็นดู ถึงแม้ว่าบางคน อาจจะมีความประพฤติในบางส่วนอาจจะไม่ค่อยน่ารัก แต่เขาก็ยังสร้างความสุข ความประทับใจ จนลืมส่วนเสียนั้นไปได้ แต่ก็มีอีกเช่นกัน ที่ แฟน ๆ ร้อง ‘ยี้’ ส่วนจะเป็นใครที่ได้รับตำแหน่งดังกล่าว ไว้จะมาเล่ากันอีกในครั้งต่อ ๆ ไปนะครับ.

เรื่อง / ภาพ : golfspan.com, wikipedia.com, southamptongolfclub.com, delphipages.live