For Golf Trust

พรสวรรค์กับพรแสวง และ โอกาสกับวาสนา

พรสวรรค์…พรแสวง และ โอกาส…กับวาสนา

เป็นเรื่องที่ได้รับฟังการพูดคุยจากผู้คนเสมอๆ ของเรื่อง พรสวรรค์ พรแสวง โอกาส และคำว่าวาสนา ว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญ

มีอยู่ช่วงหนึ่งก่อนหน้านี้ไม่กี่ปี มีผู้ใหญ่ในวงการกีฬา พยายามจะค้นหาเด็กที่มี”พรสวรรค์”ในกีฬากอล์ฟแล้วจะเอามาปั้นเพื่อให้เป็นฮีโร่

แต่โครงการนี้ก็ไม่สำเร็จ เพราะมันเป็นไปไม่ได้ กีฬาชนิดอื่นผมไม่ทราบว่าจะได้หรือไม่ได้ แต่ในกีฬากอล์ฟมาดูเรื่องพรสวรรค์ไม่ได้ ไม่รู้จะเอาอะไรไปวัด เอาเรื่องระยะหรือ เด็กๆตีไกลมีหลายสิบคน แต่จะไปถึงเป้าหมายหรือไม่มีใครคาดเดาได้

คนที่ตีไกล ก็ใช่จะประสบความสำเร็จเสมอไป เพราะกีฬากอล์ฟไม่ได้เล่นด้วยการตีได้ไกลอย่างเดียว การเล่นลูกสั้น ลูกบนกรีนก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย

และที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด คือการหมั่นฝึกซ้อมอยู่เสมอๆ เพื่อให้สามารถกะน้ำหนักกะระยะทางได้พอดีหรือใกล้เคียง ตีขึ้นกรีนได้แม่นยำ การเล่นลูกสั้น การระเบิดทราย ให้ใกล้หลุม และการ พัตต์ใกล้หลุม หรือระยะหวังผลให้ได้

ซึ่งการฝึกซ้อมนี้ ก็คือ “พรแสวง” นั่นเอง คนที่เก่งมักจะมาจากคนที่ขยันหมั่นฝึกซ้อมกับพ่อ หรือกับโค้ชอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่เด็กที่ต้องทุ่มเท ตัวครอบครัวเอง หรือพ่อแม่ก็ต้องทุ่มเทในการขยันขับรถไปเทียวรับเทียวส่งในการฝึกซ้อมและแข่งขันอย่างขี้เกึยจไม่ได้

การที่ขยันหมั่นฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องนี้เอง ผลงานการแข่งขันก็จะดีตามมา เมื่อฝึมือดี คำว่า “โอกาส” ก็จะไหลมาเป็นสายน้ำ คนอยากยื่นมือมาช่วยก็จะมีมากขึ้น

หลายคนบ่นว่า ไม่มีผู้สนับสนุน เงินทุนไม่มี ก็เลยทำให้เด็กขาดโอกาส ซึ่งความจริงแล้วการที่จะได้มาซึ่ง “โอกาส” นั้น จำเป็นที่จะหยุดนิ่งไม่ได้ ต้องทุ่มเทอย่างเต็มที่ ทุ่มเทโดยไม่ต้องกลัวหมด ทุ่มเทโดยยังมองไม่เห็นอนาคต ทุ่มเทอย่างมีความศรัทธา มั่นใจ

เด็กๆหลายคน พอใช้ “พรสวรรค์” “พรแสวง” ออกมาอย่างเต็มที่ “โอกาส” ก็วิ่งเข้ามาหา ทำให้ประสบความสำเร็จมาก คนอื่นๆที่อ้าปากมองดูก็จะบ่นขึ้นมาว่า เด็กเราไม่มี “วาสนา” คนนั้นคนนี้เขามีวาสนาดีกว่า

ผมยกตัวอย่างลูกศิษย์ผมคนหนึ่งอายุเพิ่งจะไปสู่ 9 ขวบ อยู่ต่างจังหวัด ชอบเล่นกอล์ฟมาก พ่อมีความพยายามขับรถมาเรียนกับผมถึงกรุงเทพในช่วงซัมเมอร์ หลังจากนั้นพอเปิดเรียน นานๆก็มาที เรียนกันด้วยโซเชียลมีเดียเสียมากกว่า ที่น่าทึ่งคือ ขยันฝึกซ้อมมาก ขยันโดยพ่อไม่ต้องบังคับ มีแต่เรียกร้องให้พ่อพาไปซ้อม ผ่านไป 2 ปี ตอนนี้ตีอันเดอร์ได้แล้ว และที่น่าสนใจคือ สนามกอล์ฟสนามหนึ่งเห็นความขยัน ความตั้งใจ ของเด็กมากเป็นพิเศษ จึงได้อนุญาตให้ลูกศิษย์ผมได้มาออกรอบฝึกซ้อมได้โดยไม่ต้องง่ายเงิน

ผลของพรแสวง เสริมด้วยพรสวรรค์ สร้าง”โอกาส”ให้ตัวเองอย่างเต็มที่ ผู้ใหญ่ที่มีจิตเมตตาก็ได้หยิบยื่น”โอกาส”ให้ นับว่ามี” วาสนา”อย่างแท้จริง

ที่แท้จริงแล้ว “โอกาส”ก็ดี “วาสนา” ก็ดี ล้วนแล้วแต่ กว่าจะได้มาจะต้องแลกด้วย เงินตรา หยาดเหงื่อ และเวลาอย่างมาก

    ถ้าอยากมี “วาสนา” อยากมี “โอกาส” ก็ต้องมี “พรแสวง” อย่างเต็มที่ ประกอบกับถ้ามีพรสวรรค์อยู่บ้างก็จะทำให้ทุกสิ่งอย่างมันผ่านฉลุย มุ่งหน้าไปสู่คำว่า “ประสบความสำเร็จ” ได้อย่างง่ายดาย

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์