กฎกอล์ฟที่ควรรู้

ZALATORIS ชิพลูกไปทับที่มาร์คลูกบนกรีน

ZALATORIS ชิพลูกไปทับที่มาร์คลูก
ของ FITZPATRICK บนกรีน จะตัดสินอย่างไร

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

ปกติทั่วไป มักจะเห็นนักกอล์ฟที่ชิพลูกขึ้นกรีน อาจจะชนกับลูกที่อยู่บนกรีน หรือชนที่มาร์คลูกที่อยู่บนกรีน ลูกชิพที่ไปชนก็เล่นตามสภาพที่ลูกหยุดอยู่  ส่วนลูก หรือที่มาร์คลูกที่ถูกชนขยับเคลื่อนที่ไป ก็ให้นำกลับไปวางที่เดิม แต่กรณีของ ZALATORIS ชิพลูกไปทับที่มาร์คลูกของ FITZPATRICK และหยุดนิ่ง บนกรีนนั้น แม้จะไม่ซับซ้อนแต่ก็เป็นกรณีแปลก ไม่ค่อยได้พบเห็น  จนแคดดี้เองถึงกับถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก   

ประวัติย่อรายการ

Genesis Scottish Open เริ่มในปี 1972 เป็นการแข่งขันกอล์ฟระดับอาชีพในสกอตแลนด์ และเป็นหนึ่งในห้าทัวร์นาเมนต์ที่เป็นส่วนหนึ่งของ Rolex Series ซึ่งระบุว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรมชั้นนำของ European Tour มีการเล่นในสนามต่าง ๆ แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการเล่นในสนามลิงค์เพื่อดึงดูดผู้เล่นที่ต้องการได้รับประสบการณ์ก่อนเปิดซึ่งจะมีขึ้นในสัปดาห์ถัดไป

ตั้งแต่ปี 1987 ร่วมกับ John Deere Classic เป็นโอกาสสุดท้ายที่จะผ่านเข้ารอบ The Open เป็นส่วนหนึ่งของ Open Qualifying Series ที่ยังไม่ผ่านการคัดเลือก ได้รับการเข้าสู่ Open  รายการ Scottish Open กลายเป็นงาน Rolex Series ในปี 2017 เงินรางวัลเพิ่มขึ้นเป็น 7 ล้านดอลลาร์ เริ่มในปี 2022 การแข่งขันดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากพีจีเอทัวร์และได้รับการสนับสนุนจาก Genesis

Genesis Scottish Open 2022 แข่งสนาม The Renaissance Club,  North Berwick,  SCO ระยะแข่งขัน 7,237 หลา พาร์ 70 เป็นทัวร์ร่วมกัน European Tour และPGA Tour เงินรางวัลรวม $8,000,000  แชมป์ได้แก่ Xander Schauffele รับเงินรางวัลไป $1,400,000

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

WILL ZALATORIS ชื่อเต็ม William Patrick Zalatoris โปรอเมริกันวัย 25 ปี เทิร์นโปรปี 2018 แข่ง 52 ครั้งผ่าเข้ารอบ 36 เงินรางวัลรวม $9,943,663 ยังไม่ชนะรายการใดเลย แต่ในฤดูกาล 2021-2022 คว้า Top 10 ถึง 8 รายการ เป็นรายการใหญ่ ที่ 2 ร่วม U.S. Open รองแชมป์ PGA Championship และที่ 2 Farmers Insurance Open มีผลให้อันดับโลกพุ่งขั้นสู่ที่ 13 ของโลก

เหตุเกิดอย่างไร

ในรอบแรก WILL ZALATORIS ออกกลุ่มเดียวกันกับ Matt Fitzpatrick และ Collin Morikawa ที่หลุม 1 เวลา 01:15 PM  เมื่อเล่นมาถึงหลุม 16 พาร์ 5 ระยะ 625 หลา ช๊อตที่ 3 ของ WILL ZALATORIS ลูกหยุดข้างกรีน  เขาชิพเบอร์ดี้ไกล ลูกวิ่งเข้าหาหลุมผ่านปากหลุมไป ลูกวิ่งไปประมาณคันธงไปทับที่มาร์คลูกของ Matt Fitzpatrick ที่มีขนาดเหรียญ 5 บาทไทยลูกหยุดนิ่งเฉย

ลูกไปทับที่มาร์คลูกผู้เล่นอื่นจะปฏิบัติอย่างไร

กรณีนี้ Matt Fitzpatrick มาร์คตำแหน่งด้วยเหรียญซึ่งชิดด้านหลังลูกของเขา เมื่อลูกของ WILL ZALATORIS ไปทับที่มาร์คลูกของ Matt  แสดงว่าลูกของ ZALATORIS อยู่ไกลกว่าลูกของ Fitzpatrick เล็กน้อย ต้องมาร์คตำแหน่งหลังที่มาร์คลูกของ Fitzpatrick

ผู้ใดเล่นก่อน

ลำดับการเล่น ลูกใดไกลกว่าจะเป็นผู้เล่นก่อน ตามกฎข้อ 6.4b(1) หลังจากที่ผู้เล่นทั้งหมดได้เริ่มเล่นหลุม  ลูกที่ไกลที่สุดจากหลุมควรเล่นก่อน  ZALATORIS มาร์คตำแหน่งที่ลูกหยุดอยู่  ซึ่งอยู่ไกลกว่าลูกของ Fitzpatrick เล็กน้อย และ เป็นผู้เล่นก่อนเนื่องจากไกลหลุมกว่า

ปฏิบัติอย่างไร

เนื่องจากที่มาร์คลูกของ Fitzpatrick อยู่บนเส้นทางเล่นของ ZALATORIS ตามกฎข้อ 15.3b ลูกติดขัดกับการเล่นในที่ใดในสนาม  อยู่บน หรืออยู่ใกล้เส้นทางเล่น  ผู้เล่นอาจขอให้ผู้เล่นอื่นมาร์คจุดและหยิบลูกนั้นขึ้น และต้องไม่ทำความสะอาดลูก และต้องนำกลับมาวางที่จุดเดิม  ดังนั้น จึงขยับที่มาร์คลูก อาจจะใช้หน้าพัตเตอร์วัดจากจุดเดิมไปทางซ้ายหรือขวา ที่ไม่ติดขัดเส้นทางเล่นของลูกไกลกว่า  พัตลูกจากตำแหน่งนั้นลงหลุมไปด้วยสกอร์พาร์ แต่รวมสองวันเกิน +5 ตกรอบไป

ส่วนที่มาร์คตำแหน่งลูกของ Fitzpatrick ต้องนำกลับตำแหน่งเดิม และเขาก็พัตลงเช่นกัน

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ