Interview

นรินทร์ฤทธิ์ เปรมอภิวัฒโนกุล

นรินทร์ฤทธิ์ เปรมอภิวัฒโนกุล
ผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์
“เพียงนั่งมองใบไม้สักใบ คุณก็เข้าถึงธรรมมะได้”

สองทางเลือก : ตอนคุณแม่คลอดผม ท่านเห็นคุณยาย ที่เสียไปแล้ว เดินเข้ามาบอกว่า ‘เลี้ยงให้ดีนะ ไอ้หนูนี่เป็นได้สองอย่าง ถ้าไปทางไม่ดี ก็เป็นมหาโจร แต่ถ้าไปทางดี จะดีมาก ๆ ให้เลือกเอา’ คุณแม่คงจำคำนี้ได้ เลยพาผมเข้าวัดมาโดยตลอด ท่านคงกลัวตามความเชื่อนั้น (หัวเราะ) แล้วยิ่งองค์ความรู้ที่เรามีอยู่ หากเลือกใช้ไปในทางที่ผิด ชีวิตก็อาจจะเป็นไปตามคำทำนายนั้นได้

คุ้นเคยธรรมะ : สมัยก่อนคุณแม่เป็นลูกศิษย์ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ เมื่อยังเล็ก ๆ ผมยังมีโอกาสได้ไปกราบท่าน หรือพาไปวัด ทำวัตรบ้าง ทำให้ซึมซับกิจวัตรทางธรรมเหล่านี้มาเรื่อย ๆ สมัยนี้มีสื่อโซเชี่ยลทันสมัย ทำให้เข้าหาธรรมะได้ง่าย เมื่อผมขึ้นรถ หลายคนคงคิดว่าฟังแต่เพลง แต่เปล่าเลย ในรถมีแต่เสียงสวดมนต์ กับบรรยายธรรมะ เพราะรู้ตัวเองว่าเป็นคนใจร้อน ยิ่งสมัยวัยรุ่น ใจร้อนมาก ต้องการขัดเกลา ปรับปรุงตัวเอง สิ่งเหล่านี้สามารถมาช่วยให้เย็นลงได้เยอะมาก

เส้นทางไม่ราบเรียบ : เวลาที่มีวิกฤติในชีวิต การเป็นผู้มีนิสัยชอบลุย ชอบบุกเบิก จึงไม่มีทางราบเรียบให้เดินได้อย่างสะดวก เหมือนกับการต้องบุกป่า ถางพง ทำให้มีบาดแผลจากการดิ้นรนในชีวิตมาพอสมควร บางครั้งก็มีช่วงที่ชีวิตตกลงไป ก็ได้ธรรมะช่วยพยุงใจ ไม่งั้นผมคงตายไปหลายหนแล้ว เคยมีความรู้สึกว่า ถึงจุดที่ไม่เอาแล้ว อยากจะปิดชีวิตไป การไม่อยู่เหมือนแค่การกดปุ่ม เราไปแล้วก็ไม่มีอะไรให้ต้องเหนื่อยอีก แต่ด้วยความที่มีธรรมะ ทำให้รู้จักใคร่ครวญตรรกะว่า แล้วคนอื่นที่ต้องเจอปัญหาหนักกว่าเราล่ะ มีมั้ย ทำไมเขายังไม่ตาย เขายังยืนหยัดอยู่ได้เลย แล้วทำไมเราถึงจะไม่สู้บ้างล่ะ, พ่อแม่ ผู้ที่เลี้ยงเรามา มีความคาดหวังกับเรา เรากล้าทำให้ท่านผิดหวังหรือ เมื่อตั้งสติได้ ก็ทำให้ฟื้นกลับมาตั้งหลักได้อีกครั้ง

ไม่ยึดติด : สิ่งสำคัญที่ธรรมะให้กับเราก็คือ ‘สติ’ พอสติมา ทำให้เราคิดได้ ประคับประคองชีวิตให้ไปต่อได้ ถึงแม้บางครั้งจะรู้สึกว่าชีวิตแย่มาก ๆ ก็ทำใจได้ว่า ของไม่ใช่ของเรา ยังไม่ถึงเวลาของเรา เราคงเคยไปเอาของเขามา ทำให้เราปล่อยวางได้จริง ๆ ไม่ใช่ปล่อยแค่คำพูดแต่ใจยังคิดเครียดแค้นอยู่ การวางไว้ ทำให้ไปต่อได้ ถ้าวางแต่ปาก แต่ใจ ยังมีแต่ความเครียดแค้น ก็ไปไหนไม่ได้ เหมือนกับมีถุงหินแขวนรอบเอวไว้ ความหนักก็อยู่กับตัว ถ้าปลดออกได้ ก็เดินไปอย่างตัวเบา ทำให้มีโอกาสไปเจอสิ่งใหม่ ๆ สร้างโอกาสดี ๆ ให้กับชีวิตได้ แต่ถ้าเราไปติดยึด วนเวียนอยู่อย่างนั้น ยังไงก็ไม่จบไม่สิ้น

Energy Healing : ตั้งแต่เด็กผมได้รับอิทธิพลด้านสายเทคโนโลยีโดยตรงจากคุณพ่อ ส่วนสายธรรมะก็มาจากคุณ ทำให้เลือกเรียนสายวิทย์ และชอบธรรมมะ ผมจึงเป็นคนเชื่อมโยงในเรื่องธรรมะกับวิทยาศาสตร์ อย่างในเรื่อง Energy Healing เหมือนจะไม่เป็นวิทยาศาสตร์ เพราะไม่มีสอนในโรงเรียนแพทย์ ยังไม่มีการสอนอย่างเป็นทางการ เป็นเรื่องของการเข้าถึงพลังงานบางอย่าง มีมาตั้งแต่โบราณกาลแล้ว คนจีนเรียก ‘ชี่’ ทางอินเดียเรียน ‘ปราณ’

Energy Medicine : ถ้าเราเข้าใจ สามารถปรับพลังงานในร่างกาย เพื่อสร้างสมดุล เมื่อร่างกายเราสมดล โรคภัยไข้เจ็บก็จะหายไป ซึ่งเป็นการต่อยอดจากการนั่งสมาธิไปอีกนิดเดียวเอง ถ้ามีสมาธิได้ระดับหนึ่งแล้ว ไม่ถึงกับนั่งหลับตาเคร่งเครียด แค่คุยกันธรรมดา ก็สามารถทำสมาธิได้ในระดับสัมผัส ‘ชี่’ ได้แล้ว สามารถควบคุมให้พลังงานไปตรงโน้นตรงนี้ได้ ที่สำคัญคือ ทางฝั่งตะวันตก เรียกสิ่งนี้ว่า Energy Medicine มีการเปิดสอนเป็นเรื่องเป็นราวแล้ว คนที่สนใจด้านนี้ ส่วนใหญ่เป็นคุณหมอ เป็นอาจารย์ อยากพิสูจน์ว่าสิ่งนี้มีจริงหรือไม่ โดยใช้เครื่องมือที่พอมีอยู่ หากพิสูจน์ยังไม่ได้ ก็ไม่ได้หมายความว่ามันไม่มี เพราะเครื่องมืออาจจะยังไม่สามารถวัดค่าได้ ผมเป็นนักวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่นักไสยศาสตร์ จึงสอน อธิบายเชื่อมโยงกับหลักการทางวิทยาศาสตร์ ผมต้องการเข้าถึงกลุ่มคนวัยทำงาน พนักงานออฟฟิศ ที่มีความเชื่อแบบสมัยใหม่ มิเช่นนั้นจะมองว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องงมงาย แล้วไม่ให้ความสนใจ

อยากรู้ต้องลงลึก : ผมสนใจเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง จึงค้นหาข้อมูลว่ามีการใช้อุปกรณ์วิทยาศาสตร์อะไรศึกษาด้านนี้บ้าง พบว่า Dr. Konstantin Korotkov ชาวรัสเซีย คิดค้นเครื่องมือ GDV (gas discharge visualization) ขึ้นมา เพื่อศึกษาปรากฏการณ์ทางพลังงาน ทั้งในร่างกายและบรรยากาศ ผมตัดสินใจบินไปเรียนกับท่าน ที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ไปเข้าเรียน ร่วมสัมมนา แล้วนำเทคโนโลยีนี้กลับมาเผยแพร่ในไทย เคยเปิดเป็น สถาบันวิทยาศาสตร์ ด้านการเยียวยา ด้วยพลังธรรมชาติ มาแล้ว โดยสิ่งนี้เป็นการต่อยอดในเรื่องภาพถ่ายเคอร์เลียน (Kirlian Photography, การถ่ายภาพการปล่อยประจุแบบโคโรน่าทางไฟฟ้า) แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อสุขภาวะโดยเฉพาะ เช่น สแกนปลายนิ้วแต่ละนิ้ว แล้วดูจากแสงที่เรืองออกมารอบ ๆ ถ้าออกมาสมบูรณ์ สวย ครบรอบ ก็แสดงว่าสุขภาพดี เพราะแต่ละมุม จะเชื่อมโยงกับร่างกาย กับอวัยวะของเราแตกต่างกันไป เช่น นิ้วโป้ง มุมนี้แสดงถึง หัวใจ มุมนี้ ม้าม ปอด ฯลฯ เนื่องจากมีการนำผู้ป่วยโรคหัวใจมาสแกน แล้วพบว่า มุมนี้มีความผิดปกติคล้าย ๆ กัน จนบันทึกเป็นสถิติได้ ปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุขของรัสเซีย ยอมรับให้เป็นอุปกรณ์การแพทย์ได้แล้ว แต่เวลาส่งออกเครื่องมือนี้ไปทั่วโลก ต้องตีความว่า เป็นอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ เพราะยังมีความไม่เข้าใจกันอีกมาก

การเรียนไม่มีวันจบ : ความเชื่อที่ว่า วิทยาศาสตร์ อธิบายได้ 90% ของธรรมชาติ แล้วอะไรอธิบายไม่ได้ สิ่งนั้นไม่มีจริง ตัดทิ้งไปได้ ทำให้กลายเป็นเรื่องความเชื่อ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เช่นนั้น เมื่อค้นพบเรื่องหนึ่งเจอ ก็จะในพาไปสู่การค้นพบในอีกหลาย ๆ เรื่อง แบบไม่มีวันจบ ยิ่งเรียนรู้มากเท่าไหร่ ยิ่งจะรู้ว่า สิ่งที่รู้มานั้น น้อยมาก เมื่อเทียบกับสิ่งที่ยังไม่รู้ อย่างเรื่องพลังจากดวงดาว โหราศาสตร์ ก็เป็นเรื่องวิทยาศาสตร์ด้วยเช่นกัน แต่ขึ้นอยู่กับคนที่คุณไปคุยด้วย ว่าจะอธิบายแบบไหน เช่น ทุกการสั่น ย่อมมีพลังงานเกิดขึ้น ตั้งแต่ผลึกเล็ก ๆ เช่น ควอทซ์ สั่นด้วยความถี่ 32,768 เฮิร์ซ สามารถทำให้นาฬิกาเดินอย่างเที่ยงตรงได้ แล้วถ้าเป็นดวงดาวที่มีขนาดใหญ่มหึมา เมื่อมีการสั่น แล้วผสมผสานกันหลาย ๆ ดวง ย่อมส่งผลออกมาอย่างแน่นอน อย่างจังหวะตอนเราเกิด ก็อาจมีพลังต่าง ๆ มาผสมรวมกัน ณ เวลานั้น คนโบราณ เขาใช้วิธีสังเกตว่า หากเกิดเวลานี้ ดวงดาวอยู่ในตำแหน่งนี้ พฤติกรรมของผู้เกิดจะเป็นอย่างไร โหราศาสตร์ก็มีที่มีที่ไป

มีความรู้ มีสติ : เทคโนโลยี ที่เราใช้อยู่ มีช่องโหว่ทั้งนั้น ภัยคุกคามก็มาหลากหลายรูปแบบ มาได้หลากหลายช่องทาง มิจฉาชีพพยายามปล้น ขโมย หลอก ล่อลวง เพื่อเอาทรัพย์สินของเราไป ดังนั้น การใช้งาน จึงต้องระมัดระวัง การมี ‘สติ’ เป็นสิ่งสำคัญที่สุด เมื่อจะทำธุรกรรมใด ๆ ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี ต้องทำให้ช้าลง เพราะคนที่ใช้เทคโนโลยีเป็นใหม่ ๆ มักจะทำเร็ว ๆ เพราะรู้สึกว่า คล่อง สนุก แต่ยิ่งเร็วก็ยิ่งพลาด มิจฉาชีพ จะเข้ามาเล่นกับความเร็วแบบนี้ เราจึงต้องช้าลง อ่านดี ๆ ก่อน ว่ามีอะไรเตือน ใครจากที่ไหนก็ไม่รู้ ส่งอะไรให้เรากด ส่งโปรแกรมมาให้เราติดตั้ง เขาขออนุญาตเข้าถึงอะไร ต้องคิดให้ดีก่อนว่าเราจะให้มั้ย สิ่งนั้นใช่หรือเปล่า สมเหตุสมผลหรือไม่ เพราะถ้าหากกดผิด เผลอกดไปโดยไม่รู้อย่างแน่ชัด ชีวิตเปลี่ยนได้เลย

อย่าใช้อย่างเดียว : การใช้เทคโนโลยี จะใช้โดยไม่มีความรู้ จะใช้อย่างเดียวไม่ได้ จำเป็นจะต้องมีการอัพเดท ปรับปรุงข้อมูล ติดตามองค์ความรู้ ให้ทันสมัยอยู่เสมอ และหาวิธีป้องกัน หรือถ้าพลาดไปแล้ว จะแก้ไขแบบไหน เพราะ ณ วันนี้ คำแนะนำอาจเป็นแบบนี้ แต่วันข้างหน้า อาจจะไม่เหมือนเดิมแล้ว ต้องปรับปรุงมากขึ้น ตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา

สุขภาพกาย : ช่วงที่ผมอยู่บริษัทน้ำมัน ได้ทำงานกับผู้คนหลากหลายสัญชาติ พอพักเที่ยง พวกเราคนไทยก็จะไปกินข้าว แล้วพักผ่อนกันตามสะดวก แต่สำหรับฝรั่ง เขากินแค่กล้วยหอมหนึ่งใบ แล้วเดินไปยิม ไปเล่นเวจ ไปออกกำลังกาย ผมมองแล้วรู้สึกว่าดี ก็ไปทำกับเขาด้วย ตอนอยู่บริษัทคอมพิวเตอร์ ก็ว่ายน้ำ เข้าฟิตเนส ยิ่งตอนร้องเพลงเป็นอาชีพตอนกลางคืน สุขภาพยิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการร้องเพลงแร็ป ถ้าสุขภาพปอดไม่ดีพอ จะร้องไม่ได้เลย สมัยก่อนเคยสูบบุหรี่ พอร้องเพลงต้องเลิก แล้วไปฟิตร่างกาย ไปวิ่ง ไปว่ายน้ำ ไม่งั้นไม่ไหว ช่วงทำงานหนักแทบไม่ได้ออกกำลังกายเลย จนเผลอปล่อยให้น้ำหนักตัวขึ้นไปถึงร้อยกว่ากิโล พอลดลงมาได้เหลือเจ็ดสิบกว่า ๆ หายไปยี่สิบกว่ากิโล เมื่อลองเปรียบเทียบว่า เราถือของที่มีน้ำหนักยี่สิบกว่ากิโล มันหนักมาก ยังคิดเลยว่า เราอยู่โดยแบกน้ำหนักขนาดนี้ไว้ได้ยังไง

ทำเพื่อลูก : พอมีลูก อยากอยู่กับลูกนาน ๆ ยิ่งต้องรักษาสุขภาพ อยากไปเที่ยวกับลูก อยากไปลุย ตะลอน ๆ โลกใบนี้กับลูก โชคดีที่เขาเกิดมาในช่วงที่ผมเริ่มทำงานไม่ประจำ มีอิสระค่อนข้างสูง ประกอบกับเจอวิกฤติโควิด ทำให้ผมมีเวลาให้กับลูก อยู่ด้วยกันอย่างเต็มที่ มองในมุมดี ก็คือ ครอบครัวอบอุ่น คนในวัยทำงาน หลายคนมีปัญหาเรื่อง ไม่ได้อยู่กับลูก เช้าไปทำงาน กลับมาลูกนอนแล้ว ต้องให้พี่เลี้ยงที่เราก็ไม่รู้ว่าจะไว้ใจกันได้มากน้อยแค่ไหนเป็นผู้ดูแลแทน เราเลี้ยงเอง ได้คอยสังเกต ได้เห็นลูกเติบโต ได้เห็นพัฒนาการ เป็นความสุขอีกมุมหนึ่งของชีวิตได้เลย

กอล์ฟ : ก่อนหน้านี้เคยเล็งกีฬากอล์ฟไว้นานแล้ว คิดว่าน่าจะเล่นได้จนแก่เฒ่า ปกติผมเป็นคนเล่นกีฬาหนัก ๆ ทั้งฟุตบอล บาสฯ แบด จนมาเจอกับพวกพี่ ๆ ที่เล่นกอล์ฟกัน ชักชวนว่า เมื่อไหร่จะเริ่มเล่นซะที จะได้ไปด้วยกัน จนสบโอกาส ได้มาเจอได้เริ่มเรียนกับโปรเชาวน์ จนรู้สึกได้ว่า ท้าทายตั้งแต่วันที่เริ่มหัด จะทำยังไงให้ตีโดน ให้แม่นลูก จะตียังไงให้ไปตามที่ใจอยากจะให้ไป ท้าทายที่สุดตรง ‘ไม่ได้ดั่งใจ’ ยิ่งยาก ยิ่งอยากเอาชนะให้ได้ เป็นกีฬาที่ไม่ได้เอาชนะใคร ต้องอยู่กับตัวเอง เอาชนะตัวเอง เสน่ห์ของกอล์ฟอยู่ตรงนี้ ได้อยู่กับธรรมชาติ ผ่อนคลาย ได้เจอกับผู้คนดี ๆ สานสัมพันธ์กัน ตอนแรกก็ไม่เชื่อว่ากอล์ฟจะทำให้เหนื่อย ได้เหงื่อเยอะขนาดนี้ ยิ่งเวลาไปซ้อมในสนามไดร์ฟ เปียกไปทั้งตัว ส่วนในสนามก็ได้เดิน ได้พักผ่อน ถ้ารู้สึกอยากเหนื่อยน้อยหน่อยก็ใช้รถได้ โปรเชาว์ มาเล่าให้ฟังภายหลังว่า ดูทรงแล้ว ในกลุ่มที่เรียนด้วยกันราวยี่สิบคน ผมน่าจะเป็นคนแรก ๆ ที่เลิก ไม่น่าจะเล่นได้นาน เหมือนมาแค่ดูลาดเลา แต่กลายเป็นว่า ผมเป็นคนสุดท้ายที่เหลืออยู่ (หัวเราะ)

ทุกอย่างคือธรรมะ : ไม่จำเป็นต้องอยู่ในเฉพาะในวัด หรือในห้องพระ หลายคนอาจบอกว่า ‘ไม่มีเวลา’ แต่ทุกลมหายใจของทุกคน สามารถปฏิบัติธรรมได้ อยู่ที่คุณพิจารณา แม้กระทั่งเพียงนั่งมองใบไม้สักใบ คุณก็เข้าถึงธรรมมะได้ เหตุทุกสิ่งอย่างที่เกิดขึ้น ไม่ใช่ความบังเอิญ ต้องมีบุญสัมพันธ์ มีเหตุ ดวงดาวในจักรวาลมีอยู่มากกว่าจำนวนเม็ดทรายในชายหาด แล้วอะไรทำให้เรามาเกิดอยู่ด้วยกันบนดวงดาวใบนี้ โลกมีอายุมาแล้วหลายล้านปี แต่ในช่วงชีวิตแค่เพียง 70 ปีนี้ เราได้มาพบกัน ในมุม ๆ หนึ่งของเม็ดทราย มันเป็นสิ่งมหัศจรรย์ มันคือ ‘ความเป็นไปได้ ที่เป็นไปไม่ได้’ แสดงว่า ต้องมีความเชื่อมโยงอะไรบางอย่าง ที่ไม่ได้เกิดแบบบังเอิญครับ