‘โค’ นำทัพนักกอล์ฟสาว หวดที่ อินโดนีเซีย

‘โค’ นำทัพยอดนักกอล์ฟสาว
หวดที่ อินโดนีเซีย ในรอบทศวรรษ

ลิเดีย โค แชมป์เมเจอร์ชาวนิวซีแลนด์และ คิม ฮโย-จู จากเกาหลีใต้เป็นสองดาวดังนำขบวนยอดนักกอล์ฟสตรีลงดวลการแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรีระดับนานาชาติในอินโดนีเซียในเดือนหน้า ซึ่งเป็นการกลับมาเป็นเล่นที่อินโดนีเซียเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ

ลิเดีย โค นักกอล์ฟอันดับห้าของโลกและ คิม ฮโย-จู นักกอล์ฟเกาหลีใต้มืออันดับแปดของโลกจะเป็นสองดาวดังนำ 40 ยอดนักกอล์ฟสาวของโลกลงเล่นรายการใหม่เอี่ยมอย่าง ซิโมเน เอเชีย แปซิฟิกคัพ ที่จะเป็นกอล์ฟอาชีพสตรีระดับนานาชาติรายการแรกที่จัดในอินโดนีเซียนับตั้งแต่ศึกอินโดนีเซีย เลดีส์ โอเพ่น 2012

การแข่งขันรายการนี้จะเป็นการเล่นแบบสโตรกเพลย์ 54 หลุม แข่งขันระหว่างวันที่ 18-20 สิงหาคมที่จะถึงนี้ โดยเลดีส์ เอเชียนทัวร์ ออกมาประกาศว่ารายการนี้ในประเภทบุคคลจะชิงเงินรางวัลรวม 500,000 เหรียญสหรัฐฯหรือประมาณ 18 ล้านบาท โดยจะเล่นกันที่ ปอนด็อก อินดาห์ กอล์ฟคอร์ส ในจาการ์ตา

นอกจากการเล่นในประเภทบุคคลแล้ว ยังมีการเล่นในรูปแบบประเภททีมด้วย โดยในประเภททีมนี้จะมีเงินรางวัลรวมให้ชิงกันอีก 250,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 9 ล้านบาท โดยจะเป็นประเภททีม 2 คนจำนวน 20 ทีมจากสมาคมกอล์ฟ 15 สมาคมทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

นอกจากยอดนักกอล์ฟ 2 คนข้างต้นแล้ว ยังมีนักกอล์ฟชื่อดังอีกหลายคน อาทิ เรียว โซ-ยอน แชมป์แอลพีจีเอ 6 รายการจากเกาหลีใต้, ลี โบ-มี แชมป์เจแปนแอลพีจีเอทัวร์ 21 รายการ และนักกอล์ฟที่กำลังมาแรงอย่าง เยลิมิ โนห์ จากสหรัฐอเมริกาที่เพิ่งจบอันดับสามในศึกเอเวียง แชมเปียนชิพ ที่ฝรั่งเศส เมื่อปีที่ผ่านมา

ส่วนตัวแทนหนึ่งเดียวของฮ่องกงที่เล่นอยู่ในแอลพีจีเอทัวร์อย่าง ทิฟฟานี ชาน ซึ่งผ่านการเล่นโอลิมปิกเกมส์มาแล้วสองสมัยก็ยืนยันเข้าร่วมการแข่งขัน

รายการเอเชีย แปซิฟิกคัพ รายการนี้เป็นส่วนหนึ่งของทัวร์นาเมนต์นช่วงเอเชียนทัวร์ซีรีส์ที่เปิดฉากมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และรวมถึงรายการที่จะแข่งขันในเกาหลีใต้ในเดือนกันยายนนี้ และแมตช์ที่สิงคโปร์ในเดือนธันวาคมที่จะถึง

เลดีส์ เอเชียนทัวร์ ตั้งเป้าว่าจะเพิ่มการแข่งขันในฤดูกาล 2023 ที่กำลังจะมาถึงเป็น 7 รายการ และจะเพิ่มเป็น 10 รายการในปฏิทินการแข่งขันซีซั่น 2024