ปลดล็อกรุ่นเล็กต่อด้วยรุ่นใหญ่….ต้องระวัง

ปลดล็อกรุ่นเล็กต่อด้วยรุ่นใหญ่….ต้องระวัง

ไอ้เรื่องของการเอา “กระท่อม” ต่อด้วย “กัญชา” ออกจากพืชที่เป็นของผิดกฎหมายหากใครมีไว้ในการครอบครองนั่นหมายถึงโอกาสที่จะเข้าคุกเข้าตะรางมีแน่นอน แต่ก็อย่างว่าพืชทั้งสองชนิดที่ว่ามาในอดีตก่อนหน้าก็หาซื้อมาใช้ได้ไม่ยากเย็นเท่าใดนักหรอก ใบกระท่อมถ้าเสพเข้าไปว่ากันว่า “มันทนแดดแต่ไม่ทนฝน” ดังนั้นกระท่อมจึงอยู่ในกระเป๋าของคนที่ทำงานกลางทุ่งกลางท่าเสียมากกว่า ในสนามกอล์ฟที่ผมเคยพบเจอก็ในช่วงที่มี “นาย” มาออกรอบมากๆ บรรดาแคดดี้ก็ต้องใช้เพื่อความทนแดดในรอบที่เพิ่มขึ้นมา…

ครูไก่เคยใช้ “กระท่อม” เหมือนกันเป็นก้านแดงแท้ซะด้วย ลองเข้าไปครึ่งใบรสชาติเวลาเคี้ยวเข้าไปออกจะขมและปร่าลิ้นอยู่พักหนึ่งราวๆ 15 นาที ก็เริ่มมึนครับ…เวียนหัว…บนกรีนไม่ต้องพูดถึงมันเหมือนนั่งเรือออกทะเลโคลงไปโคลงมานั่นแสดงได้ว่าผมมีผลในทางลบกับพืชชนิดนี้มาก นอกจากรสชาติจะห่วยแตกมากแล้วมันยังเล่นเอาประสาทรับความรู้สึกและทรงตัวผิดเพี้ยนไปด้วยอีกต่างหาก สรุปได้ว่าเจ้านี้ไม่คบค้าสมาคมด้วยเลย…

เข้าสู่เวลาของ “กัญชา” ที่ปลดออกจากพืชเสพติดที่ออกผลทางประสาทที่ออกจะร้ายแรงมากโขอยู่หากใช้ไปเป็นจำนวนที่เกินขนาด ขอเท้าความไปเมื่อสมัยผมเป็นวัยรุ่นนอกจากรอบข้างที่ผมพักอาศัยหรือเรียนอยู่มันก็เต็มไปด้วยพืชกัญชานี่แหละจะมาแบบแห้งหรือสดจัดได้หมดไม่มีปัญหา เด็กวัยรุ่นอย่างผมก็เหมือนๆ กันกับเด็กทั่วไปคือ อยากลองอยากรู้อยากเห็นว่า “กัญชา” แต่ต้นยันจบมันเป็นที่มาที่ไปอย่างไร สรุปมันก็ปิดจบที่ต้องปลูกจากเมล็ดที่พรรคพวกให้มาก็เด็กมันอยากรู้อยากเห็นมันต้องปลูกให้รู้กันไปเลย จากเมล็ดสู่ต้นกล้าแล้วก็แยกออกมาปลูกในกระถาง จากเซ็นต์เป็นคืบเข้าสู่ศอกจบลงที่เกือบถึงเอว ช่วงนั้นที่มีผู้รู้หลายท่านในเวลานั้นบอกว่ามันแรงนักแรงหนา เราก็เลยจัดปาย….

กระท่อม

จากเมล็ดสู่ต้นใหญ่ก็เริ่มใช้กว่า 40 ต้นที่ปลูกไว้มันออกดอกได้ผิดแผกแตกต่างกันไป สรุปว่าจัดไปทุกอย่าง ทั้งผัดเผ็ดปลากระเบนที่เอาใบยอดต้นใส่ลงไปในเครื่องแกง ซึ่งก็หวังว่ามันคงให้ความแตกต่างอย่างชัดเจนชัวร์ ต้มไก่, ปลา, ผัดกบ ใส่หมดกระทั่งห่อหมก ทำเองกินเองพี่ๆ น้องๆ ก็ลองด้วย บางคนก็กลัวว่ามันจะมีผลต่อร่างกายเกินจะรับได้เขาก็ขอผ่าน ส่วนผมจัดหมดเพราะคิดว่ามันจะสดชื่นที่ไหนได้มันไม่ได้รู้สึกอะไรกะเขาเลย ในทางตรงกันข้ามผมว่ามันทำให้ความอร่อยมันด้อยลงไปหรือเปล่า… สุดท้ายครูไก่ก็สรุปเอาแบบดื้อๆ คือ “มันไม่ได้ดีอย่างที่ได้ยินมา” ไอ้ที่ปลูกไว้ก็แจกๆ ให้เขาไปส่วนใครจะใคร่ไปต้มยำทำแกงก็ตามสะดวก…

แต่ที่อยากบอกว่า “ไอ้ที่อยากรู้อยากเห็นเรื่องกระท่อมและกัญชาเพราะเราเองเป็นคนชอบต้นไม้ชอบปลูกไม้แปลกมาแต่เด็ก” ดังนั้นทั้ง “กัญชาและกระท่อม” เมื่อรู้และเห็นแล้วมันก็หายสงสัยหายคันไม้คันมือเสียที แต่นั่นมันเกิดมากว่า 45 ปี แล้วต้นใหญ่หรือกระท่อมผมแพ้หนักมาก ส่วนกัญชาไม่มีสาระอะไรที่อยากรู้อยากเห็นอีกแล้ว ขนาดน้ำมันกัญชาที่ว่าดีหนาในการช่วยให้หลับ ราคาเป็นพันยังเฉยไม่เห็นผลอะไรเลย…ทั้งหมดที่เขียนมาเป็นเรื่องส่วนตัวทั้งสิ้นส่วนท่านอื่นอย่าได้เอาไปเป็นบรรทัดฐานเชียวนา….

ครูไก่