McIlroy ตีลูกไปชนลูก Thomas กลางแฟร์เวย์

McIlroy ตีลูกไปชนลูก Thomas
กลางแฟร์เวย์ ตัดสินอย่างไร

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

ปกติจะเห็นภาพลูกชนกันบนกรีน เนื่องจากกรีนเป็นพื้นที่สุดท้ายของหลุม ที่ผู้เล่นทุกคนมุ่งสู่กรีนเพื่อจบหลุม อีกทั้งกรีนมีขนาดพื้นที่แคบกว่าแฟร์เวย ผู้เล่นทุกคนมุ่งไปหลุมบนกรีน โอกาสที่ลูกของผู้เล่นตีขึ้นไปชนลูกที่อยู่บนกรีน มักจะปรากฏให้เห็น  แต่กรณีลูกอยู่กลางแฟร์เวย์ซึ่งกว้างและยาว โอกาสลูกไปชนกันมีไม่มาก

ประวัติย่อรายการ

The RBC Canadian Open เป็นการแข่งขันกอล์ฟอาชีพในแคนาดา จัดโดย Golf Canada และ PGA Tour เป็นทัวร์นาเมนต์ที่จัดต่อเนื่องยาวนานเป็นอันดับสามของทัวร์รองจาก The Open Championship และ the U.S. Open

ริเริ่มรายการในระหว่างปี 1904  แต่มีข้อมูลการแข่งขัน ปี 1919 แชมป์คนแรกคือ J. Douglas Edgar และจัดทุกปีตั้งแต่นั้นมา ยกเว้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 สงครามโลกครั้งที่ 2 และการระบาดของ COVID-19  ปี 2022 ใช้สนาม ST. GEORGE’S GOLF & COUNTRY CLUB ระยะ7,079 หลา พาร์ 70 เงินรางวัลรวม US$ 8,700,000 แชมป์ได้แก่ Rory McIlroy รับเงินรางวัลไป $1,566,000

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Rory McIlroy โปรนอร์ธเทอร์น ไอร์แลนด์ วัย 33 ปี เทิร์นโปรปี 2007 แข่งขัน 214 ครั้ง ผ่านเข้ารอบ 187 ครั้ง ชนะ 21 PGA Tour ชนะ 8 International Tour เงินรางวัลรวม $64,040,495 อันดับ 3 ของโลกเหตุเกิดอย่างไร

ในการแข่งขันรอบที่สอง Rory McIlroy ออกกลุ่มเดียวกันกับ Justin Thomas และCorey Conners ที่หลุม 1 เวลา 12: 53 น. มั้งกลุ่มเล่นกันไปจนถึงหลุม 10 พาร์ 4 สั้น ระยะ 363 หลา Justin Thomas ทีออฟคนแรกลูกไปกลางแฟร์เวย์  ตามด้วย Corey Conners และ Rory McIlroy เป็นคนสุดท้าย ลูกของเขาไปกลางแฟร์เวย์ ลอยตกหลังลูกของ Justin Thomas ประมาณ 8 หลา ลูกวิ่งตามแฟร์เวย์ไปชนลูกของ Justin Thomas กระเด็นไปประมาณ 10 นิ้ว จะตัดสินอย่างไร

ลูกกอล์ฟชนกัน อยู่ในกฎข้อโด

      อยู่ในกฎข้อ 9.6 สิ่งกระทบภายนอกหยิบลูก หรือทำลูกเคลื่อนที่  มีเนื้อหาสาระว่า

      ถ้ารู้หรือแน่ใจอย่างแท้จริงว่าสิ่งกระทบภายนอก (รวมผู้เล่นอื่นในสโตรคเพลย์ หรือลูกอื่น) หยิบหรือทำลูกของผู้เล่นเคลื่อนที่ :

      – ไม่มีการปรับโทษ และ

      – ต้องนำลูกกลับมาวางไว้จุดเดิม (ถ้าไม่รู้จุดเดิมต้องประมาณ)

ใช้กฎข้อนี้ไม่ว่าหาลูกของผู้เล่นพบหรือไม่

อธิบายความ

สิ่งกระทบภายนอก รวมผู้เล่นอื่นในสโตรคเพลย์ หรือลูกอื่น กรณีนี้ลูกของ Rory McIlroy ถือว่าเป็นสิ่งภายนอก ที่ไปทำให้ลูกของ Justin Thomas เคลื่อนที่ไป ต้องนำกลับไปที่เดิม

ตัดสินอย่างไร

ผู้ตัดสินที่(Rules Official)อยู่ในสนาม ได้วิทยุสอบถามคณะกรรมการ ได้รับการยืนยันว่า มีภาพการถ่ายทอดว่าลูกไปชนจริง ถือว่าเป็นการรู้ หรือแน่ใจ จึงให้ Justin Thomas นำลูกกลับที่เดิม ส่วนลูกของ Rory McIlroy ต้องเล่นตามสภาพที่ลูกหยุดอยู่

หาก Justin Thomas ไม่นำลูกกลับที่เดิม มีผลอย่างไร

การปรับโทษสำหรับการเล่นลูกนำมาแทนไม่ถูกต้อง หรือการเล่นลูกจากที่ผิดเป็นการละเมิดกฎข้อ 9.6: โทษปรับทั่วไป สโตรคเพลย์มีโทษปรับ 2 สโตรค

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

โดย อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director