Branden Grace ตีลูกไปซุกตอไม้

Branden Grace ตีลูกไปซุกตอไม้
ได้ผ่อนปรนหรือไม่

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

นักกอล์ฟมักจะกล่าวกันว่า ลูกกอล์ฟไม่มีตา เวลาตีลูกไปอาจจะอยู่กลางแฟร์เวย์ เข้าป่า ตกน้ำ ตกทราย โอบี สุดแล้วแต่ กรณีของ Branden Grace ลูกที่ตีออกไป  ลอยโด่งดันไปตกซุกตอไม้ ยังดีนะที่กล้องวิดิโอถ่ายทอดจับภาพได้ จึงรอดจากกรณีลูกหาย

ประวัติย่อรายการ

Zurich Classic of New Orleans เป็นทัวร์นาเม้นต์อาชีพใน Louisiana ปัจจุบันดำเนินการโดย TPC Louisiana in Avondale เริ่มการแข่งขันครั้งแรกในปี  1938 แชมป์คนแรกคือ Harry Cooper เปลี่ยนชื่อรายการ เปลี่ยนหลายสปอนเซอร์  จนกระทั่งในปี 2005-2022 ได้ชื่อรายการ ZURICH CLASSIC OF NEW ORLEANS และในปี 2017 เปลี่ยนเป็นประเภททีม  รูปแบบการแข่งขัน Four-ball and Foursomes โดยรอบแรกและรอบสามเป็น Four-ball รอบสองและรอบสี่เป็น Foursomes ผู้แข่งขัน 80 ทีม 160 คน  แชมป์คู่แรกปี 2017 คือ Cameron Smith และ Jonas Blixt    แชมป์ปี 2022 คือ P. Cantlay และ X. Schauffele  รับเงินรางวัล $1,199,350

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Branden Grace โปรอัฟริกาใต้ อายุ 34 ปี เทิร์นโปรปี 2007 ชนะ 2 PGA Tour ชนะ 12 International แข่ง 181 รายการผ่านเข้ารอบ 124 เงินรางวัลรวม $12,223,147 อันดับโลก 118   

เหตุเกิดอย่างไร

Branden Grace คู่กับ Garrick Higgo  เล่นมาถึงหลุม 13 พาร์ 4 สั้นแต่ค่อนข้างท้าทาย มีบังเกอร์ลึกข้างกรีน ตั้งแต่ปี 2005 มาไม่มีใครทำอีเกิ้ลได้ เนื่องจากกรีนมีขนาดเล็กที่สุดในสนาม Branden Grace ทีออฟออกไปนอกแฟร์เวย์เล็กน้อย ลูกลอยเข้าไปในตอไม้  ผู้เล่นเรียกหาผู้ตัดสิน โชคดีที่พบลูกที่ฝังเข้าไปในตอไม้

ลูกอยู่ในตอไม้ ได้ผ่อนปรนฟรีหรือไม่

ไม่ได้ เพราะไม่ได้เป็น พื้นที่ซ่อม (Ground Under Repair) เนื่องจากมีส่วนหนึ่งส่วนใด เช่น รากของต้นไม้  ที่ติดกับหรืออยู่ใต้พื้นนอกขอบเขตพื้นที่ที่กำหนดนั้น

การตีความนิยามศัพท์ พื้นที่ซ่อม/3 (Interpretation Ground Under Repair/3)

ต้นไม้ล้มหรือตอไม้ ไม่ใช่พื้นที่ซ่อมเสมอไป 

ต้นไม้ล้มหรือตอต้นไม้ที่คณะกรรมการเจตนาเคลื่อนย้ายออก แต่ไม่ได้อยู่ในกระบวนการที่กำลังเคลื่อนย้าย ไม่ใช่พื้นที่ซ่อมโดยอัตโนมัติ 

ตัดสินอย่างไร

ผู้เล่นใช้กฎข้อ 19 ลูกไม่สามารถเล่นได้

วัตถุประสงค์ของกฎ:

กฎข้อ 19 ครอบคลุมทางเลือกการผ่อนปรนหลายทางสำหรับลูกไม่สามารถเล่นได้ ช่วยผู้เล่นมีทางที่จะเลือกใช้ ปกติมีหนึ่ง สโตรคปรับโทษ – เพื่อออกจากสถานการณ์ที่ยากลำบากที่ใดในสนาม (ยกเว้นในพื้นที่ปรับโทษ)

โดยมีเงื่อนไขว่า ผู้เล่นแต่ผู้เดียวที่ตัดสินใจได้ว่า ลูกของเขาไม่สามารถเล่นได้(ยกเว้นลูกอยู่ในพื้นที่ปรับโทษ) มีโทษปรับ 1 สโตรค มี 3 วิธีดรอป ดังนี้

      1. กลับไปเล่นจากที่เดิม (แม้ว่าหาลูกเดิมไม่พบ และระบุลูกเดิมไม่ได้)

      2. เล็งแนวธงกับลูก ถอยหลังเม่าใดก็ได้ ดรอปในแนวนี้

      3. วัดจากลูกออกไป 2 ช่วงไม้กอล์ฟด้านซ้าย หรือขวา ไม่ใกล้หลุมเข้าไป

เลือกวิธีที่ 3 วัดจากลูกไปทางขวา เข้าแฟร์เวย์ และดรอปลูกในพื้นที่ผ่อนปรน

เขาชิพช๊อตที่สามตกห่างจากหลุม 1 ½ คันธง เก็บพาร์ได้ แต่พาร์ทเนอร์ Garrick Higgo ทำเบอร์ดี้  จบการแข่งขัน 4 วัน อยู่อันดับที่ 4 ร่วม ทำสกอร์ที่ -23 สกอร์รวม 265(64-65-63-73)

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director