ตีไกล ไดร์ฟตรง ไม่ต้องถึงธง ก็ได้ตีตังค์

ตีไกล ไดร์ฟตรง ไม่ต้องถึงธง ก็ได้ตีตังค์

แต่ต้องตีได้ไกลแบบสุด ๆ นะครับ แล้ว… สุด ๆ แค่ไหน ถึงจะเรียกว่า “เข้าข่าย” ?

นอกเหนือจากกีฬากอล์ฟตามกติกาที่เราเห็นกันเป็นปกติแล้ว ยังมีอีกหนึ่งประเภท ที่อาจจะแปลกออกไป แต่รับรองว่า ถ้าได้ดูแล้ว ท่านจะ “สะใจ” อย่างแน่นอน เพราะนี่คือการนำกีฬากอล์ฟ มาดัดแปลงกติกาเล็กน้อย เพิ่มสีสันอีกหน่อย ทำให้จากคนที่เคยโดยปรามาสว่า “ไกลอย่างเดียว” อาจจะกลายมาเป็น แชมเปี้ยน ก็เป็นได้

ชื่อสมาคม PLDA (Professional Long Driver Association) ก็บอกเป็นนัย ๆ แล้วว่า งานนี้ใช้ ไดร์ฟเวอร์ล้วน ๆ เหล็กสั้น พัตเตอร์ ไม่ต้อง เวลาเข้าสนามซ้อมหรือสนามแข่ง ง่ายมาก แค่มือข้างเดียวรวบอุปกรณ์ได้ครบ เท่าที่เคยเห็น เต็มที่มีหัวไม้อยู่ 3 – 4 หัว ก็รู้ผลแพ้ชนะกันได้แล้ว

กติกา การแข่งขันมีอยู่ว่า ทันทีที่ก้าวเข้าช่องแข่งขัน จะมีลูกกอล์ฟให้ทั้งหมด 6 ลูก ต้องตีทั้งหมดนี้ ภายในเวลา 150 วินาที (สองนาทีครึ่ง) เท่านั้น จะบริหารจัดการยังไงก็ได้ เอาตามสะดวก สองนาทีกว่า เราอาจจะคิดว่า เวลาเหลือเฝือ แต่อย่าลืมว่า เขาไม่ได้ตีทิ้งตีขว้าง ต้องรวบรวมพลัง ตั้งสมาธิ แล้วใส่กันแบบสุดชีวิต ซึ่ง ก็ไม่ได้หมายความว่า ลูกจะออกไปตรงไกล ได้ดั่งใจทุกครั้ง บางคนตั้งใจตีแบบเน้น ๆ ก็จะใช้เวลาค่อนข้างมาก ตีไม่ทัน 6 ลูกก็มี แต่ถึงจะพยายามตีให้ทันรักษาสิทธิ์ แต่คุณภาพก็ไม่ทราบว่าจะได้แค่ไหน เพราะกรรมการจะนับเฉพาะ ลูกที่ตกอยู่ในพื้นที่ ที่กำหนดเท่านั้น โดยต้องผ่านระยะขั้นต่ำตามที่กำหนดไว้ในแต่ละรุ่น ถึงจะได้รับสิทธิ์บันทึกระยะ ดังนี้ รุ่นโอเพ่น (280 หลา), ซีเนียร์ อายุ 45 ปี ขึ้นไป (260 หลา), สุภาพสตรี (240 หลา) และ จูเนียร์ ทั้งชาย – หญิง (200 หลา) อีกทั้งยังมีรายละเอียดปลีกย่อย สรุปโดยรวมก็คือ ไม่ใช่แข่งแค่ไกล แต่ยังมีการเก็บสถิติอันดับยกให้เป็นมือวาง แถมยังมีการแข่งขันอื่น ๆ ที่ใกล้เคียงกันอีกหลายชื่อ จนอาจจะสับสนง่าย ๆ เอาเป็นว่า เราเริ่มจาก PLDA ก่อนละกันครับ

อุปกรณ์ทั้งหมดที่ใช้ในการแข่งขัน ต้องอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ของ PLDA (Professional Long Driver Association) เช่น หัวไม้, ก้าน ต้องผ่านการรับรองตามกติกา USGA มีความยาวก้าน ไม่เกิน 48 นิ้ว, “ที” ที่ตั้งลูกก็ต้องถูกกฎกอล์ฟ ส่วนลูกกอล์ฟที่ใช้ ก็ต้องใช้ที่คณะจัดการแข่งขันจัดหามาให้เท่านั้น ฯลฯ ใครไม่ปฏิบัติตามนี้ ดิสควอลิฟาย สถานเดียว

การแข่งขัน กำหนดให้จัดเป็นสามระดับ ไต่ขั้นขึ้นไปเรื่อย ๆ ได้แก่ ท้องถิ่น, ภูมิภาค และ แชมเปี้ยนชิพ ในรอบคัดเลือก เป็นการเปิดกว้างให้กับจอมพลัง ที่คิดว่าตัวเองมีสิทธิ์ได้ลุ้น ในวิถีตีไกลได้ตังค์ ด้วยการจ่ายค่าสมัคร 40 เหรียญสหรัฐ ต่อความพยายามในแต่ละครั้ง (ผู้แข่ง ลงลุ้นได้หลายครั้ง ตามแต่เวลาจะเอื้ออำนวยและกรรมการเห็นควร) โดยจะคัดเอาผู้ที่มีสถิติดีที่สุด 6 คน ในแต่ละรุ่น เพื่อไปแข่งต่อในรอบ ภูมิภาค ซึ่งอาจจะจัดอยู่ในหลากหลายทวีป หลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น ฯลฯ ซึ่งในรอบนี้ ค่าสมัครก็จะขยับขึ้นไปเป็น 150 เหรียญ สำหรับมือสมัครเล่น และ 250 เหรียญ ในประเภทมืออาชีพ ส่วนในรอบ เวิลด์ แชมเปี้ยน เป็นการเฟ้นหา ‘สุดยอด’ จาก ‘สุดยอด’ เหล่าฝีมือจอมพลังที่ลงอวดระยะในรอบสุดท้าย ประกอบไปด้วย รุ่นโอเพ่น 128 คน, ซีเนียร์ 32 คน และ สุภาพสตรี 32 คน

PLDA เปิดให้ผู้สนใจสมัครเป็นสมาชิกได้ทั้งระดับสมัครเล่นและอาชีพ โดยต้องแจ้งให้ชัดเจนเมื่อแรกลงทะเบียน โดยมีค่าใช้จ่าย ต่อฤดูกาล 150 เหรียญ และ 300 เหรียญ ตามลำดับ กฎกติกา สำหรับผู้เข้าแข่งขันนั้น บอกเลยว่า ยาวเหยียด ละเอียดยิบ มีให้นั่งอ่านกันถึง 45 หน้า เป็นภาษาอังกฤษล้วน แต่สำหรับคนที่จะเลือกเดินสายตีไกล ก็นับว่าคุ้มค่าที่จะศึกษาลงลึก เพื่อจะได้เตรียมตัวให้พร้อม และไม่ตกม้าตายง่าย ๆ ด้วยการทำผิดกฎตั้งแต่ยังไม่เริ่มแข่ง

มาลองติดตาม เรื่องที่น่าสนใจของแชมป์เปี้ยนตีไกล มือวางอันดับ 1 ของ PLDA ปี 2022 กันสักคนครับ
คาร์ล เบิร์กไชน์ (Kyle Berkshire) คนนี้ถือว่าเป็น “เทพ” ของวงการตีไกลโดยแท้ เกิดเมื่อ 1 พฤศจิกายน 1996 เป็นชาวเมืองครอฟตัน มลรัฐแมรี่แลนด์ สหรัฐอเมริกา เรียนจบจาก อาร์คบิชอป สปอลดิ้ง ไฮสกูล ไม่ใช่ว่าจะมีดีแค่ตีไกลนะ เพราะฝีมือการเล่นกอล์ฟตามกติกาปกติก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน เขาเองอยู่ในทีมกอล์ฟของโรงเรียน และช่วยให้ทีมชนะการแข่งขันแมทช์เพลย์ ถึง 2 ครั้ง ในการแข่งขัน MIAA สเตท แชมเปี้ยนชิพ แล้วยังสร้างสถิติด้วยการไม่เคยแพ้ใครเลย ในฤดูกาล 2014 – 2015 ระหว่างที่เขาเรียนอยู่ที่นี่ตลอดสี่ปี เขาได้เข้าเรียนต่อ มหาวิทยาลัย นอร์ท เท็กซัส อีกสองปี ก่อนจะย้ายไปเรียนต่อที่ มหาวิทยาลัย เซ็นทรัล ฟลอริด้า

หนุ่มน้อย คาร์ล เบิร์กไชน์ ผ่านเข้าไปถึงเซมิไฟนัล ในรายการ วอลวิค เวิลด์ ลอง ไดรฟ์ แชมเปียนชิพ 2017 และเป็นแชมป์ครั้งแรกเมื่อปี 2018 ที่ วินสตาร์ มิดเวสต์ สแลม ที่ โอกลาโฮม่า,และ เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2019 เขาก็ชนะ 44th World Long Drive Championship ที่ แทรคเกอร์วิลล์ โอกลาโฮม่า ด้วยการเฉือน ทิม บรัค ในรองชิงฯ และสามารถป้องกันแชมป์ในปี 2021 (ปี 2020 งดการแข่งขันเนื่องจากการแพร่ระบาด โควิด 19) โดยในเดือน ธันวาคม 2021 เบิร์กโชน์ ได้สร้างสถิติโลก ด้วยการหวดลูกกอล์ฟด้วยความเร็วสูงถึง 375.6 กม. / ชม. (233.4 ไมล์ / ชม.) ส่วนระยะที่ทำไว้ได้ไกลสุดคือ 474 หลา เมื่อเดือนมีนาคม 2017 แล้วอยากทราบมั้ยครับว่า เขาใช้อุปกรณ์อะไร เฉลยให้ครับ หัวไม้ เป็นของ แคลลาเวย์ ลอร์ฟ 2-4.6 องศา ก้านแข็งระดับ XXX พวกเราอย่าริอ่านหามาใช้ตามเลยนะ 555

อ่อ… แว่วว่า มีนักกอล์ฟของไทยหลายท่านเหมือนกัน ที่เลือกเดินเส้นทางนี้ แล้วจะมาเล่าในโอกาสต่อไปครับ

2022 PLDA World Ranking
Men’s Open Division Kyle Berkshire
Women’s Open Division Phillis Meti
Senior’s/Master’s Division Jeff Gavin

กองบรรณาธิการ

เครดิตภาพ prolongdrivers.com