อนุสรณ์ ก้องเกียรติกุล

อนุสรณ์ ก้องเกียรติกุล
TOTAL GOLF ENGINEERING CO.,LTD.
“เอื้อมถึง ก็ต้องเอื้อม โอกาสมาก็คว้าไว้”

งานกงสี : สมัยก่อน คุณพ่อผมทำงานอยู่กับ จัสแมก (คณะที่ปรึกษาทางการทหารสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย) ท่านมีความรู้ทางด้านระบบไฟฟ้า จึงทำงานรับเหมางานระบบไฟฟ้าควบคู่มาด้วย พวกเราลูก ๆ ก็มาต่อยอด ผมเองก็เรียนมาทางด้านอิเล็กโทรนิคไฟฟ้า ทำงานไฟฟ้า ประปา ระบบน้ำ แล้วบังเอิญว่า ภายหลัง เรื่องเหล่านี้มีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งกับผม เพราะสนามกอล์ฟต้องใช้ระบบเหล่านี้ทั้งนั้นเลย เช่น สปริงเกอร์ ต้องมีประกอบกัน ทั้งระบบน้ำและไฟ

กิจกรรมต้องห้าม : กีฬาทุกอย่างที่เคยเล่น พ่อแม่เป็นห่วงทั้งนั้น ผมเล่นหลากหลายชนิด แต่ไม่ได้เป็นจริงเป็นจังมากนัก ทั้งยิงปืน แข่งรถจักรยานยนต์ สนุกเกอร์ แต่ทุกกิจกรรม คุณพ่อจะคอยเตือนเสมอ ตอนเริ่มเล่นยิงปืน ท่านก็ว่า หาเรื่องติดคุกติดตะราง แม้กระทั่งเมื่อมาเล่นกอล์ฟ ป๋าก็บอกว่า เอาอีกแล้ว เพราะป๋าไม่เห็นใครที่เล่นกอล์ฟแล้วไม่ติดการพนัน ยังไงก็ต้องมีบ้าง แล้วผมก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า กอล์ฟไม่ได้ทำให้ติดการพนันอย่างที่ป๋ากลัว ถ้ามีเต็มที่ก็แค่ติดปลายนวม เป็นเรื่องของความสนุกสนาน

กอล์ฟ : ผมเจอกับกีฬากอล์ฟ ตอนเป็นผู้รับเหมางานระบบไฟฟ้า ยังทำงานกับกงสีที่บ้าน เริ่มจากเพื่อนชวนให้ไดร์ฟก่อน แล้วก๊วนแรกที่ออกด้วยกัน มีทั้งพ่อค้า นายตำรวจ เล่นกันแบบ งู ๆ ปลา ๆ สนามแรกคือ ราชนาวี บางนา ตั้งแต่นั้นก็เริ่มซ้อม จับผลัดจับผลู สนุกมาเรื่อย ๆ ได้เจอกับเพื่อนหลาย ๆ กลุ่ม กีฬาแต่ละอย่าง เคยเล่นแบบสนุกสนานแค่ระยะสั้น ๆ คิดว่าไม่มีกีฬาชนิดไหน ที่เข้ามาแล้วติดกับ หลงใหล ได้เท่ากอล์ฟอีกแล้วในชีวิต ถ้ามีลูกมีหลาน ก็จะบอกให้เขาเล่นกอล์ฟ ถ้ามีเพื่อน ก็อยากจะแนะนำให้เล่น

ธุรกิจจากความบังเอิญ : ครั้งหนึ่ง ผมเจอเพื่อน สังเกตเห็นว่า ทำไมเขาตาแดง ๆ เหมือนกับคนอดหลับอดนอน ก็ไปสอบถามทุกข์สุขกัน เผื่อเราจะแบ่งเบาภาระให้ได้บ้าง จนวันหนึ่งได้ไปหาเขาที่บ้าน เป็นโรงงาน ได้เห็นสินค้าที่เขาทำร่วมกับพ่อ ซึ่งทำอุปกรณ์การเกษตรมาก่อน เรานับถือกันเหมือนกับญาติ หากมีอะไรที่ช่วยได้ ก็อยากทำ โดยไม่คิดถึงผลประโยชน์อะไรมากมาย ผมรับสินค้าไปขาย ไปร่วมลงทุนเล็ก ๆ น้อย ๆ หลังจากนั้นก็ต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ เป็นการทำเพราะสนุก เราเองยังมีงานหลักอยู่ แต่พอทำไปทำมา สินค้าเริ่มเป็นที่ได้รับการยอมรับ เช่น รถลากถุงกอล์ฟ ผืนธง คุณภาพในยุคแรก ๆ ส่วนใหญ่มีปัญหาในการใช้งาน จนเมื่อได้มาพิจารณาจนพบปัญหา ก็มีการสั่งสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาจำหน่าย แล้วภายหลังก็มีการพัฒนา ผลิตเอง ให้มีคุณภาพ จนเป็นที่ยอมรับ

งานในสนาม : ช่วงนั้น เศรษฐกิจฟองสบู่แตก ผมช่วยทำงานให้กับเพื่อนจนเพลิน เลยจุดที่จะกลับไปทำงานรับเหมาของตัวเองแล้ว ส่วนครอบครัว เขาก็ทำเป็นกงสี ทำงานรับเหมาเกี่ยวกับระบบไฟฟ้ากันอยู่แล้ว เราก็เลยฉีกตัวเองออกมา ทำธุรกิจที่ไม่เกี่ยวกับที่บ้านเลย นั่นคืองานด้านกอล์ฟ เริ่มจากเข้าไปในฐานะมืออาชีพ รับเหมาทำงานในสนามกอล์ฟ ดูแลกรีน แฟร์เวย์, เราอยากได้โปรไฟล์ เพราะขายอุปกรณ์ในสนามฯ จะได้ตอบลูกค้าได้ถูกต้องว่า ชิ้นไหนไว้ทำอะไร เพื่ออะไร ใช้อย่างไร เป็นประโยชน์ร่วมกัน เราจดทะเบียนในรูปบริษัท เข้าไปดูแลสนามที่มี 27 หลุม รับดูแล 18 หลุม ส่วนอีก 9 หลุม ทางสนามขอดูแลเอง โดยมีข้อตกลงว่า ให้เราเป็นต้นแบบ อาศัยการเรียนรู้จากสิ่งที่เราทำ ถ้าเราทำให้ส่วนไหน ก็อนุญาตให้เขาทำตามแบบที่เราทำได้เลย เช่น ถ้าเราตัดแต่งต้นไม้ เขาก็จะตัดแต่งต้นไม้ไปพร้อมกับเราด้วย

แบ่งปัน : กอล์ฟ เป็นอะไรที่ลึกซึ้งมาก มีอะไรที่น่าค้นหาอีกแบบไม่รู้จบ ผมอยากจะพัฒนาสินค้า อยากจะจัดสรรที่สักผืน ให้เป็นเหมือนศูนย์เรียนรู้ เพื่อให้คนรุ่นหลัง หรือเพื่อนนักกอล์ฟ ที่มีความสนใจ ใคร่จะรู้ว่า เครื่องจักรตัวนี้ คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง อยากรู้รายละเอียดในส่วนไหน ที่เกี่ยวข้องกับกอล์ฟ เช่น ความเร็วกรีน สายพันธุ์หญ้า ซึ่งหากเป็นประโยชน์ ผมยินดีที่จะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ หรือแม้กระทั่งการแบ่งปันความรู้ในรูปแบบต่าง ๆ เวลาที่เราสามารถให้ความรู้คนอื่นได้ จะรู้สึกดีใจ ไม่หวงในสิ่งที่ตัวเองรู้ เราคิดเสมอว่า ค้าขายกับเพื่อน ทุกอย่างที่ได้มา เงินไม่ได้มาเป็นเรื่องหลัก อย่างเช่น ถ้าคุณต้องการอะไร งบเท่าไหร่ อะไรที่ประหยัดได้ หากต้องการเราก็ยินดีจัดหาให้ ตอบทุกโจทย์ตามที่ต้องการ ของถูกเราก็มี แต่ก็ต้องเข้าใจกันก่อนนะว่า เพราะอะไรถึงราคาถูก เพราะอะไรถึงราคาสูงกว่า เพราะของที่ซื้อถูกกว่า อาจจะไม่คุ้มค่า ต้องมาจ่ายภายหลังในราคาที่แพงกว่า เราก็ต้องชี้แจงให้ทราบข้อเท็จจริงกันก่อน

เรียนรู้จากข้อผิดพลาด : เราเคยขายที่คราดทราย แต่สินค้าตัวนี้ ได้รับเสียงตำหนิว่า แตกหักง่ายมาก โดยเฉพาะกับซี่ฟันที่ใช้คราด ซึ่งเราก็ยินดีรับผิดชอบด้วยการเปลี่ยนตัวใหม่ให้ จนมีคำพูดเตือนสติมาว่า ‘ไม่เปลี่ยนได้มั้ย แต่ขอให้ทำสินค้าที่มีคุณภาพดีกว่ามาจำหน่ายแทน’ คำนี้ ทำให้เราหันมาพัฒนาสินค้า ให้มีคุณสมบัติตามที่ลูกค้าต้องการ คราดแล้วเรียบ รอยทรายสม่ำเสมอ น้ำหนัก กล้าพูดได้เลยว่า สินค้าของเรา มีความเหนียว ทนทานมาก แม้กระทั่งการลองทุบด้วยค้อนก็ไม่แตกหักง่าย

สินค้า จากการเป็นลูกค้า : เวลาไปออกรอบ เมื่อเห็นหมุดแท่นทีออฟ ที่มีอยู่หลากหลายลักษณะ ก็คอยให้ความสังเกต ผมเป็นคนชอบงานออกแบบอยู่แล้ว เมื่อก่อนส่วนใหญ่เป็นของนำเข้าจากต่างประเทศ แต่ดูแล้วไม่ค่อยแข็งแรง หรือใช้วัสดุที่ใช้ไม่คงทนถาวรมาก พอถูกกระทบกระทั่งไม่กี่ครั้งก็แตกเสียหาย ก็นำข้อมูลเหล่านี้มาศึกษา พัฒนาสินค้าของเราให้ตอบโจทย์ ทำให้คงทนถาวรมากขึ้น ขนาดใหญ่กว่า ติดโลโก้สนามได้ ก้านเสียบพื้น ของเดิมทำด้วยเหล็ก ก็เปลี่ยนเป็นสแตนเลส ทนต่อการเป็นสนิม และพัฒนาให้มีรูปแบบที่หลากหลาย แม้กระทั่งท่อนไม้เทียม ที่มีความคล้ายคลึงกับไม้จริงมาก แต่มีน้ำหนักเบา สวยงาม ฯลฯ และยังมีอีกหลากหลายรูปแบบ การประชาสัมพันธ์ก็เป็นไปในแบบปากต่อปาก

เครื่องจักรมือสอง : ก่อนหน้าที่เราจะไปรับเหมา ก็คิดหาเครื่องจักรหนัก แรก ๆ เริ่มด้วยซื้อเครื่องตัดกรีนใช้แล้ว ต่อจากสนามกอล์ฟก่อน ตอนนั้นยังไม่คิดเป็นจริงเป็นจัง เนื่องจากสินค้าใหม่มีราคาสูงมาก บางตัวหลักหลายแสน หากเราจัดหาในราคาที่ถูกลงมาถึงระดับหลักหมื่น แล้วมาซ่อมให้พร้อมใช้งานได้ นั่นคงจะดีมิใช่น้อย แล้วก็ค่อย ๆ สะสมประสบการณ์ด้านนี้มาเรื่อย ๆ เราก็ไม่ได้เป็นคู่แข่งของใคร ส่วนใหญ่เป็นสินค้าจากญี่ปุ่น แล้วนำมาปรับปรุง จำหน่ายแบบพร้อมใช้งาน มิใช่ให้ซื้อไปซ่อมต่อ มีการติดตามลูกค้า บริการหลังการขาย การประกันก็มีหลากหลายให้เลือกตามข้อตกลง ถ้าลูกค้ามีปัญหา นั่นหมายถึงชื่อเสียงของบริษัท จึงต้องสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า ก่อนส่งมอบมีการทดสอบการใช้งานว่าทำได้จริง หรือจะมาหัดให้งานก่อน ก็ยินดีฝึกสอนให้ ทำให้ลูกค้ามาจากหลากหลายพื้นที่ ทั้งใกล้และไกล เราไม่ได้ขายแค่สินค้าอย่างเดียว แต่ต้องมีความไว้วางใจกันด้วย สิ่งใดที่เราพูดไปแล้ว คำพูดนั้นคือนายเรา นั่นเป็นสิ่งสำคัญยิ่งกว่า

TOTAL GOLF : ขอขอบคุณหลาย ๆ สนาม ที่ให้โอกาสเราได้รับใช้ ชื่อบอกอยู่แล้วว่า TOTAL นั่นคือ ต้องมีทุกอย่าง แม้กระทั่งอุปกรณ์แปลก ๆ ที่นักกอล์ฟอาจจะไม่เคยทราบว่ามีความจำเป็นต่อการใช้งาน เช่น เสื่อที่ใช้ลากหลังจากโรยทรายเพื่อให้ให้ทรายเรียบ หรือเสื่อที่ใช้บนกรีน ทำจากกากใยมะพร้าว ซึ่งการใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ ไม่ทำให้เกิดไฟฟ้าสถิต เพราะมีการศึกษาว่าจะทำให้การเจริญเติบโตของหญ้าดีขึ้น แม้กระทั่งทีที่ใช้ในการเล่น เขายังเน้นว่าให้เลือกที่ทำจากไม้ เพราะย่อยสลายได้ เราจึงหมั่นคิดหาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสนามกอล์ฟทุกชนิดจริง ๆ มานำเสนอ สามารถจะตอบโจทย์ต่างของลูกค้า ๆ ได้ เพราะคิดมาตลอดว่า ถ้าเราสามารถเข้าไปขายสินค้าให้กับสนามชั้นนำของประเทศได้ ก็น่าจะดี เราก็ทำได้แล้ว แม้กระทั่งในการจัดแข่งขันระดับสากล ก็ใช้สินค้าของเรา ทำให้มีความภาคภูมิใจ รู้สึกว่าเรามาไกลเกินครึ่งกว่าที่ตั้งใจไว้แล้ว แม้กระทั่งสนามชั้นนำของประเทศเพื่อนบ้าน ก็ยังให้ความไว้วางใจ เพื่อน ๆ ทุกคน ที่อยู่กันตามสนามต่าง ๆ ก็ไม่กีดกันสินค้าของเรา ผืนธง คราดทราย น้ำยาที่ใช้กับเครื่องจักรตัดกรีน ใบมีด ฯลฯ ตลอดจนสินค้าที่เราสามารถจะผลิตจำหน่ายได้เอง บางอย่างที่ดูแล้วว่าไม่คุ้มที่จะผลิตเอง ก็นำเข้าสินค้าคุณภาพจากต่างประเทศ

นักฉวยโอกาส : ไม่ใช่เรื่องเสียหายเสมอไป หากเรื่องนั้นเป็นการฉวยโอกาสทำเรื่องดี ๆ ไม่ใช่เป็นการเอาเปรียบคนอื่น เช่น เวลาผมไปออกรอบ เมื่อมีโอกาสก็จะดูแลน้อง ๆ พี่ ๆ ซึ่งโอกาสแบบนี้มันหายากเหมือนกัน เพราะทุกคนเขาไม่ได้เดือดร้อน ดูแลตัวเองกันได้ แต่เราก็อยากจะสร้างความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ จากการเป็นผู้ให้ เป็นการแสดงน้ำใจกัน ที่อยากทำเช่นนี้ก็เพราะ เมื่อก่อนเราเคยได้รับมาเยอะแล้วจากพวกพี่ ๆ จนเกิดความประทับใจ คิดว่าสักวัน เมื่อโอกาสจะทำเช่นนี้บ้าง

การให้ : ผมไม่เคยปฏิเสธเรื่องการทำบุญทำกุศล จะทำมากทำน้อยก็แล้วแต่ มีเพื่อนเคยบอกว่า ถ้ามีใครขอความช่วยเหลือ หากไม่ให้เลย เขาอาจจะด่าเราลับหลัง มันเหมือนกับคำสาปแช่ง เพราะฉะนั้น คนที่ไหว้ขอเรา ก็ควรให้เท่าไหร่ก็เท่านั้น ช่วยไปตามกำลัง ตามความสบายใจ ขอให้มีเสียงแห่งการช่วยเหลือให้พอได้ยิน หรือหากมีคนมาช่วยเหลือเรา มาให้การบริการเรา ก็ควรมีน้ำใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ตอบแทนกลับไป ช่วยให้เขาได้มีความสุข การได้ให้คนอื่น ดูแลลูกน้อง เลี้ยงข้าวเลี้ยงน้ำ เวลาที่เขาทำงานเหนื่อย ๆ ผมก็ถือว่า นี่คือการตอบแทนตัวเองด้วย เมื่อเห็นคนอื่นมีความสุข เห็นรอยยิ้มของเขา ใช่เลย นั่นเป็นการให้รางวัลกับชีวิตตัวเอง

กำไร : ผมมีเพื่อน มีสังคม ได้พบกับเพื่อนดี ๆ อย่างมื้อนี้ได้ทานข้าวกับเพื่อนสักคน นี่คือกำไร เพราะปัจจุบันทุกคนต่างมีครอบครัว ต่างมีภาระชีวิต อาจจะกินกันแค่อิ่มให้จบมื้อ การได้ออกมาสังสรรกัน ได้พูดคุยกัน จึงเป็นความสุขที่อาจจะหาไม่ได้ง่าย ๆ และการได้ออกมาทำงานที่เกี่ยวข้องกับสนามกอล์ฟ ได้ตากแดด ได้ทำงานเหมือนได้ออกกำลังกายอยู่ตลอด เป็นคนไม่ประมาทในเรื่องสุขภาพ ไม่สูบบุหรี่ ไม่สนุกกับการใช้ชีวิตแบบนั่งแช่กับโต๊ะนาน ๆ ได้ออกรอบบ่อย ๆ ใช้ชีวิตสนุกสนานกับเพื่อน ๆ นี่ก็ถือว่าเป็นกำไรที่สุดแล้ว

ความพอเพียง ที่เพียงพอ : เราได้ยินเสมอว่า ให้รู้ถึงความพอเพียง ซึ่งของแต่ละคนนั้นอาจจะไม่เหมือนกัน เราก็ต้องรู้ตัวเองว่าควรจะอยู่ในระดับไหน แล้วจะทำให้ชีวิตมีความสุข ทุกคนอยากมีคุณภาพชีวิตที่ดี แต่ต้องไม่ยืนอยู่บนความเดือดร้อนของผู้อื่น แล้วอะไรที่เกิดเอื้อม ก็อย่าไปเอื้อม เพราะจะทำให้เกิดทุกข์ แต่ถ้าถึงวันหนึ่ง หากสิ่งนั้นจะเป็นของเรา แล้วรอเราอยู่ เมื่อถึงเวลา เอื้อมถึง ก็ต้องเอื้อม โอกาสมาก็คว้าไว้

ความสุขของชีวิต : ผมโชคดี ที่มีเพื่อน มีพี่ มีน้อง ได้สิ่งแวดล้อมที่ดี ทำให้เราอยู่ได้ และยังมีคู่ชีวิต ที่อยู่ดูแลกันเสมอ, กับคนอื่น เราอาจจะควบคุมตัวเองได้หมด แม้กระทั่งกับคนงาน ลูกน้อง จนบางครั้งเรากลับมาระบายความอึดอัดที่บ้าน แต่แม่บ้านก็อดทนและรับฟังเราเสมอ เป็นเรื่องที่ผมต้องขอบคุณมาก ๆ ที่ทนเราได้ หรือถ้าผมจะเสริมต่อธุรกิจ ขยายสินค้าตัวไหน แม่บ้านก็คอยส่งเสริม ให้ความร่วมมือ เห็นด้วยตลอด ช่วยติดต่อลูกค้า ช่วยดูแลในทุกเรื่อง เป็นคู่ชีวิตที่เข้ามาเสริมกัน ต้องขอบคุณครอบครัว ขอบคุณภรรยา ขอบคุณทุกคน ที่ทำให้ชีวิตผมมีความสุขครับ