Interview

ชวัลวิทย์-ปุญญิศา ศิริศักดิ์

ชวัลวิทย์-ปุญญิศา ศิริศักดิ์

“อาธี่” ชวัลวิทย์-“อลิซ” ปุญญิศา ศิริศักดิ์ สองพี่น้องนักกอล์ฟอารมณ์ดีจากสาธิตจุฬา ที่กีฬากอล์ฟนำมาซึ่งกิจกรรมของครอบครัว กับความชื่นชอบที่เป็นส่วนตัวของน้องอลิซที่ทุ่มเทให้กับกอล์ฟอย่างเต็มเปี่ยม

จุดเริ่มต้นกีฬากอล์ฟของครอบครัว “ศิริศักดิ์” เริ่มขึ้นเมื่ออาธี่ผู้เป็นพี่ได้เข้าเรียนในระดับประถมศึกษาที่สาธิตจุฬาฯ คุณแม่เล่าว่าช่วงนั้นกำลังมองหากิจกรรมให้อาธี่ได้ทำหลังจากเลิกเรียน โดยทางโรงเรียนมีกิจกรรมต่างๆให้เลือกมากมายหลายอย่าง เรามองลูกเรารู้สึกว่าเค้าไม่ค่อยนิ่ง ก็มามองที่กอล์ฟ ซึ่งคุณแม่เคยสัมผัสเมื่อครั้งทำงานใหม่ๆ

แม้จะไม่ได้เล่นจนเก่งแต่ก็รู้สึกได้ว่ากอล์ฟเป็นกิจกรรมที่ฝึกสมาธิได้จึงให้พี่อาธี่ได้ลองเรียนเป็นกิจกรรมหลังจากเลิกเรียนโดยเริ่มที่เหล็ก 7 เพียงอันเดียวเท่านั้น

ที่โรงเรียนมีผู้ฝึกสอนกอล์ฟเฉพาะทางทุกเย็นโปรจะมาตามนักเรียนในสังกัดไปเรียน จนในที่สุดพี่อาธี่ก็เกิดความชื่นชอบในกีฬากอล์ฟ และที่สำคัญตอนที่อยู่กับกีฬากอล์ฟนั้นมีความนิ่งและตั้งใจมากเป็นพิเศษ

หลังผ่านการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องด้วยระยะเวลา 1 ปี ก็สามารถเป็นตัวแทนนักกีฬาของโรงเรียนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคีได้สำเร็จมีโอกาสได้ตระเวนแข่งขันเก็บเกี่ยวประสบการณ์มากมาย

ในระหว่างนั้น “อลิซ” ที่อายุห่างกัน 2 ปี ก็เป็นเหมือนผู้ที่เฝ้าติดตามดูพี่ชายฝึกซ้อม และเดินทางไปแข่งขันในที่ต่างๆ จนทำให้เกิดความชอบและความอยากเรียนรู้ในกิจกรรมกอล์ฟ

ความฝันของอลิซมาเป็นจริงก็ตอนที่ได้เข้าเรียนในชั้น ป.1 ที่โรงเรียนสาธิตจุฬาฯเฉกเช่นพี่ชาย แน่นอนเธอเลือกกอล์ฟเป็นกิจกรรมหลังเลิกเรียน ซึ่งนั่นทำให้อลิซได้เรียนรู้และฝึกซ้อมกอล์ฟอย่างจริงจังเป็นครั้งแรก

อลิซเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว มีความมุ่งมั่นตั้งใจเกินร้อย ทำให้ผลงานนั้นดีขึ้นอย่างรวดเร็ว เดินตามเส้นทางของอาธี่ด้วยเวลาอันสั้น นั่นคงเป็นเพราะการที่ต้องอดทนดูพี่ชายฝึกซ้อมกอล์ฟมาหลายปี เมื่อมีโอกาสได้เล่นก็เหมือนระเบิดพลัง อีกทั้งครอบครัวยังมีแนวทางปฏิบัติในการพาเด็กๆเข้าแข่งขันกอล์ฟจากประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้มาแล้ว

จากที่ครอบครัวได้สัมผัสกับกีฬากอล์ฟมานั้นมีทางให้เด็กๆได้เลือกเดินได้มากมาย หลากหลายรูปแบบแล้วแต่ใครจะชอบแบบไหน สิ่งที่ได้รับรู้มากเราก็จะมาคุยกันในครอบครัวเสมอจากประสบการณ์ของพี่ๆนักกอล์ฟที่ผ่านมา มีทั้งเป็นนักกีฬาแข่งขันในระดับชาติ ระดับประเทศ เป็นโปรแข่ง โปรสอน ได้ทุนไปเรียนต่างประเทศ สิ่งต่างๆเหล่านี้เราคุยกันตลอดแต่ยังไม่ได้วางเป้าหมายไว้ไกลขนาดนั้น เราต่างมองกันในระยะสั้น ได้ซ้อม ได้แข่งขัน ได้มีความสุข สนุก พัฒนาการที่ดีขึ้นในแต่ละปี นั่นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับตัวเด็กๆ

สังคมเพื่อนฝูง การวางตัวกับผู้ใหญ่ ร่างกายที่ต้องถูกสร้างให้พัฒนาไปอย่างถูกทาง ใช้เวลากับครอบครัวให้ได้มากที่สุด เพราะกอล์ฟเป็นกิจกรรมที่ไปทำร่วมกันได้ทั้งครอบครัว

คุณแม่บอกว่ากีฬากอล์ฟนั้นเป็นกีฬาที่สอนให้เรารู้จักสู้ เรียนรู้กับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในเกมกอล์ฟ ยอมรับและแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้ พลาดช็อตนี้ทำให้ดีในครั้งต่อไป หลุมนี้ผิดต้องทำให้ดีในหลุมหน้า ชีวิตไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ ผิดได้ พลาดได้ แต่ต้องแก้ไขให้เป็น

หลังจากพาเด็กแข่งขันในระดับเยาวชนมาหลายปีคุณแม่บอกว่าอยากขอบคุณผู้ปกครองนักกอล์ฟรอบข้างที่มีน้ำใจช่วยเหลือกันแทบจะทุกเรื่อง เพื่อให้ลูกๆได้รับสิ่งที่ดี คำแนะนำต่างๆที่มีให้กันเสมอ ส่วนกีฬากอล์ฟในประเทศไทยนั้นการสนับสนุนจากภาครัฐนั้นค่อนข้างน้อย จะมีเข้ามาก็ต่อเมื่อประสบความสำเร็จขั้นสูง ทางที่เหมาะสำหรับคนที่จะต่อยอดเป็นนักกีฬาอาชีพก็น่านะเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ต่างประเทศแม้การแข่งขันจะสูง แต่การให้การสนับสนุนก็สูงไปด้วยเช่นกัน

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายชวัลวิทย์ ศิริศักดิ์ ชื่อเล่น : อาธี่
วัน เดือน ปี เกิด : 09/03/2553 อายุ : 12ปี 2เดือน
น้ำหนัก : 40 kg ส่วนสูง : 150.50 cm
สถานศึกษา : รร.สาธิตจุฬาฯ ชั้น : ม.1
บิดา-มารดา : นายรุ่งโรจน์ ศิริศักดิ์ – น.ส อังคณา บุตรตัน
นิสัยส่วนตัว : รื่นเริง คุยเก่ง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : ไทเกอร์วู้ด
อาหารจานโปรด : ซูชิ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรอาทิตย์ โฮตาก้า (โปรเก๊ะ)
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรวริษฐ์ พงศ์ปภาวรินทร์
สนามฝึกซ้อม : เกียรติธาดาไดรฟ์วิ่งเรจน์
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 7.5 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 180-200 Y
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : เหรียญเงิน ตัวแทนแข่งขันกีฬากอล์ฟสาธิตสามัคคี 2562
ความใฝ่ฝันในอนาคต : นักกีฬากอล์ฟอาชีพ
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : XXIO PRIME
ชุดเหล็ก : EPON
พัตเตอร์ : PING

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : เด็กหญิงปุญญิศา ศิริศักดิ์ ชื่อเล่น : อลิซ
วัน เดือน ปี เกิด : 20/12/2555 อายุ : 9 ปี 5 เดือน
น้ำหนัก : 27 kg ส่วนสูง : 126.5 cm
สถานศึกษา : รร.สาธิตจุฬาฯ ชั้น : ป.4
บิดา-มารดา : นายรุ่งโรจน์ ศิริศักดิ์ – น.ส อังคณา บุตรตัน
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริง สดใส ตามวัย
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : ไทเกอร์วู้ด, โปรจีน อาฒยา ฐิติกุล
อาหารจานโปรด : กะเพราะหมูสับ ไข่ดาว
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรอรัญญา พันธุ์ล้วน
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรวริษฐ์ พงศ์ปภาวรินทร์
สนามฝึกซ้อม : เกียรติธาดาไดรฟ์วิ่งเรจน์
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 6.5 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 130-150 Y
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : รางวัล hole in one รายการ PPTV Junior golf 2021
ความใฝ่ฝันในอนาคต : นักกีฬากอล์ฟทีมชาติไทย
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : XXIO PRIME
ชุดเหล็ก : US KIDS
พัตเตอร์ : ODYSSEY