สาวเกาหลีใต้ แชมป์ แอลพีจีเอ แมตช์-เพลย์

สาวเกาหลีใต้ แชมป์ แอลพีจีเอ แมตช์-เพลย์

จิ เอิน-ฮี นักกอล์ฟสาวจากเกาหลีใต้คว้าแชมป์ แอลพีจีเอ แมตช์-เพลย์ ทัวร์นาเมนต์ หลังเอาชนะ อายากะ ฟูรูเอะ จากญี่ปุ่น 3 และ 2 ในแมตช์ชิงชนะเลิศที่ ชาโดว์ ครีกส์ ในลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา

ด้วยวัย 36 ปีส่งผลให้ จิ เอิน-ฮี กลายเป็นสาวเกาหลีใต้ที่อายุมากที่สุกที่คว้าแชมป์แอลพีจีเอมาครองสำเร็จ และเป็นการกลับมาชนะครั้งแรกนับจากการคว้าแชมป์ทัวร์นาเมนต์ ออฟ แชมเปียนส์ เมื่อปี 2019

จิ เอิน-ฮี บอกว่านี่เป็นชัยชนะรายการที่ยากที่สุดในการเล่นอาชีพของเธอ

“นี่เป็นรายการที่เหนื่อยและยากที่สุดเท่าที่ฉันเคยคว้าชัยชนะมา”​สาวจากเกาหลีใต้กล่าว “เราต้องเล่น 36 หลุมทั้งในวันเสาร์และวันอาทิตย์ นั่นทำให้ทุกอย่างยากขึ้นไปอีก”

“ในช่วง 2-3 หลุมสุดท้ายเท้าของฉันแทบจะขยับไม่ได้ หลังของฉันก็เริ่มปวด ตอนนี้ฉันเหนื่อยมากจริงๆ”

จิ เอิน-ฮี มืออันดับที่ 83 คว้าแชมป์แอลพีจีเอไปครองเป็นรายการที่หกในชีวิต พร้อมได้สิทธิเข้าไปเล่นในรายการเมเจอร์อย่าง ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น โดยแชมป์เมเจอร์รายการเดียวที่เธอชนะคือรายการยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น เมื่อปี 2009

“แน่นอนที่สุดว่าพรุ่งนี้จะเป็นวัยหยุดพักผ่อน และจากนั้นฉันจะกลับมาซ้อมหนัดอีกครั้ง”​จิ เอิน-ฮี กล่าว “สัปดาห์นี้ฉันตีช็อตได้ดีมก และตอนนี้ฉันมีทัศนคติที่ดีมากที่จะลงเล่นต่อไป”

ทางด้าน ฟูรูเอะ มืออันดับ 27 ของโลกจากญี่ปุ่นที่เพิ่งอายุครบ 22 ปีหมาดๆ เธอเคยคว้าแชมป์แอลพีจีเอเจแปนทัวร์มาแล้ว 7 รายการก่อนจะเข้าไปเล่นนแอลพีจีเอในฤดูกาล 2022 ผ่านควอลิฟายอิงสคูล

ในช่วงเช้าของวันเดียวกันเป็นการเล่นในรอบรองชนะเลิสซึง จิ เอิน-ฮี ไล่ต้อนสาวอเมริกัน แอนเดรีย ลี 4 และ 3 ขณะที่ ฟูรูเอะ เอาชนะ ลิลเลีย วู สาวอเมริกัน 2 และ 1

ส่วนแมตช์ชิงอันดับสาม วู เอาชนะ ลี ไป 3 และ 2 คว้าอันดับสามไปครอง นับเป็นผลงานดีที่สุดในการเล่นแอลพีจีเอของเธอ

ในแมตช์ชิงชนะเลิศ สาวเกาหลีใต้ชนะที่หลุม 3 พาร์ 4 ด้วยการ แต่การพัตต์พาร์เลียปากหลุมที่หลุม 5 พาร์ 5 และหลุม 7 ส่งผลให้ ฟูรูเอะ ขึ้นนำ 1 อัพ       

จิ เอิน-ฮี โต้ตอบด้วยการคว้าชัยชนะในอีกสามหลุมถัดมา เธอชนะที่หลุม 8 พาร์ 3 ด้วยการพัตต์เบอร์ดี้ระยะ 5 ฟุต หลังจากที่ ฟูรูเอ ระเบิดทราบและขึ้นมาพัตต์เซฟพาร์ระยะ 12 ฟุตลงไป

ที่หลุม 9 พาร์ 5 จิ เอิน-ฮี ทำอีเกิลจากแฟร์เวย์ โดยช็อตแอพโพรชของเธอตกก่อนหลุมประมาณ 2 ฟุตและไหลลงหลุมไป จากนั้นไปพัตต์พาร์ระยะ 6 ฟุคที่หลุม 10 ที่ส่งให้เธอขยับนำ 2 อัพ

ฟูรูเอะ เอาชนะ จิ เอิน-ฮี ที่หลุม 11 หลังจากที่สาวเกาหลีใต้ตีจากบังเกอร์ไปตกรัฟข้างกรีน แต่สาวญี่ปุ่นก็ดันไปพลาดพัตต์เซฟพาร์ระยะ 4 ฟุตที่หลุม 12 ทำให้ตกเป็นรอง 2 ดาวน์อีกครั้ง

พัตต์พาร์ระยะ 7 ฟุตของจิ เอิน-ฮี ที่หลุม 14 ทำให้เธอยังนำ 2 อัพ ขณะที่ ฟูรูเอะ พัตต์ระยะ 12 ฟุตเซฟพาร์ที่หลุม 15 ทำให้ยังตาม 2 ดาวน์กับการเล่นสามหลุมสุดท้าย

ที่หลุม 16 พาร์ 5 จิ เอิน-ฮี ต้องเล่นจากบังเกอร์ถึงสองช็อตแต่ก็สามารถขึ้นมาพัตต์เซฟพาร์ระยะ 10 ฟุตลงไป ขณะที่ ฟูรูเอะ พัตต์เซฟพาร์ระยะไม่ถึง 10 ฟุตไม่ลง ส่งผลให้ชัยชนะตกเป็นของสาวจากเกาหลีใต้