เมืองหลวงที่รอการพัฒนา

เมืองหลวงที่รอการพัฒนา

เหลือเวลาอีกไม่กี่วันการเลือกตั้งที่อาจจะพอชี้ชะตาของประเทศได้แบบเล็กๆ เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้มันขาดหายไปกว่า 7 ปี สิ่งที่ครูไก่เองอยากจะเขียนถึงนั้นก็คือ “การเลือกตั้งผู้ว่าของกรุงเทพมหานคร” อันเป็นเมืองศูนย์กลางแทบจะทุกอย่างของประเทศไทย จะด้วยอะไรก็ช่างการเลือกผู้ว่า กทม. ครั้งนี้มีผู้อาสาเข้ามามากโขอยู่ทั้งมือเก่าที่ลุยงานมาแล้วกว่าเจ็ดปี หรือแม้กระทั่งบางท่านชื่อใหญ่กว่าตัวก็มีอยู่ จากจำนวนที่มีอยู่ทั้งหมดคนที่สามารถเข้ามาควบคุมการทำงานให้ลุล่วงได้มันจะต้องมีมือมีขาหรือเป็นมดงานให้ผู้ว่านั่นเอง…

ในส่วนของกรุงเทพฯ เรานี้ว่ากันว่าเป็นเหมือนบ้านของพรรคเก่าแก่พรรคหนึ่งที่แทบจะทุกครั้งที่ผ่านมาหากว่าพรรคการเมืองแถบคลองประปาเขาถือหางอยู่รับรองได้ว่าคน กทม. จะเทใจให้กันเลยทีเดียว แต่คราวนี้หลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปเป็นพรรคการเมืองนี้เกิดเรื่องราวฉาวโฉ่กับเรื่องของการล่วงละเมิดทางเพศสตรี ความครั้งนี้มันส่งผลลบกับพรรคคลองประปาเป็นอย่างมาก นี่ถ้าหากเป็นแค่เพียงสมาชิกของพรรคบางคนที่ทำเรื่องแย่ๆ แบบนี้ก็พอจะเอาใบบัวมาปิดได้ แต่นี่คนที่ทำเรื่องเป็นถึงรองหัวหน้าพรรคใหญ่นี้ แน่นอนที่สุดคือความเชื่อมั่นต่อตัวบุคคลที่พรรคนำเสนอมาเป็นผู้ทำงานให้กรุงเทพฯ เราก็ดูจะย่ำแย่ลงไปด้วย ถึงแม้จะมีมือเก่าอย่างท่าน “ชวน” ออกมาพูดถึงเรื่องนี้อยู่บ้างแต่ท่านก็ไม่สามารถเรียกเอาความเชื่อมั่นของผู้คนกลับไปได้เท่าไรเลย…

ส่วนอีกเรื่องที่เป็นของฝากจากพรรคนี้ก็เรื่องของการ “ซื้อบริการเด็ก” แต่เรื่องไปเกิดในสายใต้ แล้วเป็นคนที่อยู่สายเรื่องของการดูแลเด็กๆ อีกด้วย นั่นคือความผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่าก่อนโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง ส่วนตัวของครูไก่เองนั้นรายชื่อนั้นยังคงอยู่  ตจว.  แต่ความจริงเราเองมีชีวิตอยู่ กทม. มาแทบทั้งชีวิตดังนั้นอะไรที่ประชาชนคน กทม. ควรมีหรือควรตัดออกไปมันแทบจะหลับตานึกออกได้หมดแล้วยิ่งการเดินทางทั้งทางรถยนต์ จักรยาน ฯลฯ ก็มีโอกาสได้ใช้ทั้งหมด หรือการโดยสารระบบในรายการของสาธารณะก็มีใช้บ้าง หรือชุมชนที่อาศัยอยู่มันก็มีความแตกต่างกันอย่างมาก เราเห็นชุมชนแออัด ชุมชนเกือบจะแออัดหรือชุมชนคนตึกสูงมีอยู่ในโซนเดียวกันทั้งหมด อะไรดีอะไรร้ายแทบจะชี้ได้ว่า นรกอยู่ไหนสวรรค์อย่างไร หรือแม้แต่การทำมาหากินของผู้คนที่หาเช้ากินค่ำมีอยู่ให้เห็นเป็นเรื่องปกติตาไปแล้ว

จากสภาพชีวิตที่มีปัจจุบันคน กทม. เรามีผู้ว่ามา 7 -8 ปี ได้เวลาที่จะสรรหากันอีกรอบเลือกให้ดีเลือกให้ถูกมันจะได้ไม่เป็น “วัวพันหลัก” แต่เท่าที่ดูนะครับ กทม. ไม่ว่าจะมีใครมาบริหารมันก็ยังคงเป็นแบบเดิมนั่นแหละ ระบบขนส่งของประชาชน ถนน ไฟฟ้า ประปา ฯลฯ อะไรเป็นปัญหาก็ยังคงเป็นเหมือนนั่นแหละเลือกใครเลือกอย่างไรก็คงเดิมรับประกัน…อีก 4 ปี จะไม่มีอะไรที่แปลกใหม่มากมายนัก น้ำจะท่วมเมื่อฝนตกหนัก รถจะติดเมื่อน้ำท่วม…มันเป็นปกติของเมืองใหญ่ครับ

ครูไก่