เส้นทางนักกอล์ฟคนหนึ่งที่ยังไม่จบ ม. 6

ลองอ่านดูสิ…
แลกเปลี่ยนแนวคิดแนวทางหนึ่งของเส้นทางนักกอล์ฟคนหนึ่งที่ยังไม่จบ ม. 6

เส้นทางชีวิตของอาโปมุ่งหน้าแบบมีเป้าหมาย อย่างชัดเจน ว่าจะอยู่กับอาชีพกอล์ฟ และมีงานอดิเรกบางอย่างควบคู่กันไป

อาชีพกอล์ฟในอนาคตมีอยู่ 3 เส้นทาง คือ

  1. เป็นผู้เล่นในทัวร์นาเม้นท์ให้สุดเท่าที่จะไปได้
  2. เป็นครูและเป็นโค้ชสอนกอล์ฟหลังจากที่หยุดจากการเล่น
  3. เป็นอาจารย์สอนถ่ายทอดเรื่องวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับกอล์ฟตามมหาวิทยาลัยควบคู่กับข้อ 2

ผมผู้เป็นโค้ชและทีมงานที่ร่วมกันดูแล พ่อแม่อาโป และตัวอาโปเอง ได้เห็นพ้องต้องกันว่า เมื่อเส้นทางและเป้าหมายชัดเจน ก็ต้องรีบเดินไปทางเส้นทางที่เรากำหนดไว้ ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ ให้เหมาะกับการอยู่ในโลกยุคใหม่

เริ่มต้นตั้งแต่การหยุดการเรียนในระบบหลังจบ ม. 3 แล้วหันไปเรียนนอกระบบ เพื่อให้คำว่า ”การเรียน” ไม่มีอุปสรรค จะทำให้เรียนง่าย ไม่ยุ่งยาก และใช้เวลาจบเร็ว

พร้อมๆ กันนั้น ก็เทิร์นโปรในประเทศเมื่อเขาอนุญาตที่อายุครบ 15 ปีบริบูรณ์ แล้วใช้เวลาฝึกซ้อมและออกแข่งอย่างไม่มีกังวล ให้สามารถสร้างรายได้ให้เร็วที่สุด เพราะผู้หญิงจะต้องเลิกจากการเล่นเร็วที่อายุ 30 กว่าๆ เพื่อมีครอบครัว

และสิ่งที่เข้ามาได้จังหวะสุดๆ เพื่อที่จะทำให้เส้นทางอาชีพข้อ 3 เป็นไปได้ นั่นคือ มหาวิทยาลัยรังสิต โดยวิทยาลัยการท่องเที่ยว การบริการ และกีฬา ได้เปิดโอกาสให้ทุกคนที่ยังไม่จบวุฒิ ม. 6 (อายุเท่าไรก็ได้ หมายถึงอยู่ ม.1 ก็ลงทะเบียนเรียนได้) ได้ลงทะเบียนเรียนล่วงหน้า หรือที่เรียก พรี-ดีกรี ในหลักสูตรปริญญาตรี ”วิทยาศาสตร์กีฬากอล์ฟ” เมื่อได้วุฒิ ม.6 ก็สามารถเอาไปเทียบโอนได้ ซึ่งนั่นเท่ากับว่า ม.6 ก็จบเร็วแล้ว 1 ปี ปริญญาตรีก็มีโอกาสจบเร็วขึ้นอีก 2 ปี รวมแล้วเป็น 3 ปี นั่นหมายถึง “อาโป” จะจบปริญญาตรีอายุไม่ถึง 20 ต้องร้องว้าวววว!!!!!!ไหม

เท่านั้นยังไม่พอ ถ้า ”อาโป” จบ ป.ตรี เร็ว ก็เท่ากับว่า”อาโป”จะเรียนปริญญาโทได้เร็วขึ้น ”อาโป” ก็จะได้ทำวิจัยเป็น และสร้างผลงานทางวิชาการด้วยการวิจัยทางกีฬากอล์ฟ และเมื่อจบ ป.โท ก็ต่อ ป.เอก ต่อเลย เมื่อถึงวาระที่ต้องเลิกเล่นก็สามารถเข้าเป็นอาจารย์ได้

ท่านอาจจะบอกว่า มันจะไหวเหรอ กอล์ฟก็ต้องฝึกซ้อม ต้องแข่ง เรียนก็ต้องเรียน จะเอาเวลาที่ไหนมาทำ …อย่ามาหาอ้างเลยครับ เวลา 24 ชม. แบ่งออกเป็น 3 ส่วน นอนพัก ทำงาน และเวลาว่าง อย่างละ 8 ชม. ถ้ารับผิดชอบได้ซะอย่างไม่มีปัญหา แต่ถ้าคิดว่ามีปัญหาก็ถือว่าเป็นปัญหาของแต่ละคนไป

สำหรับ ”อาโป” แล้ว คำว่ารับผิดชอบ การแบ่งเวลา ทำได้ดีมากไม่มีปัญหาเรื่องนี้แน่นอน

และหลักสูตรได้เอื้อในการเรียนการสอน สามารถเรียนได้ทั้งออนไซด์ และออนไลน์ อยู่ที่ไหนก็เรียนได้ เวลาไหนว่างก็มาเรียนได้ ขอเพียงค้นคว้าทำงานส่งอาจารย์ และวัดผลการเรียนรู้ว่า “ผ่าน”ตามวัตถุประสงค์ของเนื้อหาหลักสูตรก็เป็นอันใช้ได้

น้องๆ คนไหนที่สนใจ หรือผู้ปกครองที่เห็นชอบด้วย อยากจะเป็นรุ่นแรก อยากเป็นรุ่นเดียวกับ”อาโป” เชิญเลยครับ จะเล่นกอล์ฟเป็นแล้ว หรือยังไม่เป็น แต่คิดว่าจะไปเส้นทางนี้ได้หมด
มหาวิทยาลัยจะประกาศรับสมัครเร็วๆนี้ ตอนนี้สแกนคิวอาร์โค้ดนี้เข้าไปในกลุ่มเพื่อง่ายรับรู้ข้อมูลจากผมโดยตรงเลยครับ

เรื่องเงินลงทะเบียน อาจจะดูแพงไปหน่อย แต่เป็นการทยอยลง ไม่ต้องลงก้อนใหญ่ และสำหรับรายได้ค่าตอบแทนในกีฬากอล์ฟแล้วมันคุ้มค่า ถ้ามุ่งหน้าเกี่ยวกับกอล์ฟแล้วอย่าไป”เสียเวลา” เรียนวิชาที่ไม่ได้มาใช้เลยครับ

#หลักสูตรกอล์ฟพรีดีกรี
#วิทยาลัยการท่องเที่ยวการบริการและกีฬามหาวิทยาลัยรังสิต
#คนรุ่นใหม่ต้องสำเร็จเร็ว

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์