ปารัช-ปณต สุขอนันต์

“แพรว”ปารัช-“พรีก” ปณต สุขอนันต์
สองพี่น้องมองไกลตั้งใจไปอเมริกา

“แพรว”ปารัช-“พรีก” ปณต สุขอนันต์ สองพี่น้องนักกีฬากอล์ฟจากโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี ที่มีกีฬากอล์ฟในหัวใจ กับความฝันใฝ่ที่จะก้าวไปสู่การเป็นนักกีฬากอล์ฟอาชีพด้วยการได้รับทุนการเรียนที่ดินแดนของกีฬากอล์ฟอย่างสหรัฐอเมริกา

ย้อนความกลับไปทั้งคุณพ่อพิสิษฐ และคุณแม่พรทิพย์ สุขอนันต์ เคยเป็นนักกีฬากันมาก่อนทั้งสองท่าน คุณพ่อนั้นเล่นเทนนิส ส่วนคุณแม่นั้นเป็นนักกีฬาบาสเกตบอล จึงทำให้ทั้งสองท่านให้ความสำคัญกับกิจกรรมเป็นอย่างมากหากีฬาต่างๆให้ แพรว กับ พรึก ได้เล่นได้เรียนรู้มาตั้งแต่เด็กๆ

ครอบครัวเป็นคนอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช เล่นและเรียนกิจกรรมต่างๆที่มีในพื้นที่มาตั้งแต่เล็กๆไม่ว่าจะเป็นเทนนิสที่คุณพ่อเป็นคนสอนให้เอง ป้อนลูกให้ตี สอนเทคนิคต่างๆด้วยตัวเอง การว่ายน้ำเป็นอีกกิจกรรมกีฬาได้รับความสนใจเป็นอย่างมากไม่แพ้กัน นั่นยังไม่รวมเทควันโด้ และแบดมินตัน ที่ได้เรียนรู้

ครอบครัวได้พา “แพรว กับ พรึก” มาสัมผัสกับกีฬากอล์ฟก็ตอนนี้แพรวอายุได้ 5 ขวบ ซึ่งช่วงแรกคุณพ่อ-คุณแม่รู้สึกชอบกับกีฬาชนิดนี้หลังจากที่ได้ลอง เพราะเป็นกิจกรรมที่เล่นได้ทั้งครอบครับ ไม่ว่าจะเป็นฝึกซ้อม หรือตอนเวลาออกรอบ

หลังซ้อมได้ไม่นานนักโปรก็แนะนำให้พาเด็กไปแข่งขันในรายการของเยาวชน เพื่อให้เห็นว่าเด็กๆจะชอบในกีฬากอล์ฟมั้ย ซึ่งก็ได้ผลดีเกินคาด การที่ได้ไปแข่งขันนั้นทำให้แพรว-พรึก ได้เจอเพื่อนๆที่เล่นกีฬากอล์ฟเหมือนกัน ได้พูดคุยได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ทำให้เกิดความสนุกสนานและอยากพัฒนา

แพรว-พรึก เล่าว่าทีแรกก็ไม่ชอบซ้อมกอล์ฟสักเท่าไหร่ เพราะตีอยู่กับที่ไม่ได้เคลื่อนไหวอะไรมากนักทำให้รู้สึกเบื่อ แต่เมื่อได้ไปออกรอบแข่งขันแล้วรู้สึกชอบมาก รู้สึกอยากกลับมาพัฒนาตัวเราให้เก่งขึ้นอีก แล้วยิ่งได้พบเจอเพื่อนๆยิ่งรู้สึกสนุกกับกีฬาชนิดนี้มากยิ่งขึ้นอีก

การฝึกซ้อมดำเนินไปอย่างต่อเนื่องเพราะสองพี่น้องเริ่มหลงไหลในกีฬากอล์ฟอย่างจริงจัง แนวทางต่างๆเริ่มมีเข้ามาให้เรียนรู้และตัดสินใจที่จะก้าวไปข้างหน้า เมื่อคุณพ่อต้องรับตำแหน่งมาทำงานที่กรุงเทพจึงเป็นการตัดสินใจอีกครั้งถึงการก้าวต่อไปในเส้นทางสายกอล์ฟ ครอบครัวตัดสินใจส่ง แพรว-พรึก เข้าสู่โรงเรียนประจำของโปรธงชัย ใจดี ที่จังหวัดลพบุรี เพื่อการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง โดยเสาร์-อาทิตย์ คุณพ่อก็จะพาไปออกรอบ ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาที่ได้ใกล้ชิดกับกีฬากอล์ฟมากขึ้น

หลังจากผ่านนั้นครอบครัวต้องมีการตัดสินใจกับการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เมื่อกำลังหลักในการดูแล แพรว-พรึกอย่างคุณแม่มีอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทต้องมารักษาตัวที่กรุงเทพ การเดินทางครั้งใหม่ของครอบครัวจึงเริ่มต้นขึ้น

เมื่อมีความจำเป็นที่จะต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงแล้วทุกอย่างต้องดีขึ้น คุณพ่อ-คุณแม่เล่าว่า “เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นครั้งนี้ก็คิดรวมกันในหลายเรื่องให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกคนในครอบครัว คุณพ่อทำงานที่กรุงเทพ คุณแม่มารักษาตัวที่กรุงเทพ เด็กๆทั้งสองที่มุ่งหน้ามาทางสายกอล์ฟแล้วก็ต้องเดินให้สุด มุ่งตามฝันให้ได้”

การวางแผนอนาคตจึงเริ่มขึ้นตั้งแต่เรื่องของการเรียนทั้งสองเข้าเรียนที่โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี หลังจากที่ต้องเรียนโฮมสคูลอยู่ 1 เทอม แต่ในหนึ่งเทอมนั้นก็ไม่ได้สูญเปล่าเพราะเวลาที่เหลือนั้นใช้ไปกับการฝึกซ้อมได้อย่างเต็มที่ ทำให้เกมการเล่นนั้นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการพบคุณหมอที่มหาวิทยาลัยมหิดลเพื่อการสร้างร่างกายอย่างถูกต้องสำหรับการเป็นนักกีฬาในอนาคต นั่นรวมถึงการปูพื้นฐานในเรื่องของจิตวิทยา เพราะสามส่วนสำคัญต้องมาพร้อมกันทั้งทางด้าน ร่างกาย, จิตใจ และทักษะ

หลังจาก โปรป้อมเพชร สารพุทธิ เป็นผู้ดูแลเรื่องสวิงให้ต่อเนื่องมาจากโรงเรียนธงชัยใจดีไตรวิเทศศึกษา ก็มาได้ “โปรเสธ.บี้” พลเอกยุทธศิลป์ บรรเทา มาดูแลในเรื่องรายละเอียดต่างๆ ทั้งในเรื่องของลูกสั้น การพัตต์และการอ่านกรีน ทำให้ผลงานของทั้งแพรว และพรึก มีพัฒนาการได้อย่างเห็นได้ชัดเจน ทั้งสกอร์ที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง และความจริงจังกับเกมและการฝึกซ้อม

อนาคตแพรว กับ พรึก มองไปในทางเดียวกันคือการมุ่งมั่นที่จะเป็นนักกอล์ฟอาชีพ ทั้งสองตั้งใจมากๆทั้งในเรื่องของการเรียนและการฝึกซ้อมกอล์ฟ หาข้อมูลและโอกาสที่จะได้รับทุนนักกีฬากอล์ฟของสถาบันการศึกษาที่สหรัฐอเมริกา แล้วมุ่งหน้าสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพแบบเต็มตัว

เมื่อเด็กๆมุ่งมั่นตั้งใจและมีเป้าหมายที่ชัดเจน พ่อ-แม่ ก็เบาใจไปหนึ่งส่วน เหลือการวางแผนให้การสนับสนุนที่ต้องเป็นไปอย่างถูกต้อง และถูกขั้นตอน ตัวอย่างต่างๆมีให้เห็นมาแล้วเมื่อพี่ๆที่ไปประสบความสำเร็จในเส้นทางสายกอล์ฟ เหลือเพียงตัวเราที่ต้องเลือกเส้นทางที่เหมาะสมกับตัวเอง

ส่วนตัวคุณพ่อ-คุณแม่พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ และเชื่อว่า การเดินไปข้างหน้านั้นนอกจากแรงผลักดันของครอบครัวแล้ว ทีมงานและคนรอบข้างก็เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย ทีมงานที่ดีมีส่วนสำคัญมาก คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน รวมถึงภาครัฐบาล และเอกชนที่เข้ามามีส่วนพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : ปารัช สุขอนันต์ ชื่อเล่น : แพรว
วัน เดือน ปี เกิด : 15 ธันวาคม 2550 อายุ : 14 ปี
น้ำหนัก : 52 กิโลกรัม ส่วนสูง : 152 เซนติเมตร
สถานศึกษา :โรงเรียนอัสสัมชันธนบุรี ชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 2
บิดา-มารดา : นายพิสิษฐ-พรทิพย์ สุขอนันต์
นิสัยส่วนตัว : เป็นคนเฟรนลี่ เข้ากับคนได้ง่าย
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : ลิเดีย โค
อาหารจานโปรด : ปาเก็ตตี้คาร์โบนารา
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรน้อย ราชพร ปุสสะ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรเสธบี้ พันเอกยุทธศิลป์ บรรเทา
สนามฝึกซ้อม : ศูนย์พัฒนากีฬาราชนาวี ศาลายา
เริ่มเล่นกอล์ฟ : เริ่มเล่นกอล์ฟเมื่ออายุ 5 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 230-240 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ชนะเลิศคลาส บี. หญิง รายการ TGA ภาคอีสาน
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เป็นนักกอล์ฟมืออาชีพเล่นกอล์ฟใน LPGA Tour
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : PING G410
ชุดเหล็ก : Callaway epic forged star
พัตเตอร์ : Odyssey 7

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล :ด.ช.ปณต สุขอนันต์ ชื่อเล่น : พรึก
วัน เดือน ปี เกิด : 30 มีนาคม 2552 อายุ : 12 ปี 11 เดือน
น้ำหนัก : 57 กิโลกรัม ส่วนสูง : 156 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนอัสสัมชันธนบุรี ชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 1
บิดา-มารดา : พิสิษฐ-พรทิพย์ สุขอนันต์
นิสัยส่วนตัว : อารมณ์ดีเข้ากับคนอื่นได้ง่าย
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : ไทเกอร์ วู้ดส์
อาหารจานโปรด : แฮมเบอเกอร์
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรน้อย ราชพร ปุสสะ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรเสธบี้ พันเอกยุทธศิลป์ บรรเทา
สนามฝึกซ้อม : ศูนย์พัฒนากีฬาราชนาวี
เริ่มเล่นกอล์ฟ : เริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่อายุ 4 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 240 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ชนะเลิศรายการ TGA ภาคอีสาน สกอร์รวม 2 วัน 1 อันเดอร์พาร์ 143
ความใฝ่ฝันในอนาคต :อยากที่จะเป็นโปรเล่นใน PGA tour
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Ping G410
ชุดเหล็ก : taylormade
พัตเตอร์ : odyssey