Special Report

พันธนาการจากอดีต…เงื่อนไขของอนาคต

พันธนาการจากอดีต…เงื่อนไขของอนาคต

จากผลวิจัยของโปรในทัวร์พบว่าผลเสียที่ทำให้พวกเขาตี ช็อตต่างๆ ผิดพลาดมากกว่า 65% เกิดมาจากความคิดต่างๆ ของผู้เล่น เพราะฉะนั้นเราจะเห็นได้ว่า สิ่งที่ควบคุมการทำงานของการเล่นกอล์ฟหลักเลยคือความคิดและอารมณ์ แต่สิ่งที่ฟังดูไม่น่ายากนี้กลับเป็นสิ่งที่โปรในระดับโลกพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มันคือสิ่งที่เอาชนะยากที่สุดในกอล์ฟ

ความคิดส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดความผิดพลาดมีอยู่มากมาย แต่ประเด็นที่ใหญ่ที่สุดที่ทำให้เกิดความคิดเหล่านั้นก็คือ การที่ความคิดของเราไปติดอยู่ใน “พันธนาการจากอดีต” และการ “เป็นเงื่อนไขของอนาคต”

1.การถูกพันธนาการจากอดีต คือการที่เราไปติดอยู่ในห้วงความคิดต่างๆที่ผ่านมา ความเสียดายในช็อตที่ผิดพลาดไป ความรู้สึกโกรธกับสิ่งที่ได้ลงมือทำไปแล้ว ความคิดเหล่านี้จะควบคุมตัวคุณให้คุณไม่สามารถดำเนินการเล่นในปัจจุบันได้อย่างเต็มที่ สมองที่จะสามารถจดจ่อกับความเป็นไปในสิ่งตรงหน้าจะลดน้อยลงและมันจะส่งผลให้เกิดความผิดพลาดเสมอ

2.การเป็นเงื่อนไขของอนาคต หลายคนบอกว่าเราต้องมีเป้าหมาย มนุษย์ต้องสร้างอนาคตให้กับตัวเองเสมอ แต่ในเกมกอล์ฟ เราไม่สามารถอยู่กับเงื่อนไขของอนาคตได้ตลอด เพราะเมื่อไหร่ที่เราคิดแต่ว่าจะต้องตีเข้าไปใกล้ๆ หลุมนี้จะต้องทำเบอร์ดี้ให้ได้ สิ่งที่เกิดขึ้นกลับเป็นแรงกดดันที่สะท้อนกลับมายังวงสวิงของคุณและเมื่อมันทำไม่ได้ตามที่เราคิด แรงกดดันจะทำให้เกิดความผิดหวังและอารมณ์ต่างๆที่จะส่งผลต่อมายังอารมณ์ของคุณโดยตรง

เพราะฉะนั้น สิ่งที่พวกเราจะเอาชนะพันธนาการจากอดีตและเงื่อนไขของอนาคต มีเพียงอย่างเดียวคือการดึงตัวเองให้กลับมาอยู่กับปัจจุบันให้ได้ในขณะที่เรากำลังจะตี เลิกคิดถึงอดีตที่ผ่านเลยมาแล้ว เพราะท้ายสุดไม่มีใครย้อนเวลากลับไปแก้ไขมันได้ และหยุดคาดหวังถึงผลลัพธ์ในอนาคต เพราะสิ่งทีคุณกำลังคาดหวังไว้ในอนาคตนั้น สิ่งเดียวที่จะกำหนดชะตาว่ามันจะเป็นจริงได้หรือเปล่าคือปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้าของคุณ

มิเชลล์ วี เคยกล่าวไว้ว่า สิ่งที่ยากที่สุดในการเล่นของเธอ ไม่ใช่การตีไม่ตรงหรือการตีไปอยู่ในอุปสรรค แต่มันกลับเป็นแค่การไม่อยู่กับปัจจุบัน การไม่มีสติอยู่กับช็อตที่กำลังจะเล่นตรงหน้า เพราะฉะนั้น เราจะเห็นได้ว่า สิ่งที่คอยกวนใจเราในการเล่นกอล์ฟอยู่ทุกวันนี้ อาจไม่ใช่วงสวิงหรือความยากของสนาม แต่ปีศาจร้ายที่คอยกวนใจในการเล่นของเรา กลับกลายมาเป็นจิตใจของเราเอง ที่จะคอยดึงให้ตัวเราไปถูกพันธนาการจากอดีตและเงื่อนไขของอนาคต ซึ่งการอยู่กับปัจจุบัน และการมีสติกับการเล่นช็อตที่อยู่ตรงหน้า อาจเป็นศาสตราวุธเดียว ที่จะเอาชนะปีศาจในใจของเราได้

0916 spc Chain 2