Special Report

The Fantastic 4+2 หกเทพแห่งวังไทยทาเล้นท์

The Fantastic 4+2
หกเทพแห่งวังไทยทาเล้นท์

เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทิพย์ได้มีโอกาสไปเข้าแคมป์ติวเ ข้มสำหรับนักกอล์ฟในโครงการไทยท าเล้นท์ ณ สนามเลควิว หัวหิน แน่นอนว่าโค้ชคนเก่งของเรา คือ เชน กิลเลสพี แห่งเดอะทัวร์อคาเดมี่ และโค้ชก้อง วุฒิรัฐ มณีอินทร์ (บางคนมักทักผิดเป็นก้อง-สหรัถ เรื่อยเพราะเหมือนกันมาก) มาให้ความรู้กับพวกเราทั้งหมด 5 วันเต็มๆ

แคมป์นี้ มีเพียงนักกีฬา 10 คน ดังนั้นจึงไม่ต้องมีทีมงานออแกไ นเซอร์จัดเต็มแบบแคมป์เยาวชน 4 ภาค ตลอด 5 วันที่เรียนรู้ด้วยกัน เด็กๆ อยู่ด้วยกัน ทิพย์ได้เห็นตัวตนของทุกคนมากขึ้น

นักกีฬาในโครงการ มีคู่พี่น้องอยู่ 2 คู่ คือ “นิค-เอิร์ธ” กฤติน-กฤฏิธี สุนทรนนท์ กับ “เฟเว่อร์-เต๋อ” นิติธร-พิสิฐชัย ทิพย์พงษ์ พี่น้องทั้งสองคู่ อายุห่างกัน 4 ปี เหมือนกัน

น้องนิค ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหน น้องนิคจะคอยดูแลเพื่อนๆ ตลอด เวลาโค้ชปล่อยเลิกซ้อมจากสนามได ร์ฟแล้ว นิคจะขับรถส่งเพื่อนๆ ขึ้นคลับเฮ้าส์จนหมด (สนามไดร์ฟกับคลับเฮ้าส์อยู่ไกล กันมาก) เวลาใครไม่สบาย จะไปขอยากับน้องนิคเพราะน้องนิค พกกระเป๋ายาสามัญประจำบ้านมาด้ว ย จนทุกคนเรียกกันว่า  “หมอนิค”

นอกจากความมีน้ำใจของหมอนิคแล้ว ฝีไม้ลายมือในกอล์ฟก็เก่งไม่แพ้ น้่ำใจที่น้องมีเลย วันแรกทิพย์ซ้อมไดร์ฟอยู่ข้างหน้ าถัดจากน้องเขาไป 2 เลน ก็สังเกตุได้ถึงเสียงลูกแหวกอาก าศค่อนข้างดัง พอบ่ายได้ออกรอบด้วยกัน แท่นทีออฟที่ทิพย์ตีอยู่นั้นอยู่ข้างหน้าพวกน้องๆ ผู้ชาย ระหว่างรอทีออฟที่แท่นของตัวเอง ทิพย์ก็ได้ยินเสียงลูกแหวกอากาศ ของน้องนิค โอ้โห หยั่งกับจรวดเลยค่ะ มันเร็วมาก น้องนิคเป็นคนที่ไดร์ฟไกลที่สุด ในแคมป์เลย ไดร์ฟข้ามหัวน้องบอส สุรสิทธิ์ แก้วทรัพย์ศักดิ์ (ผู้ช่วยของโค้ชก้อง) ซึ่งเคยเป็นถึงรองแชมป์พาร์โฟร์ วันออนชาเลนจ์ ณ สนามบางไทร น้องนิคนับว่า เป็นปืนใหญ่ของจริง

มาถึงน้องเอิร์ธ น้องชายของนิคบ้าง หนุ่มน้อยคนนี้เทิร์นโปรตั้งแต่ อายุ 15 ปี พอเทิร์นโปรได้ปีนั้นก็ตีดีเลย ปีนี้อายุ 19 แล้ว เป็นนักกีฬาไทยทาเล้นท์ที่นับได้ ว่าหน้าตาหล่อเหลาที่สุด แถมฝีมือก็หล่อไม่แพ้หน้าตาเลยที เดียว

เมื่อปีที่แล้วที่ช้างเข้าไปสปอ นเซอร์สมาคมกอล์ฟอาชีพแห่งประเท ศไทย เรามักพบเจอน้องเอิร์ธ ออกอยู่ก๊วนท้ายๆ ในวันแข่งขันวันสุดท้ายเสมอๆ ได้กระทบไหล่กับนักกอล์ฟบิ๊กเนม อยู่หลายนัด จนได้รับฉายาว่า “นักล่าหน้ามน”

น้องเอิร์ธเป็นเด็กที่นิ่ง ฉลาด จิตใจดี มีความคิดความอ่านและการควบคุมต นเองดี มีบุคลิกภาพที่โตกว่าเด็กในวัยเ ดียวกันค่อนข้างมาก ซึ่งเหมาะกับกีฬากอล์ฟมาก เพราะกอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องใช้คว ามคิด ความรอบคอบและสติอย่างมาก

สำหรับคู่พี่น้องอีกคู่ก็น่ารัก ไม่แพ้คู่แรกเช่นกัน เฟเว่อร์เป็นเด็กเก่ง เรียนรู้เร็ว สอบติดเอเชียนทัวร์ได้ตั้งแต่อยูู่ สิบแปด เป็นเด็กที่สุภาพและอ่อนโยน พี่น้องคู่นี้ ผู้พี่จะคอยสอดส่องดูแลน้องอยู่ ตลอดเวลา ถ้าเห็นน้องทำอะไรไม่ดี จะสอนและบอกน้อง น้องเต๋อจะฟังด้วยความเคารพ ทำให้เราสัมผัสได้ถึงคำว่า “รัก”

เต๋อ วัย 16 ปี เป็นเด็กที่ีฝีมือครบเครื่องมาก ๆ ทิพย์ออกรอบ 9 หลุมกับน้องเขาอยู่ 2 วัน น้องเขาตีสามอันเดอร์ทุกวัน นี่ขนาดสู้สองออนพาร์ 5 ตกทรายพลาดพลั้งออกโบกี้ด้วย ไม่งั้นจะอันเดอร์มากกว่านี้

เห็นฝีมือเต๋อแรงขนาดนี้ ยังมีคนที่เวลาแรงแล้วมาแรงมาก น้องมาร์ค ภาณุวิชญ์ อ่อนจู โปรกอล์ฟหน้าหวานแห่งวังไทยทาเล้ นท์ แต่ฝีมือไม่หวานอย่างที่คิด เวลาน้องฮ็อต น้องสามารถกด 9 หลุม 8 อันเดอร์ได้เลยในการแข่งขัน น้องมาร์คเป็นคนที่มีวงสวิงที่นุ่ มนวลมาก ช็อตแอ็พโพรชแน่นอนทั้งทิศทางแล ะระยะทาง คนๆ นี้ ทิพย์ขอขนานนามให้ว่า “ซงจุงกิเมืองไทย” ถ้าใครได้พบเห็นโปรมาร์คตัวเป็น ๆ จะพบว่า ผิวดีมากขนาดผู้หญิงยังอาย

มาถึงคนสุดท้าย โปรคนเล็กสุดแห่งวังไทยทาเลนท์ น้องฟีฟ่า ศุภวิช ห่วงวิไล เด็กมุ่งมั่น หัวใจเกินร้อยจากลำปางฟีฟ่าเป็น เยาวชนที่เข้ามาแข่งรายการช้างจู เนียร์กอล์ฟเซอร์กิตและได้รับคั ดเลือกเข้าร่วมกอล์ฟคลินิกตั้ งแต่ระดับที่ 1-3 ตอนนี้น้องอายุ 18 ปี พึ่งเทิร์นโปรปีนี้เอง ฟีฟ่า เป็นเด็กที่เล่นกอล์ฟด้วยความสนุกและรักกอล์ฟอย่างแท้จริง มีเป้าหมายชัดเจนตั้งแต่เด็กๆ ว่าโตขึ้น ฉันจะเป็นโปรกอล์ฟ

เมื่อเล่นกอล์ฟด้วยความชอบ จึงรักในการใฝ่หาความรู้อยู่ตลอ ดเวลา น้องเขาติดตามอ่านกอล์ฟทิปส์ในสิ่ งพิมพ์ทุกอย่างและดูคลิปรายการก อล์ฟทุกอย่าง น้องจึงได้อ่านงานเขียนทิพย์ทุก คอลัมน์ ในหนังสือทุกประเภทที่ทิพย์เขีย นรวมถึงคลิปสอนในรายการต่างๆ ของทิพย์ด้วย เวลาเรียน อะไรที่น้องฟังแล้วไม่เข้าใจน้องไม่เคยปล่อยผ่าน น้องจะให้อธิบายจนเข้าใจ

มีภาษิตจีนโบราณเคยกล่าวไว้ว่า “ใช้เงินตัวเองเล่นการพนัน ผู้คนประณาม ไปเอาความรู้จากเขา เขาชื่นชม”

ทิพย์ลองคิดดูแล้ว มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ

ครั้งนี้ เราได้รู้จักกับหกหนุ่มจุฑาเทพแ ห่งวังไทยทาเล้นท์ได้มากขึ้น สิ่งที่ทิพย์ประทับใจไม่ใช่เพีย งแค่ความเก่งทางกอล์ฟ แต่ที่ทิพย์ประทับใจมาก คือ ความเป็นคนในตัวน้องๆ มันเป็นสิ่งที่มีค่าเหนือสิ่งอื่นใดบนโลกนี้ และเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทุกค นปรารถนาในตัวลูกมากที่สุด นั่นก็คือ “ความเป็นคนดี”

แคมป์นี้้ เราได้ความรู้กันมากมายทั้งในแล ะนอกห้องเรียน ได้รู้จักกันมากขึ้น ประสบการณ์ที่มีคุณค่าแบบนี้จะเ กิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่มีผู้ใหญ่ ใจดีอย่าง “ช้าง” และความใจดีนี้ยังไม่หมด เรายังมีเทรนกันต่ออีกครั้งในเดื อนพฤศจิกายน ครั้งหน้าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ทิพย์จะนำมาเล่าสู่กันฟังต่อนะคะ

0916 spc Chang 2

0916 spc Chang 3

0916 spc Chang 4