For Golf Trust

โปรเชาว์คงจะรวยมาก เพราะมีโรงเรียนหลายสาขา

โปรเชาว์คงจะรวยมาก
เพราะมีโรงเรียนสอนกอล์ฟหลายสาขา

เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา ผมได้เปิดโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ สาขาสนามกอล์ฟธัญญะอีกหนึ่งสาขา นับเป็นสาขาที่ 13 จากการที่เปิดสาขาไม่หยุด จึงเป็นประเด็นขึ้นมาว่า โปรเชาว์ คงจะรวยน่าดู เพราะไม่ดีคงไม่ทำ ทำแล้วก็ต้องมีเงินร่ำรวย ก่อนอื่นต้องบอกว่า ขอขอบพระคุณครับที่อวยพรให้ผมร่ำรวย เรื่องความร่ำรวย ผมก็ไม่รู้จะปฏิเสธไปทำไม ใครเขาให้รวยก็รับไว้ แต่ความจริงมันก็ไม่ถึงขึ้นนั้น เอาเป็นแค่เลี้ยงตัวเอง เลี้ยงครอบครัวพอได้

การที่ผมเปิดหลายสาขา เป็นเพราะเหตุผลหลายๆอย่างครับ อาทิเช่น เพื่อตัวเองและครอบครัว เพราะมันเป็นอาชีพครับ ถ้าไม่สอนกอล์ฟก็ไม่รู้จะไปทำอะไร เดินเส้นทางมาทางนี้แล้ว และก็มีความสุขกับมัน เมื่อมีความสุขแล้วก็ต้องเดินหน้าไม่หยุด เพื่อให้โอกาสตัวเอง ได้ทำในสิ่งที่รัก และทำตามวิสัยทัศน์ที่คิดไว้ว่า กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่มีโอกาสให้เด็กๆไทยและคนไทยสู้กับชาวต่างชาติได้ โดยไม่เกี่ยวกับรูปร่าง ฐานะ ซึ่งก็ได้เห็นจากโปรธงชัย ใจดี และโปรเม แล้ว เพื่อให้โอกาสเด็กๆ เพราะผมเชื่อในแนวทางการสร้างนักกอล์ฟของผมว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เด็กๆที่เดินตามทางของเราจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน ขอเพียงใจเย็นๆ เชื่อเรา ยิ่งมีสถานที่มากก็ยิ่งเปิดโอกาสให้เด็กเพิ่มมากขึ้น ซึ่งผมเชื่อว่า ถ้าคนเราเล่นกอล์ฟเป็น ไม่ว่าจะไปอยู่ในอาชีพไหน จะมีมูลค่าในตัวเองเพิ่มแทบทั้งสิ้น จะกลายเป็นคนสำคัญ เป็นคนที่มีความหมายขึ้นมาทันที

เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่รักกอล์ฟได้มีวิชาชีพในการสอนกอล์ฟเลี้ยงชีพเลี้ยงครอบครัวได้ ยิ่งผมมีสาขามากขึ้นเท่าใด ก็เท่ากับว่ามีครูดีๆ เกิดขึ้น มีคนมีงานทำเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้โอกาสกับวงการกอล์ฟ ในการมีประชากรกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมกอล์ฟของประเทศไทยที่ทุกฝ่ายมีแต่ได้กับได้ เมื่อมีนักกอล์ฟเกิดขึ้น และเพราะผมมีความรู้ มีประสบการณ์ ก็ต้องเอาความรู้ ประสบการณ์นั้นๆ มาถ่ายทอดให้คนอื่นๆ ซึ่งไม่มีประโยชน์อะไรที่จะเก็บไว้กับตัว ด้วยเหตุผลทั้งหลายเหล่านี้ ดังนั้นเมื่อมีโอกาสที่เปิดได้ คิดว่าตัวเองพร้อม จะดีหรือไม่ดีในการประกอบธุรกิจไม่ได้เอามาสนใจในเบื้องแรก ถ้าทำไปแล้วไม่ได้ตามเป้าหมาย ยื้อแล้วไม่ไหวก็ปิดได้ ถ้าไม่ลองเริ่มทำก็ไม่รู้ ยิ่งผมเริ่มได้ก่อน เริ่มได้เร็วก็จะมีโอกาสมากกว่าคนอื่น

ส่วนเรื่องจะรวยนั้น มันคงต้องใช้เวลาละนะ แต่ละสาขามันก็ไม่ได้สำเร็จโดยง่าย เพราะเวลาในการเรียนกอล์ฟก็เฉพาะช่วงเย็นและวันหยุด ซึ่งมีเวลาจำกัด และกลุ่มที่จะเรียนกอล์ฟได้ก็ต้องเป็นกลุ่มคนที่มีเงินมากพอสมควร ซึ่งกลุ่มคนมีเงินมาก เงินเหลือก็มีไม่มากนัก จากการที่เปิดมากๆ หลายคนเป็นห่วงว่าคุณภาพมันจะได้ไหม จะควบคุมมันได้อย่างไร เรื่องการควบคุมผมมีวิธีการของผม ส่วนเรื่องคุณภาพก็ต้องค่อยๆปรับ ค่อยๆเสริมกันไป จะให้ทีมงานสอนทุกคนเป็นอย่างผมก็คงไม่ใช่ ผมเป็นคนชอบเรียนรู้ เป็นคนประยุกต์เก่ง ไม่เคยเดินตามใคร ใครที่เขาทำอยู่แล้วผมไม่ทำ ทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดและเชื่อมั่น

ล่าสุดของการเปิดโรงเรียนที่สนามธัญญะ ได้เชิญน้องที่เป็นคนไทยแต่ไปเติบโตและสอนกอล์ฟอยู่ที่อเมริกา ชื่อ Jarut Padungsirriseth (จารุตม์ ผดุงสิริเศษฐ) สอนที่ PGA Tour Academmy อยู่ที่ Jacksonville, Florida, USA มาให้ความรู้เด็กๆ มีสิ่งหนึ่งที่ได้จากเขา ซึ่งเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ผมยังไม่เคยเรียบเรียงคำพูดแบบเขา ได้แก่ ” คนที่ตีกอล์ฟยังไม่เก่ง เป็นเพราะคุณยังตีลูกกอล์ฟไม่แม่นยำเท่าคนที่เป็น” มันแปลกตรงไหน มันก็ธรรมดา แต่สำหรับผมแล้ว มันไม่ธรรมดา เพราะความหมายมันคือ คนตีกอล์ฟยังไม่เก่งเพราะคุณยังตีพื้นหลังลูก ยังตีหัวลูก เนื่องจากไม่รู้วิธีตีที่ถูกต้อง แล้วทำอย่างไรจะให้ถูกต้อง อยู่ดีจะค้นพบได้เองคงจะยาก คุณก็ต้องเรียนนะสิครับ…..555 คุณจะค้นพบว่า กอล์ฟไม่ยากเท่าที่คิด ขอให้รู้เบสิคที่ถูกต้อง บางครั้งสิ่งที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงก็ต้องแลกมาด้วยเงินตราครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์