King Richard หนังดี ที่ต้องดู

King Richard หนังดี ที่ผู้ปกครองและนักกีฬาต้องดู

สวัสดีครับ พบกันคอลัมน์ คุยกับ ดร. อมร อีกเช่นเคยนะครับ

ผมเห็นการประกาศผลรางวัล ออสการ์ 2022 ซึ่ง ดารานำชาย ได้แก่ Will Smith ในภาพยนตร์เรื่อง King Richard ทำให้อยากดูหนังเรื่องนี้ขึ้นมาทันที เพราะสร้างจากเรื่องจริงที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนทั่วโลก หนังเรื่องนี้เข้าฉายเมื่อปี 2021 เป็นหนังเกี่ยวกับชีวประวัติของ ‘ริชาร์ด วิลเลียมส์’ ยอดคุณพ่อของพี่น้องสองสาว ‘วีนัส’ และ ‘เซเรน่า วิลเลียมส์’ ทั้งสองคนเป็นนักเทนนิสผิวสี ที่ประสบความสำเร็จมาอย่างมากมายในระดับโลก ภาพยนตร์จะเล่าเรื่องหลัก ๆ ที่เกี่ยวกับ ริชาร์ด ผู้เป็นพ่อ ว่าทำอย่างไรจึงทำให้ลูกสาวทั้งสองคนประสบผลสำเร็จได้

ตั้งแต่ตอนที่ทั้ง วีนัส และ เซเรน่า ยังไม่เกิด ริชาร์ด ได้วางแผนให้กับลูกสาวทั้ง 5 คนของเขาว่า อยากให้ลูก ๆ เป็น ทนาย หมอ และ นักกีฬาอาชีพ โดย ริชาร์ด ได้ศึกษา เรียนรู้ การตีเทนนิสด้วยตัวเอง เขียนแผนการสร้างนักเทนนิสอาชีพไว้ 78 หน้า เขาเป็นพ่อที่ไม่เคยย่อท้อต่อการเลี้ยงลูก และสร้างนักกีฬาเทนนิสระดับโลก นี่คือเรื่องราวของฝันที่ยากจะเป็นจริง เรื่องของ ริชาร์ด และครอบครัว คือจุดสูงสุดของ ‘อเมริกันดรีม’ จะมีคนอย่างพวกเขาได้เพียงไม่กี่คนบนโลก หนังเรื่องนี้คือการเติมเต็มความปรารถนาที่อยู่ในใจเราทุกคน ประโยคเด็ดที่ ริชาร์ด พูดไว้ก็คือ… “โลกนี้ไม่เคยนับถือ ริชาร์ด วิลเลียมส์ แต่พวกเขาจะนับถือ วีนัส และ เซเรน่า วิลเลียมส์”

กีฬาเทนนิสเป็นกีฬาที่ต้องใช้ต้นทุนสูง ไหนจะค่าไม้เทนนิส ลูกเทนนิส และค่าสนามเทนนิสที่ต้องเช่า ค่าโค้ช ผู้ฝึกสอนดี ๆ ซึ่งอยู่ห่างไกลมาก ครอบครัวของ วิลเลียมส์ ค่อนข้างจน อาศัยอยู่ในแหล่งเสื่อมโทรม เขามักจะถูกรังแก ถูกซ้อมอยู่บ่อย ๆ ริชาร์ด ต้องทำงานเป็นยามกะกลางคืน เพราะตอนกลางวันต้องพาเด็ก ๆ ไปซ้อม ซึ่งต้องซ้อมหนักมาก ซ้อมทุกวันไม่มีวันหยุด แม้ฝนจะตกก็ไม่หยุดซ้อม แต่เขาก็ไม่เคยให้ลูกทิ้งเรื่องเรียน ยังให้ลูกตั้งใจเรียน แบ่งเวลาทำการบ้าน อ่านหนังสือ อย่างตั้งใจ

แต่การที่คุณพ่อสอนลูกเล่นเทนนิสเอง คิดว่ายังไงแล้ว ลูกคงจะไม่ประสบความสำเร็จแน่นอน เขาจึงทำใบปลิว เขียนโฆษณาให้กับลูก ๆ ถึงความสามารถในการเล่นเทนนิส และถ่ายวีดีโอการตีเทนนิส การฝึกซ้อม แล้วนำไปให้กับโค้ชเทนนิส ตามที่ต่าง ๆ เพื่อช่วยสอนลูกสาวทั้ง 2 คน โดยไม่คิดเงิน แล้วยังต้องเป็นโค้ชคุณภาพเท่านั้น เขาไปหลายที่หลายแห่งมาก แต่โดนปฏิเสธตลอด บางคนดูถูก บางคนหาว่าบ้าบ้าง แต่ยอดคุณพ่อ ยังเชื่อมั่นในความสามารถของลูกสาวสอง โดยเขาจะตอบแทนให้โค้ชในอนาคต ถ้าได้แชมป์ และประสบผลสำเร็จแล้ว Richard จนในที่สุด เขาก็ได้โค้ชมาดูแล แต่สามารถรับสอนได้แค่คนเดียวเท่านั้น ก็คือ วีนัส ทำให้ เซเรน่า เสียใจมาก ต้องกลับมาซ้อมสนามเก่าข้างบ้าน ซึ่งแม่ของ เซเรน่า เป็นคนสอนสอนให้เธอเอง

ริชาร์ด ถามลูกสาวทั้งคนตอนเด็ก ๆ ว่า “โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร”

วีนัส ตอบว่า “หนูอยากเป็นมือ 1 ของโลก” ส่วน เซเรน่า ตอบว่า “ลูกอยากให้คนทั้งโลก ตีเทนนิสในแบบของหนู” แล้วคุณพ่อก็บอกกับเด็ก ๆ ว่า “สักวัน จะมีคนมาให้เงินหนูเป็นหลักล้านเหรียญ เพื่อแลกกับลายเซ็นของหนู” และนั่นทำให้พวกเขามุ่งไปจุดสูงสุดอาชีพนักเทนนิส

หลังจากเรียนและฝึกซ้อมกับโค้ชที่มีความสามารถ วีนัส เริ่มลงแข่งขันเทนนิสในระดับเยาวชน เธอสามารถคว้าแชมป์ได้ถึง 63 รายการ โดยไม่เคยแพ้ใครเลย เธอเริ่มมีชื่อเสียง เริ่มมีสปอนเซอร์เข้ามาติดต่อมากมาย แต่ ริชาร์ด กลับปฏิเสธ เพราะเชื่อว่า วีนัส สามาถไปได้ไกลกว่านี้อย่างมากมาย จนกระทั่ง ริชาร์ด ต้องให้ วีนัส หยุดแข่งขันในระดับเยาวชน รอให้โตกว่านี้ แล้วไปเล่นอาชีพดีกว่า เพราะไม่อยากให้ลูกได้รับความกดดันมากเกินไป ซึ่งในเวลานั้น วีนัส อายุได้ 11 ปี เท่านั้น

อยู่มาวันหนึ่ง ริชาร์ด ได้รับข้อเสนอให้ วีนัส ย้ายไปอยู่ ที่เมืองฟลอริด้า เป็นสถาบันสอนเทนนิสโดยเฉพาะ สร้างนักเทนนิสให้โด่งดังมาแล้วมากมาย อาทิ เจนนิเฟอร์ คาปริอาติ, มาเรีย ซาราโปวา และ แอนดี้ รอดิค โดยโค้ชชื่อ แมรี่ เพียช ซึ่ง ริชาร์ด มีข้อแม้ว่า ต้องย้ายไปครอบครัว และทุกอย่างต้องฟรี

การมาฟลอริด้าทุกอย่างดีขึ้นมาก แมรี่ ฝึกฝน วีนัส อย่างหนัก มีตารางการฝึกซ้อม มีการวางแผนอย่างเป็นระบบ ทำให้ฝีมือเธอพัฒนาไปมาก ขณะที่ ริชาร์ด ก็ยังไม่ให้ วีนัส ลงแข่งขันอยู่ดี

เวลาผ่านไป 3 ปี วีนัส อายุ 14 แล้ว เธออยากลงแข่งขันมาก แต่ Richard ยังคงไม่ยอม จนกระทั่งวันหนึ่ง วีนัส ได้คุยกับพ่อ เรื่องขอแข่งขัน จนในที่สุดเขาก็ยอม เพราะภรรยาก็มาช่วยคุยให้ด้วย และในที่สุดความสำเสร็จมากมายก็เกิดขึ้น จากดินสู่ดาว วีนัส สามารถคว้าแชมป์ แกรนด์สแลมได้ถึง 7 สมัย ส่วน เซเรน่า คว้าแชมป์แกรนด์สแลมได้ถึง 23 สมัย สองพี่น้องเป็นนักเทนนิสเมื่อลงแข่งขันคู่กันแล้วไม่เคยแพ้ใครเลย

ผมดูหนังเรื่องนี้แล้วชอบมาก ๆ ครับ ผมเองก็มีลูกสาว 2 คน น้องแพรี่ และ มิลลี่ ซึ่งผมก็มีความฝันว่า สักวันจะเห็นลูกสาว ไปแข่งขัน LPGA ด้วยกัน และคว้าแชมป์ด้วยกันทั้ง 2 คน ผมคิดไปว่า ขนาด ริชาร์ด ไม่ได้มีต้นทุนอะไรมากมาย เขายังสามารถสร้าง วีนัส และ เซเรน่า ได้เลย

อยากให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้เป็นแรงบันดาลใจ ให้กับผู้ปกครอง และน้อง ๆ เยาวชน ที่กำลังมองหาความฝันของตนเอง ขอให้ประสบผลสำเร็จกันทุกคนนะครับ

ดร.อมร นันทวะกุล
Parent Sport Coach
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา สาขา Sport Management