ทำไมต้องเรียนหลักสูตรกอล์ฟมหาวิทยาลัยรังสิต

ทำไมต้องเรียนหลักสูตรกอล์ฟมหาวิทยาลัยรังสิต

เรียนแล้วได้อะไร

คุ้มค่าเรียนหรือไม่เพราะดูแพงจัง

จะมีตลาดแรงงานหรือไม่

ช่วงนี้ผมเดินไปไหนที่เจอนักกอล์ฟ หรือผู้ปกครองที่อยากให้ลูกเดินเส้นทางกอล์ฟ แต่มักจะได้รับคำถามข้างต้นว่า

“ทำไมต้องเรียนหลักสูตรกอล์ฟของมหาวิทยาลัยรังสิต”

“เรียนแล้วได้อะไร”

“คุ้มค่าเรียนหรือไม่ดูแพงจัง”

“จะมีตลาดแรงงานรองรับหรือไม่”

เอาแค่พื้นๆ 5 คำถามนี้ ผมจะตอบรวมๆกันไปให้ท่านได้พิจารณา หลังจากนั้นก็ตัดสินใจเอาเองแล้วกันนะครับ เพราะมันเป็นเรื่องวิสัยทัศน์ของแต่ละคนแต่ละครอบครัว

จากทุกๆคำถาม ถ้าจะตอบแบบกวนๆหน่อย คือถ้าเป็นประเทศไทย ตอนนี้ไม่มีมหาวิทยาลัยไหนเปิดครับแต่ถ้าตอบแบบนี้ท่านไม่ได้ประโยชน์แน่

เอาตอบแบบได้ประโยชน์ ว่าอุตสาหกรรมกอล์ฟของประเทศไทยจะมีโอกาสโตขึ้นกว่านี้แน่นอน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราจะต้องช่วยกัน

อย่างแรก คือช่วยกันเพิ่มประชากรกอล์ฟของประเทศไทยให้ได้ถึง 3% ของประชากร นั่นหมายถึง 2 ล้านกว่าคน ซึ่งขณะนี้มีอยู่ไม่ถึง 1% ราวๆ 5 แสนคน

และถ้าประชากรกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น สนามกอล์ฟก็ควรเพิ่มมากขึ้นด้วย จากปัจจุบันที่มีอยู่เกือบ 300 แห่งควรเพิ่มอีกประมาณ 200 แห่ง รวมเป็น 500 แห่ง จะเป็น 9 หลุมหรือ 18 หลุมก็ได้ และการเพิ่มนี้ควรไปเพิ่มที่ต่างจังหวัด ตามพื้นที่รกร้างว่างเปล่า หรือพื้นที่ไม่ได้ทำสวน ไม่ได้ทำเกษตรกรรม ทำสนามกอล์ฟเพื่อการออกกำลัง การฝึกฝน ในราคาไม่แพงให้กับเด็กๆและคนทั่วไป ไม่ได้มุ่งเน้นเพื่อแสวงหากำไร ให้เลี้ยงตัวอยู่ได้และแค่ดูแลรักษา การสร้างและดูแลสนามจะถูกหลัก ไม่แย่งน้ำชาวบ้าน รักษาสภาพแวดล้อม สร้างและดูแลอย่างประหยัด

เมื่อคนเล่นกอล์ฟเพิ่มมากขึ้นอีก 200 กว่าเปอร์เซนต์ สนามกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น พวกอุปกรณ์ไม้กอล์ฟเครื่องแต่งกาย การสอนกอล์ฟ การท่องเที่ยว การแข่งขัน นวัตกรรมต่างๆ และสิ่งอื่นๆที่เกี่ยวข้องเป็นห่วงโซ่อุตสาหกรรม ก็จะพัฒนาตามไปด้วย

การคิดค้นคำตอบจากคำถามต่างๆจะมีเกิดขึ้น เช่นทำอย่างไรจะให้เด็กๆเก่ง ทำอย่างไรจะให้สกอร์ดี ทำอย่างไรจะให้คนมีวินัย ทำอย่างไรจะให้คนเล่นกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น เล่นกอล์ฟมันดีอย่างไร เป็นต้น มาจากการทำวิจัยค้นหาคำตอบ

ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทย ประเทศเพื่อนบ้านก็กำลังพัฒนา กำลังรวยขึ้นจากคนต่างชาติที่เข้าไปลงทุนและเมื่อฐานะของประเทศดีขึ้น คนเล่นกอล์ฟตามเพื่อนบ้านก็จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น คนท่ีจะต้องทำงานในอุตสาหกรรมกอล์ฟก็เป็นที่ต้องการเพิ่มมากขึ้น

นี่คือสิ่งที่ทางหลักสูตรมีวิสัยทัศน์ที่จะสร้างผู้เรียนให้พร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น หลักสูตรมีแผนที่จะพยายามให้ผู้เรียนเลือกตัวตนที่อยากจะประกอบอาชีพให้พบเร็วๆ ใครอยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพ ใครอยากเป็นผู้สอนกอล์ฟ ใครอยากทำงานเป็นคนดูแลสนามกอล์ฟ ใครอยากเป็นผู้บริหารสนามกอล์ฟ ใครอยากซ่อมตกแต่งไม้กอล์ฟ ใครอยากขายอุปกรณ์เสื้อผ้าไม้กอล์ฟ ใครอยากผลิตนวัตกรรม เป็นต้น ทั้งหมดนี้ใครพบเร็วก็จะสามารถเรียนรู้ ฝึกฝนให้มีความชำนาญในเรื่องนั้นๆในเร็ว อยากให้มีรายได้ตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ หรือทำงานด้วยเรียนไปด้วยพร้อมๆกัน

บุคคลที่เรียนจบ มีความรู้ ประสบการณ์ทางด้านกีฬากอล์ฟ จะเป็นความรู้พิเศษที่ไม่ได้มีการเรียนการสอนตามมหาวิทยาลัยโดยทั่วไป รายได้จึงสูงเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือน ค่าสอนกอล์ฟ ผู้จัดการผู้บริหารสนาม คนที่ดูแลสนามกอล์ฟ เป็นต้น สูงทุกตำแหน่ง

ยกตัวอย่างค่าสอนกอล์ฟ ค่าตอบแทนค่อนข้างสูงไม่ต้องไปไต่ลำดับเป็นเงินเดือน ถ้าสอนดี มีความรับผิดชอบ มีความตั้งใจ อายุเพียง20 ต้น ก็สามารถมีรายได้สูงหลายหมื่นบาท ค่าเรียน ค่าลงทุนอาจจะดูแพงกว่าวิชาชีพอื่นๆ แต่รายได้ก็จะคุ้มค่า และคนสอนกอล์ฟที่มีความรู้ มีประสบการณ์จริงๆ ยังขาดแคลนส่วนมากจะเป็นนักกอล์ฟที่แข่งขันแล้วไม่ประสบความสำเร็จจึงเลิกแข่งแล้วหันมาสอน ผมทำโรงเรียนสอนกอล์ฟอยู่แล้วผมรู้ดี มีพื้นที่ที่จะสามารถเปิดโรงเรียนหรือแอคคาเดมี่ได้อีกเป็นจำนวนมาก

ส่วนตลาดแรงงาน ตอนนี้วงในสนามกอล์ฟทราบกันว่า ในตำแหน่งผู้ดูแลสนามกอล์ฟ คนที่ทำการตลาดกำลังเป็นที่ขาดแคลนกันมากทั้งประเทศไทยและต่างประเทศ มีแต่คนที่มีความรู้ไม่แน่น เติบโตมาจากประสบการณ์เป็นผู้ช่วย จึงเป็นโอกาสสำหรับคนที่อยู่ในวงการกอล์ฟและคนที่สนใจจะเข้าสู่วงการกอล์ฟอย่างแน่นอน

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์