กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Cameron Smith ลูกลงน้ำ เกือบจะพลาดแชมป์

Cameron Smith เล่นพลาดลูกลงน้ำข้าง
เกือบจะพลาดแชมป์

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

นำมาอยู่ดี ๆ เกือบจะพลาดท่าในหลุมสุดท้าย หากตัดสินใจไม่ดี ปฏิบัติตามกฎไม่ถูกต้อง อาจจะชวดแชมป์ เสียดายไปอีกนาน มาดูนักกอล์ฟออสซี่ กำลังพุ่งแรง มีขั้นตอนปฏิบัติกฎกอล์ฟอย่างไร

ประวัติย่อรายการ
THE PLAYERS Championship หรือ The Players ซึ่งจัดโดย PGA Tour เป็นการแข่งขันกอล์ฟประจำปีของ PGA Tour เดิมชื่อ Tournament Players Championship เริ่มขึ้นในปี 1974 ปัจจุบัน Players Championship มีเงินรางวัลสูงสุดในการแข่งขันกอล์ฟ 20 ล้านดอลลาร์ แซงหน้า US Open ซึ่งมีเงินรางวัล 12.5 ล้านดอลลาร์ รายการนี้จะมีผู้เล่น 50 อันดับแรกในการจัดอันดับโลก ต่างจากการแข่งขันรายการใหญ่ และการแข่งขันกอล์ฟชิงแชมป์โลก รายการนี้ PGA Tour เป็นเจ้าของ
แม้จะไม่ใช่รายการเมเจอร์ แต่ก็ได้รับการเลื่อนตำแหน่งโดยทัวร์นี้ ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นรายการเมเจอร์ที่ 5 และมักถูกมองว่าเป็นการแข่งขันกอล์ฟที่มีชื่อเสียงที่สุดอีกรายการหนึ่ง ที่มีเงินรางวัลสูงมาก นอกจากนี้ยังมีสนามเจ้าภาพ TPC at Sawgrass Stadium Course มีชื่อเสียงในรัฐฟลอริดา เป็นที่จดจำหลุมพาร์ 3 น้ำล้อมกรีน(Island Green) ซึ่งการแข่งขันมาตั้งแต่ปี 1982

ประวัติย่อนักกอล์ฟ
Cameron Smith เป็นนักกอล์ฟอาชีพชาวออสเตรเลียที่เล่นในพีจีเอทัวร์ ชนะPGA Tour 5 ครั้ง เขายังได้รองแชมป์รายการ Masters Tournament ในปี 2020 ชนะ 2 รายการนานาชาติ แข่ง 163 ผ่านเข้ารอบ 114 รับเงินรางวัลรวม $23,620,623 เฉพาะรายการ 2022 THE PLAYERS Championship รับไป $3,600,000 อยู่อันดับที่ 6 ของโลก

เหตุเกิดอย่างไร
การแข่งขันรอบสุดท้าย Cameron Smith จบหลุม 17 เขายังนำอยู่ 3 สโตรคที่ -14 ตามด้วย -11 Paul Casey และ Anirban Lahiri ที่หลุม 18 พาร์ 4 ระยะ 445 หลา แฟร์เวย์แคบโค้งไปทางซ้าย ซ้ายมือเป็นทะเลสาบแนวพื้นที่ปรับโทษด้านข้าง(สีแดง)ตลอดหลุม เชาทีออฟออกไปทางขวาลูกออกนอกแฟร์เวยเข้าไปอยู่หลังต้นไม้มีช่องพอลอดออกไปได้ ลูกอยู่บนเศษใบไม้เต็มไปหมด เขาสวิงลูกให้ต่ำเพื่อลอดช่องต้นไม้ออกไป ลูกพุ่งไปตกในแฟร์เวย์ลูกวิ่งไม่หยุดข้ามแฟร์เวย์ลงน้ำไป

Cameron Smith มีทางเลือกอย่างไร
ใช้กฎข้อ 17.1d ถ้าลูกของผู้เล่นอยู่ในพื้นที่ปรับโทษ รวมถึงเมื่อรู้หรือแน่ใจอย่างแท้จริงว่าลูกอยู่ในพื้นที่ปรับโทษ ถึงแม้ว่าไม่พบลูก ผู้เล่นมีทางเลือกดังนี้ โดยมีหนึ่งสโตรค

ปรับโทษ:
1. กลับไปเล่นที่เดิม
2. เล็งแนวธงกับจุดผ่านน้ำ ถอยหลังเท่าใดก็ได้ (ถ้าทำได้)
3. ผ่อนปรนด้านข้าง (เฉพาะพื้นที่ปรับโทษสีแดง)

ขั้นตอนผ่อนปรนอย่างไร
– หาจุดอ้างอิง จุดสุดท้ายที่ลูกเดิมผ่านขอบของพื้นที่ปรับโทษสีแดง
– วัดจากจุดอ้างอิง ด้วยไม้กอล์ฟที่ยาวที่สุดในถุง(ยกเว้นพัตเตอร์) ไม่ใกล้หลุมเข้าไป
– พื้นที่สองช่วงไม้กอล์ฟนี้ คือพื้นที่ผ่อนปรน

ผู้เล่นต้องดรอปลูกด้วยตนเอง ลูกต้องกระทบพื้นที่ผ่อนปรน และต้องอยู่ในพื้นที่ผ่อนปรน
หากลูกกระทบพื้นที่ผ่อนปรนและออกนอกไป ต้องดรอปใหม่ หากยังออกอีกเป็นครั้งที่สอง ให้วางในจุดกระทบพื้นที่ผ่อนครั้งแรกของการดรอปครั้งที่สอง หากผู้เล่นตีลูกที่อยู่นอกพื้นที่ผ่อนปรน มีโทษปรับทั่วไป สโตรคเพลย์ 2 สโตรค

Cameron Smith ดรอปลูกชิพระยะ 57 หลาถึงธง ลูกตกข้างขวาธงไหลกลับผ่านหลุมไปหยุดนิ่งหลากว่าๆ เขาเก็บโบกี้ได้ สกอร์รวมเหลือ -13 ขณะที่ผู้ตาม Anirban Lahiri จบที่ -12 เป็นอันว่า Cameron Smith คว้าแชมป์ไปครอง พร้อมเงินรางวัล $3,600,000

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director