อมยิ้มริมกรีน

เปิดโอกาส ไม่เปิดหน้ากาก

เปิดโอกาส ไม่เปิดหน้ากาก

ลุ้นกันต่อไปครับว่า เร็ววันนี้ มาตรการจากทางรัฐ ออกมาในรูปไหน สำหรับการผ่อนคลายขั้นสุด กับเรื่องไวรัสโควิด ที่มาถึงวันนี้ หลายฝ่ายเริ่มมองเห็นไปในทิศทางเดียวกันแล้วว่า ถึงเวลาที่จะเลิกกลัวแบบวิตกจริต แต่ก็ใช่ว่าจะปล่อยให้ประมาท ตามใจท่าน จนเพลี่ยงพล้ำ พากันดำดิ่งวกกลับไปสู่จุดเดิม ต้องปิดร้านเรือนเหมือนที่ผ่านมา

ความซ้ำซากในเรื่องมาตรการที่เข้มข้นตามตัวหนังสือ กับความหย่อนยานของผู้ปฏิบัติ ยังมีอยู่ควบคู่กันมาโดยตลอด ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อ ยังพุ่งทะยานขึ้นสูงระดับวันละทะลุหมื่นอย่างต่อเนื่อง มีให้เห็นจนชินตา แต่รอบนี้ ผู้คนกลับไม่ได้ให้ความสนใจ หรือตื่นตระหนกเหมือนกับเมื่อสองปีก่อน ที่ประกาศยอดผู้ติดเชื้อว่ามีแค่เกินวันละร้อย ก็อกสั่นขวัญแขวนแบบเสียจริตกันแล้ว นั่นคงเป็นเพราะ เราผ่านจุดสูงสุดของการหวาดกลัว ผ่านการระวังป้องกันตัวเองขั้นสูงสุดของแต่ละคน จนกราฟความเครียดในเรื่องนี้ถึงเวลาเริ่มตกลง บางคนก็ปลงแล้ว ส่วนบางคนก็คิดว่าว่า ช่างมัน ถึงเวลาจะติด ก็คงเลี่ยงไม่ได้ ต้องทำใจให้ร่ม ๆ ก็อะไรก็แก้ไขไปตามเหตุเฉพาะหน้า

จากหลายเหตุปัจจัย ที่ทำให้พวกเราเริ่มเผลอดูแคลนเจ้าโควิด และปล่อยรับเข้ามาด้วยความประมาท อาจจะเริ่มมากกว่าอุบัติเหตุสุดวิสัย แต่อัตราการรอดก็มีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้ก็เพราะ การปรับรับมือเพื่อรับมือที่พวกเราทำอย่างเข้มแข็ง ไม่ว่าจะการฉีดวัคซีน การพกพาอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรค การใส่หน้ากาก การเว้นระยะห่าง ฯลฯ ทุกคนส่วนใหญ่ต่างทำกันจนเป็นปกตินิสัย ถึงแม้จะมีการติดเชื้อกันเยอะขึ้นก็จริง แต่ความอันตรายถึงชีวิต ก็ค่อย ๆ ลดน้อยถอยลง อย่างเห็นได้ชัด

วงการกีฬา ก็ได้ทำให้เห็นเป็นตัวอย่างได้อย่างชัดเจนมากขึ้น จากที่เคยห้ามเล่นแบบ หยุดสนิท ก็ขยับมาเป็นแบบมีการผ่อนปรนทีละนิด ๆ เริ่มจาก มีแค่นักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องจำเป็นจริง ๆ มาเริ่มเป็นมีผู้ชมได้บ้างบางส่วน จนบางกีฬาทำท่าว่าจะจัดเต็มได้ในเร็ว ๆ นี้แล้ว โดยกอล์ฟนั้น ถือว่าเป็นหอกเล่มแรกที่นำร่อง เพราะชนิดของกีฬาเอื้ออำนวยต่อวิถีในการหลีกเลี่ยงเชื้อโรคที่ชอบความอับชื้น กลัวแสงสว่าง กอล์ฟจึงได้รับการอนุมัติให้เล่นเป็นอันดับแรก ๆ โดยไม่ยาก

แต่… ความสนุกของกอล์ฟนั้น มิใช่อยู่แค่เพียงการร่วมสนุกกันในสนาม กิจกรรม เรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังออกรอบ ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกเราชื่นชอบกอล์ฟ เพราะมีทั้งบทสนทนาระหว่างหมู่มิตร อาหารรสเลิศ ความสนุกสนานบันเทิงที่รออยู่ในงานจัดเลี้ยง สิ่งเหล่านี้ต่างหาก ที่มีเค้าแววว่ามีความสุ่มเสี่ยง จนอาจจะกลายเป็นต้นตอของปัญหา หากไม่มีการระวังป้องกันให้เพียงพอ ซึ่ง ณ ขณะนี้ ยังไม่มีคำตอบชัดเจนเลยว่า แนวทางปฏิบัติที่ควรจะทำนั้น วิถีไหนดีที่สุด ทั้งนี้ก็เพราะ ถึงแม้จะปล่อยปละสักแค่ไหน แต่ถ้าไม่ใครมาปล่อยเชื้อ ย่อมไม่มีผู้ใดติด และในทางกลับกัน ถึงจะระวังแค่ไหน ถ้าพลั้งพลาดมีเชื้อเล็ดรอด ก็ย่อมลำบาก ทำให้สิ่งที่เห็นกัน ณ ตอนนี้ เป็นการวัดดวง เสี่ยงแบบไว้ใจกัน คิดว่าตัวเองไม่มี คนอื่นก็คงไม่มีมั้ง เราคงไม่ซวยหรอก ซึ่ง ผลลัพธ์ที่ออกมา มักจะจบไม่สวย จากการใช้วิธีสุ่มเสี่ยง

ดังนั้น เพื่อรักษากิจกรรมให้อยู่รอด คงต้องอาศัยความร่วมมือจากพวกเรากันเอง อดใจรออีกนิดดีกว่าที่จะเลือกเสี่ยงจนเกินความจำเป็น ในยุควิถีชีวิตแบบใหม่ เราเลือกที่จะสนุกสนาน เลือกที่จะเฮฮากับเพื่อน ๆ ในสังคมได้ในแบบ ห่างกัน แต่ไม่ห่างไกล ด้วยวิธีการต่าง ๆ นานา ที่ค้นคิดกันมาหลากหลายรูปแบบระหว่างที่เกิดวิกฤติมาแล้ว ยอมรับครับว่า ในฐานะผู้จัดการแข่งขัน รู้สึกเสมอว่า ความคิดถึง ความสนุกต่าง ๆ นั้น ยังไงก็ยังสู้แบบคลาสสิกของเราไม่ได้จริง ๆ สักวันหนึ่ง เมื่อทำได้อย่างสบายใจก็ขอย้อนกลับไปแบบนั้น

ในเดือนนี้ ระหว่างที่กำลังรอผลมาตรการจากทางภาครัฐ ทัวร์นาเมนต์การแข่งขันที่เริ่มจัดไว้ตั้งแต่ปลายปีก่อน ก็ถึงเวลาที่ Chang Amateur Championship 2021 – 2022 ได้ฤกษ์ เปิดตัวแข่งขันกันต่อ โดยประเดิมสนามแรกของปีนี้ที่ โลตัส วัลเล่ย์ ในวันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 นี้ และต่อเนื่องอีก 5 สนาม ไปจนถึงเดือนกันยายน ท่านนักกอล์ฟครอบครัวช้าง เตรียมตัวมาไล่ล่าถ้วยรางวัล พร้อมกับแพ็คเกจทัวร์ไปออกรอบกันได้เลย กฎ กติกา ทุกอย่างยังเหมือนเดิม แจกกันง่าย ๆ ได้กันเห็น ๆ ไม่ต้องลุ้นหลายรอบ เพียงแต่ว่า รูปแบบของการจัดงาน ขอรอให้ถึงเวลาใกล้จริง ๆ จะประกาศให้ทราบอีกครั้ง ว่าจะปรับเปลี่ยนในทิศทางไหน ที่แน่ ๆ การแข่งขัน จะต้องสนุกสนาน ครบเครื่องเหมือนเช่นเคย

ตามมาด้วย วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม ก็ถึงคิวของความเข้มข้นในอีกรสชาติ Golftime One Day Tour 2022 ณ สนามสุวรรณภูมิ เป็นครั้งที่สามของซีรี่ส์ แน่นอนว่า มืออาชีพ มือสมัครเล่นสายแข็ง ต้องไม่พลาด ทั้งเงินรางวัล และของรางวัล มารอให้ไล่ล่าตามกำลังฝีมือ เรามีแมทช์ให้ท่านลงเล่นได้อย่างจุใจ ถึงแม้โควิดจะยังไม่ไป แต่เราก็ขอพาท่าน Move On ไปต่อกับเรื่องกีฬา โดยเฉพาะ กอล์ฟ เพราะนี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งหนทาง ที่ทำให้ชีวิตในยุคนี้และยุคต่อ ๆ ไป กลับมามีความสุขครับ

กองบรรณาธิการ