Interview

กัส กฤติเดช เพียรวิริยะ

“กัส” กฤติเดช เพียรวิริยะ

“กัส” กฤติเดช เพียรวิริยะ หนุ่มน้อยนักกอล์ฟวัย 13 ปี จากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ที่มาหลงใหลในกีฬากอล์ฟก็เพราะดูเพื่อนสนิทเรียนกอล์ฟ

กัสก็คงไม่ต่างจากเพื่อนๆในรุ่นราวคราวเดียวกัน ที่ทางบ้านต่างมองหากิจกรรมต่างๆให้ได้ฝึกได้เล่นกัน โดยในส่วนของกัสนั้นมีในส่วนของการว่ายน้ำที่ทางบ้านมองว่าเป็นกิจกรรมที่สำคัญมากอย่างหนึ่ง กีฬาฟุตบอลก็เล่นจนได้เป็นนักกีฬาของโรงเรียน แบดมินตันก็ทำได้ดีด้วยเช่นกัน

หากจะพูดถึงเรื่องราวความเป็นนักกีฬาของกัส เราคงต้องย้อนกลับไปในรุ่นของคุณพ่อคุณแม่ ที่มีความผูกพันกับกิจกรรมและกีฬามาตลอด โดยเฉพาะคุณพ่อที่เป็นนักกีฬาบาสเกตบอลในระดับเขตเป็นตัวแทนให้จังหวัดนครนายกตั้งแต่สมัยเรียน หลังจากนั้นก็หันมามุ่งมั่นกับกีฬาโบว์ลิ่ง จนได้เป็นตัวแทนทีมชาติไทย คุณแม่ก็มีกิจกรรมต่างๆเข้ามาในช่วงวัย รวมถึงกีฬากอล์ฟที่เคยเล่นเป็นงานอดิเรกกับเพื่อนๆแต่ก็ไม่ได้จริงจังเท่าไหร่นัก

นั่นเลยเป็นการให้ความสำคัญในกิจกรรมกีฬาของครอบครัว “เพียรวิริยะ” ที่มีความเข้าใจและให้ความสำคัญมาตั้งแต่รุ่นของคุณพ่อ-คุณแม่ พี่สาวปริชดา ก็เป็นนักยิมนาสติกที่มีลีลาสวยงามเป็นตัวแทนในระดับชาติด้วยเช่นกัน

กัสอยู่กับกีฬาต่างๆทั้งฟุตบอล ว่ายน้ำ และแบดมินตัน อย่างมีความสุขจนกระทั่งความบังเอิญทำให้น้องต้องติดตามไปดูเพื่อนสนิทเรียนกอล์ฟกับโปรเสธ.บี้ พ.อ.ยุทธศิลป์ บรรเทา อย่างไม่ได้ตั้งใจ นั่นกลับกายเป็นจุดเริ่มต้นความชื่นชอบในกีฬากอล์ฟตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

หลังฝึกซ้อมได้สักระยะคุณพ่อก็เริ่มหารายการให้กัสได้ลองแข่งขันในระดับเยาวชนเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ยิ่งซ้อม ยิ่งแข่งก็ยิ่งชอบยิ่งหลงไหลในกีฬาชนิดนี้ แม้จะไม่สำเร็จตั้งแต่แรก แม้สกอร์จะเกินร้อย แต่เด็กน้อยกัสก็มีความสุขทุกครั้งที่ได้ซ้อมได้แข่งขัน

ด้วยความที่เป็นคนสนุกสนาน ทำให้กัสมีเพื่อนๆมากมาย ไปแข่งกอล์ฟทำได้ก็ดีใจ หากผิดพลาดก็ให้มองไปข้างหน้าไม่สนใจกับที่ผ่านมา เพราะเรากลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้ แต่สิ่งที่ทำได้ก็คือทำช็อตต่อไปให้ดีที่สุด คุณพ่อเล่าให้ฟังว่าความประทับใจที่มีในตัวลูกคนนี้คือไม่คิดว่าเพื่อนๆเป็นคู่แข่งเราแข่งกับตัวของเราเอง ใครทำดีเราก็ปรบมือ ผิดพลาดร้องไห้เราก็ปลอบเพื่อนได้แม้จะได้เจอกันเป็นครั้งแรกก็ตาม

หลังจากที่ได้เรียนรู้ เริ่มแข่งขันแล้วกัสยิ่งรู้สึกสนุกกับกีฬากอล์ฟมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มศึกษาเริ่มหาข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้ เส้นทางของนักกีฬาเค้าเดินกันอย่างไร ไปถึงไหน ไปทางไหนได้บ้าง ถึงจะเป็นจุดที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จของกีฬาชนิดนี้

เด็กชายในวัย 13 ปี เริ่มวางแผนฝึกซ้อม วางแผนการแข่งขันด้วยตัวเอง โดยรับคำแนะนำจากโค้ชทุกท่าน ทั้งในเรื่องการฝึกซ้อมกอล์ฟ และการเตรียมร่างกายให้เกิดการพัฒนาอย่างเต็มที่ โดยมีกีฬากอล์ฟเป็นเป้าหมายหลักในการสร้างร่างกายตามแบบฉบับของโค้ชเอ็มเจ

กัสเริ่มวางแผนฝึกซ้อมให้กับตัวเอง โดยมีเป้าหมายเป็นรายการแข่งขันที่มีการเก็บคะแนนสะสมเพื่อส่งนักกีฬาไปแข่งขันยังต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น

ทางครอบครัวมองไปในทางเดียวกันว่ากอล์ฟ “เป็นกีฬาสร้างอาชีพ” ตัวนักกีฬาและผู้ปกครองต้องมองไปในทิศทางเดียวกัน นักกีฬามุ่งมั้นจริงจังก็ควรได้รับแรงสนับสนุนที่ดีจากครอบครัวด้วยเช่นกัน ผู้ปกครองจะทุ่มเทสักเท่าไหร่หากนักกีฬาไม่มีความตั้งใจจริงก็เปล่าประโยชน์

ตอนนี้จากความมุ่งมั่นในตัวน้องกัสที่แสดงให้เห็นถึงความจริงจัง ทางบ้านพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพื่อให้ความฝันของน้องได้เป็นจริง ให้มีโอกาสได้ก้าวเดินไปยังจุดมุ่งหมายที่วาดฝันไว้ แม้ว้าเส้นทางที่จะเดินไปนั้นไม่ง่าย แต่ทุกคนก็จะเป็นกำลังใจ และพร้อมที่จะก้าวเดินเคียงข้างไปด้วยกันอย่างมั่นคง….

ข้อมูลต่างๆที่หามาได้ถูกร่างเป็นแบบ คงคล้ายๆกับสูตรของพี่ๆหลายคนที่ประสบความสำเร็จกันมาแล้วในเส้นทางสายกอล์ฟ กัสมุ่งหวังว่าจะฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อการได้เป็นนักเรียนทุนกอล์ฟไปเรียนและเล่นกอล์ฟที่สหรัฐอเมริกา โดยเทิร์นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพอยู่ในทัวร์ชั้นนำของโลก

คุณพ่อเล่าว่าเวลาชีวิตของกัสจะเริ่มต้นขึ้นในเวลาตี 5 ของทุกวันด้วยความมีวินัยของตัวเอง การสร้างร่างกายจะเริ่มขึ้นหลังจากนี้ จากนั้นคุณพ่อจะพาไปส่งที่สนามฝึกซ้อมซึ่งอยู่ใกล้บ้านใช้เวลาเดินทางไม่นาน ก่อนกลับมาเรียนออนไลน์ในช่วงเช้า พักเที่ยงก็จะซ้อมพัตต์ที่บ้าน และหลังจากเรียนเสร็จก็จะให้คุณพ่อพาไปส่งที่สนามซ้อมกอล์ฟอีกครั้ง แต่หากวันไหนไม่มีเรียนคุณพ่อก็จะไปส่งที่สนามซ้อมกอล์ฟ และกัสก็จะอยู่ที่สนามทั้งวัน

ความมุ่งมั่นของเด็กวัย 13 ปี ที่วางแพลนฝึกซ้อมของตัวเองไว้เหมือนกับเป็นนักกีฬาอาชีพ การรับผิดชอบต่อตัวเองที่ทำได้ดีมากขึ้นเรื่อยๆทำให้ผลงานของกัสพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แม้อายุจะยังไม่ถึงเกณฑ์แต่กัสเลือกที่จะขึ้นไปเล่นในคลาส บี. เพื่อที่จะได้เล่นหมุดหลังสุดแบกทั้งระยะและอายุ แต่สิ่งที่กัสบอกคืออยากที่จะไปเรียนรู้จากพี่ๆในการเล่นช็อตต่างๆเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้ได้มากที่สุด ไม่สนในเรื่องผลการแข่งขัน

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล :กฤติเดช เพียรวิริยะ ชื่อเล่น : กัส
วัน เดือน ปี เกิด : 5 ธค 2551 อายุ : 13 ปี
น้ำหนัก : 57 กิโลกรัม ส่วนสูง : 160 เซนติเมตร
สถานศึกษา : saint gabriel’s college ชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 2
บิดา-มารดา : ปัณพัฒน์-ศิริรัตน์ เพียรวิริยะ
พี่สาว:นางสาวปริชดา เพียรวิริยะ
นิสัยส่วนตัว : อารมณ์ดี ยิ้มแย้ม รับผิดชอบตัวเองสูง มีวินัย มุมานะ มีความตั้งใจสูง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : Rory McIlroy , สดมภ์ แก้วกาญจนา
อาหารจานโปรด : สเต็กเนื้อ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรเสธ.บี้ พันเอกยุทธศิลป์ บรรเทา
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรเสธ.บี้ พันเอกยุทธศิลป์ บรรเทา ,โปรเบียร์ เผชิญยุทธ โยธะการี ,โค้ช MJ
สนามฝึกซ้อม :เอสกอล์ฟไดร์ฟวิ่งคลับและสุวงศ์ชัย
เริ่มเล่นกอล์ฟ : กค. 2561
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 260 y
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : นักกีฬาจังหวัดนนทบุรี ,ที่1 isf , รองชนะเลิศที่1 PPTV,รองชนะเลิศที่1 TGA ภาคกลาง
ความใฝ่ฝันในอนาคต :แข่งทัวล์ ,เรียนต่อต่างประเทศ
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Taylormade Sim2 Max
ชุดเหล็ก : Titleist 718 AP2
พัตเตอร์ : TaylorMade Spider X