เพลงดังหนังดี

ป่า

ป่า

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เทศกาลหนังเอเชียที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของโลก เทศกาลภาพยนตร์อูดีน ฟาร์ อีสต์ ที่จัดต่อเนื่องกันเป็นครั้งที่ 18 แล้ว ได้ประกาศโปรแกรมการฉาย ปรากฏว่าในปีนี้มีภาพยนตร์ไทยสองเรื่องที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าฉาย ได้แก่ ฟรีแลนซ์ จากค่ายจีทีเอช และอีกเรื่องที่เป็นตัวแทนของไทย คือ “ป่า” ภาพยนตร์ไทยทุนสร้างต่ำที่ได้รับเสียงชื่นชมมาแล้วจาก เทศกาลหนังซิเนเควสต์ (Cinequest) ในเมืองซานโฮเซ่ในต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ป่า เป็นเรื่องราวลึกลับของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งในหมู่เล็กๆ แห่งหนึ่ง เมื่อคุณครูหนุ่มไฟแรง (อาร์ท อรรถพร สุวรรณ) ได้รับมอบหมายให้มาสอนหนังสือในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และได้พบกับ จ๋า (ด.ญ.วรรณษา  วินทวงศ์) เด็กหญิงที่มีพฤติกรรมแปลกๆ พูดไม่ได้ และเข้ากับเพื่อนรวมถึงกับคนอื่นๆ ในหมู่บ้านไม่ค่อยได้ แต่ไม่ใช่กับ เด็กชายลึกลับคนหนึ่ง (เด็กชายธนพล  คำคุณขำ) ที่เป็นเพื่อนเล่นและพูดคุยกับจ๋าแบบที่ไม่มีใครในหมู่บ้านทำ

ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องผีในแบบไทยๆ จากฝีมือของผู้กำกับชาวอังกฤษ คุณพอล สเปอร์ริเออร์ (Mr.Paul Spurrier) ได้ย้ายมาประเทศไทยเมื่อสิบปีที่แล้ว เจ้าของผลงานภาพยนตร์เรื่อง “ผี” ที่ได้เข้าฉายในกว่าสามสิบประเทศทั่วโลก หลังจากได้มีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเมื่อสิบห้าปีก่อน ผู้กำกับพอล สเปอร์ริเออร์ ได้ตกหลุมรักประเทศไทยและสาวไทย “..นักท่องเที่ยวทุกคนรู้จักกรุงเทพ ภูเก็ต เชียงใหม่ และสถานที่สวยงามอื่นๆ แต่ผมอยากโชว์ส่วนอื่นๆ ของเมืองไทย และที่สำคัญผมอยากแสดงให้เห็นถึงสปิริตของคนอีสาน..” เขาจึงได้ตัดสินใจสร้างภาพยนตร์เรื่อง ป่า ด้วยทุนสร้างที่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท ทีมงานที่ลงแรงในกว่า 70% ของภาพยนตร์คือ คุณพอล และคุณจิริยา ภรรยา โดยคุณพอลทำหน้าที่กำกับและดูแลการทำงานของกล้อง ในขณะที่คุณจิริยาทำหน้าที่บันทึกเสียง

ภาพยนตร์ทั้งเรื่องถ่ายทำในภาคอีสานระหว่างจังหวัดอุดรธานีและสกลนครและใช้ภาษาอีสานในการดำเนินเรื่องประมาณ 50% ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการคัดเลือกฉายในเทศกาลหนังนานาชาติแล้วถึงสามแห่ง หนึ่งในนั้นคือ เทศกาลภาพยนตร์อูดีน ฟาร์ อีสต์ ซึ่งได้รับคำชื่นชมว่าเป็น ผลงานชิ้นโบแดง และเป็นการถ่ายทำที่สยองขวัญอย่างงดงามและการเล่าเรื่องสุดคลาสสิคอีกด้วย สำหรับในบ้านเรา ภาพยนตร์จะเข้าฉายในวันที่ 15 กันยายนนี้ เฉพาะโรงภาพยนตร์ในเครือ SF Cinema เท่านั้น

0916 col Holly 2

0916 col Holly 3

0916 col Holly 4