6 ปัจจัยที่จะทำให้นักกอล์ฟเยาวชนประสบความสำเร็จ

6 ปัจจัยที่จะทำให้นักกอล์ฟเยาวชนประสบความสำเร็จ

สวัสดีครับ พบกันเช่นเคย ในคอลัมน์คุยกับ ดร. อมร นะครับ เมื่อเดือนที่แล้วผมได้พาลูกสาวไปดู กอล์ฟรายการ Honda Lpga ที่พัทยา สนุกมาก ได้พบกับนักกอล์ฟหญิงระดับโลกมากมาย ซึ่งลูกสาวเป็นคนขอร้องที่จะไป ที่สำคัญคือได้ดูการดวล Play off ตัดสิน หาผู้ชนะ เห็นได้ชัดเลยว่า การแข่งขันกอล์ฟไม่ใช่แค่เรื่องของสวิงเท่านั้น แต่มีปัจจัยอีกหลายอย่างที่จะนำพานักกอล์ฟ ไปสู่ความสำเร็จ

ก่อนอื่นผมขอแบ่ง 6 ปัจจัย เป็น 2 กลุ่ม คือสิ่งที่สามารถจับต้องได้ และ จับต้องไม่ได้ ดังนี้ครับ

ปัจจัยที่สามารถจับต้องได้

1.สวิง สวิงของแต่ละคนที่ได้เรียนมาจากโปรหรือผู้ฝึกสอน ย่อมต่างกัน เทคนิคก็แตกต่างกัน ในแต่ละช่วงอายุ การเรียนรู้ก็ยอมต่างกัน ผมเห็นประจำที่สนามฝึกซ้อม คุณลุงท่านหนึ่ง ตีกอล์ฟ ไม่สวยเลย แต่ตีได้อย่างแม่นยำ อย่าเผลอไปออกรอบแข่งขันกันคุณลุงเชียวนะ ท่านปราบนักกอล์ฟวัยรุ่นที่วงสวย ๆ มาแล้วอย่างมากมาย เพราะฉะนั้น วงสวิงจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีโปรสอนและแนะนำอยู่ตลอดเวลา ลูกสาวผมเรียนกอล์ฟมาแล้ว 3 ปี ปัจจุบันก็ยังเรียนอยู่ เริ่มจากเรียนกับโปรชั่วโมง ละ 600 ปัจจุบัน 2,000 นักกอล์ฟบางคนหยุดซ้อมไป 2 อาทิตย์ กลับไปตีอีกครั้ง ตีได้ไม่ดีเหมือนก่อน ลืมวงบ้าง วงหาย เพี้ยนบ้าง ลูกสาวไปแข่งขัน พอกลับบ้าน ไปเอาวงผู้แข่งขันคนอื่นจำกลับมาด้วย วงสวิง จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้าวงสวิงถูก พื้นฐานดี ร่างกายจะไม่บาดเจ็บได้ง่าย อายุกอล์ฟก็จะเล่นได้ไปอีกนาน อีกอย่างนะครับ สวิงจะดีได้นั้น ต้องมาจากการฝึกฝนจนชำนาน ซ้อมจนแม่นยำ เก่งแพ้ขยันนะครับ

2. Fitness ความสมบูรณ์ ของร่างกาย ในสมัยก่อน ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบเล่นกอล์ฟ คิดไปเองว่า กอล์ฟเป็นแค่เกมส์ไม่ใช่กีฬา แค่ตีให้ลูกลงหลุมก็ชนะ ไม่ต้องใช้แรงกำลังอะไรมากมาย แต่พอได้มีโอกาสมาเล่นและฝึกสอนให้กับลูกสาว จึงได้รู้ว่าตัวเองเข้าใจผิดมาตลอด นักกีฬากอล์ฟที่จะประสบความสําเร็จได้ ต้องมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และการจะทำได้นั้น ต้องการองค์ประกอบอยู่หลายอย่าง เช่น รับประทานอาหารให้ถูกต้องครบ 5 หมู่ มีการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอและถูกต้อง การมีวินัย จึงเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมาก การวางแผน นอนให้เป็นเวลา กินอาหารที่มีประโยชน์ และที่สำคัญขึ้นอยู่กับอายุของเยาวชนด้วย ไม่ออกกำลังมากหรือหนักจนเกินไป ทางที่ดีควรมีนักวิทยาศาสตร์ นักโภชนาการ ค่อยให้คำแนะนำ ปรึกษาอย่างถูกต้อง ก็จะเป็นผลดี เพราะในบ้างครั้ง สิ่งที่เราคิดว่าถูก อาจจะไม่ได้ถูกในปัจจุบันอีกต่อไป ร่างกาย ต้องอยู่กับเราตลอดไป ฉะนั้นควรให้ความสำคัญเป็นอย่างแรกเลยนะครับ

3. อุปกรณ์ ปัจจัยที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ อุปกรณ์เช่น ไม้กอล์ฟ ลูกกอล์ฟ กล้องวัดระยะ ถุงมือ รองเท้า กระเป๋า ร่วมถึง เครื่องช่วยอ่านค่าความแม่นยำ เครื่องวิเคราะห์วงสวิง ซึ่งปัจจุบันมีหลากหลายยี่ห้อ หลายขนาด ราคาก็ถูกลงมากเยอะ อายุ เพศ ส่วนสูง น้ำหนัก มีความสำคัญต่อการเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสม สำหรับเด็กที่เพิ่งเริ่มต้นเล่นกอล์ฟ อาจเริ่มจาก ไม้ที่ตีง่าย ๆ เบา ๆ ควรเป็นไม้สำหรับเด็ก ไม่ควรนำไม้ของผู้ใหญ่มาให้เด็กใช้ เพราะไม้ของผู้ใหญ่มีน้ำหนักมากกว่า ยาวกว่า ด้ามใหญ่จับไม่ถนัด อาจทำให้เด็กบอกว่ากอล์ฟเล่นยาก ไม่สนุก ไม่สามารถควบคุมหน้าไม้และลูกได้ สกอร์ไม่ดี ในที่สุดก็เลิก เพราะฉะนั้น อย่าลืมให้ความสำคัญกับการวางแผนการใช้อุปกรณ์ ไม่จำเป็นต้องเป็นมือหนึ่ง มือสองที่ใช้การใช้ดีก็มีเยอะ โดยเฉพาะเยาวชนความสูงยืดขึ้นอยู่ตลอดเวลา จึงต้องมีการเปลี่ยนอุปกรณ์อยู่บ่อย ๆ         

ต่อไปเป็นปัจจัยที่ไม่สามารถจับต้องได้ หรือดูด้วยตาเปล่าไม่เห็น

4.การวางแผน เป็นสิ่งจำเป็นมาก ๆสำหรับเยาวชนที่จะเล่นกีฬากอล์ฟ กอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องใช้การลงทุนสูง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน เวลา ผู้ฝึกสอน สถานที่ฝึกซ้อม การแข่งขัน การหาผู้สนับสนุน ถ้าผู้ปกครองไม่มีการวางแผน ทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เงินที่ต้องลงไปกับการจ้างโปร การออกรอบ การฝึกซ้อม ก็จะไม่สามารถเพียงพอ และยิ่งเด็ก ๆ ชอบที่จะแข่งขันด้วยแล้ว การวางแผนในการแข่งขันก็เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง จะตีไปทางไหน จะสู้หรือจะวาง ควรมีการวางแผนร่วมกันทั้งเด็กและผู้ฝึกสอน 

5.Mental จิตวิทยา อารมณ์ ความคิด ความรู้สึก ในการเล่นกอล์ฟ ระบบทางความคิดเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เด็ก ๆ ที่สามารถควบคุมอารมณ์ ความรู้สึกของตนเองได้ ก็จะสามารถเล่นกอล์ฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีนักกอล์ฟคนไหนที่อารมณ์ไม่ดีแล้วสามารถทำสกอร์ได้ดี ยิ่งอารมณ์เสีย ไม่สามารถอยู่กับสติตัวเองได้ ก็ไม่อยากจะตีต่อแล้ว เพราะฉะนั้นจะทำอย่างไรให้เด็ก ๆ สามารถควบคุม สติ สมาธิให้ได้ตลอดจนจบเกมส์การแข่งขัน ยิ่งถ้าเป็นกีฬาอื่น ๆ แข่งขันกันไม่ถึงชั่วโมงก็จบแล้ว แต่กีฬากอล์ฟต้องใช้เวลาแข่งขันนานมาก ๆ 4-5 ชั่วโมง ควรทำอย่างไรให้เล่นกอล์ฟแล้วสนุกและมีความสุข

6. Skill ทักษะ จะเกิดขึ้นได้ต้องอาศัยเวลาและการฝึกฝน โดยเฉพาะกีฬากอล์ฟ บางคนอาจจะต้องใช้เวลาเป็นปี ๆ กว่าจะชำนาญ ทักษะต้องอาศัยการมีวินัย สม่ำเสมอ อดทน ฝึกฝน อย่างต่อเนื่อง มากกว่า 10,000 ชั่วโมง จึงจะเก่งได้        

ดังนั้น จากปัจจัยสำคัญทั้ง 6 ประการนี้ มีความสำคัญต้องใช้ร่วมกันอย่างผสมผสานและเหมาะสม ถ้าอยากเข้าใจระบบการใช้ปัจจัยทั้ง 6 นี้ สามารถ สอบถาม ได้จากโปรแบงค์ สุพิพัฒน์ โกยศิริพงษ์ ซึ่งเป็นโปรที่โค้ชให้กับลูกสาวของผมเองครับ

ขอบคุณมากครับ

ดร.อมร นันทวะกุล
Parent Sport Coach
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา สาขา Sport Management