บททดสอบใน SEA GAMES

บททดสอบใน SEA GAMES

ซีเกมส์ที่กำลังนับถอยหลังกันอีกไม่กี่มากน้อยจะระเบิดศึกใน “เวียดนาม”  เราเองในภูมิภาคนี้ไม่เคยเป็นสองรองใคร แต่คราวนี้เป็นการวัดใจนักกีฬาที่มีจำนวนมากเป็นดาวรุ่ง และที่หลายชนิดกีฬาก็เป็นดาวค้างฟ้าที่รอเวทีลงประลองศึกดู อีกจำพวกคือ ดาวที่อยากกลับมาเกิดอีกสักรอบในฐานะทีมชาติไทย ไม่ว่าศึกนี้จะหนักหนาสักเพียงใดสมาคมกีฬาต้องไม่กลัวเสียหน้าในกีฬาที่เป็นนานาชาติส่วนชนิดกีฬาที่กะเรวกะราดเขาจะได้สักเหรียญจะโกยไปแบบที่ฟังเพลงชาติเวียดนามจนชินหูเหมือนที่เราเคยเป็นก็คงต้องยอม บางทีเราเองต้องมองไปอีกรูปแบบอื่นกันบ้างการที่เราให้ประเทศใดๆ ก็ตามมาเป็นที่สองหรือสามบ้างกันดูว่าเป็นงานที่น่าสนใจมากกว่า…

จากความคิดที่จะส่งผู้ฝึกสอนเป็นสินค้าส่งออกเห็นว่ามีมวยไทยที่ทำได้เป็นเรื่องเป็นราวหน่อย เรามีครูมวยที่ออกไปทำมาหากินในเมืองนอกเมืองนาอยู่มากมายทำเงินกันเป็นกอบเป็นกำแน่นอนชีวิตความเป็นอยู่ย่อมขึ้นไปอีกจากเดิมที่ยึดเวทีเป็นเครื่องทำมาหากินอีกชนิดที่พอจะพูดได้ว่ามีโค้ชออกไปสร้างทีมอยู่เสมอเสมอก็นี่แหละ “ตะกร้อ” หลายทีมยกมาตรฐานได้ด้วยโค้ชนำเข้ามาจากไทยเหมือนกันส่วนกีฬาอื่นก็เงียบๆ นอกจาก “ฟุตบอล” ที่เรามี “ซิโก้” ออกไปคุมทีม “ฮองอันห์ยาลาย” ของลีกนั่นก็เป็นเพราะความผูกพันแต่เก่าก่อนสมัยที่เขาไปเล่นในเวียดนามนั่นเอง..

กระผ้มเองไม่รู้จริงๆ ว่าไทยกับเวียดนามเกิดจะเป็นคู่รักคู่แค้นกันมาแต่ปี พ.ศ.ไหน หลายชนิดกีฬาเรากับเมืองเหงียนกลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาบ่อยแล้วดูท่าว่าจะต่อไปอีกยาว ดังนั้นการแข่งขันของเราชาวตะวันออกเฉียงใต้จะเป็นอะไรที่ต้องยอมรับในการลงทุนลงแรงของเจ้าภาพที่จะเอาคำว่า “จ้าวซีเกมส์” ไปได้แบบไม่ยากเย็น เราเองก็ควรทำตัวเป็นผู้ร่วมงานอย่างมีมิตรภาพที่ดีติดไม้ติดมือไปด้วย จากการติดตามความเตรียมพร้อมของหลายสมาคมกีฬา ตัวแปลกลายเป็นการแข่งขันหลายชนิดทางโอลิมปิกเขาไม่ได้สนอกสนใจกันสักเท่าไหร่ ฟุตบอลที่ว่าเป็นกีฬายอดฮิตFIFA ก็บอกมันเป็นแค่การแข่งขันในแถบภูมิภาคเดียวเท่านั้นเอง ดังนั้นตัวดังตัวเด็ดมักจะถูกเก็บไว้ใช้งานช่วงท้ายปลายฤดูกาลที่กำลังขับเคี่ยวกันอยู่ในหลายถ้วยหลากรายการ แล้วแบบนี้มันน่าสนใจตรงไหน

เอาเป็นว่า “ซีเกมส์” คราวนี้ใครรอดจาก “โควิด-19” ไปได้ก็ควรได้เหรียญทองแล้ว นั่นเพราะเจ้าภาพมีกฎข้อหนึ่งว่า “กีฬาประเภททีมหากนักกีฬาในทีมติดโควิดถึงเวลาแข่งจะถูกปรับแพ้” เอาแล้วจ้าพี่น้องไทยเราต้องทำใจในมาตรการที่ว่ามานี่ เอาเป็นว่ามหกรรมของการแข่งขันกีฬาของชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คราวนี้จะคุ้มกับค่าไฟที่ต้องเสียไปหรือเปล่า แต่ก็เอาใจช่วยทุกคนที่เข้าร่วมขอรอดปลอดภัยกลับมาก็แล้วกัน ส่วนเหรียญจะติดไม้ติดมือกลับมาหรือเปล่าค่อยว่ากันอีกทีหนึ่ง….

ครูไก่