ซอร์ฟพาวเวอร์ พลังแรงที่แฝงมากับความอ่อนโยน

ซอร์ฟพาวเวอร์ พลังแรงที่แฝงมากับความอ่อนโยน

กระแสเกาหลี ที่พัดผ่านมาระลอกแล้วระลอกเล่า ล้วนทำให้เกิดแรงกระเพื่อม ส่งผลต่อเนื่องมามีอิทธิพลกับพวกเราแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต่อให้ท่านจะทำทีเป็นไม่สนใจ เมินใส่ หรือแม้กระทั่งแอบเบือนหน้าหนี ก็ต้องยอมรับอยู่ดีว่า ปิดป้องยังไงก็ไม่มิด ต้องมีเร้นลอดเข้ามากระทบโสตประสาท ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งจนได้ล่ะ

อาหาร นานาชนิด ที่พวกเราไม่เคยรู้จักมาก่อน เครื่องดื่ม โดยเฉพาะที่มีดีกรี แค่มองเห็นผ่านจอ ก็มีความรู้สึกว่า ทำไมมันช่างน่าลิ้มน่าลองเสียจริง ทั้ง ๆ ที่ ต่อให้ไปซื้อมาชิมเอง รสชาติกลับไม่สวยงามเหมือนกับที่เห็นตอนที่พระเอกนางเอกกระดกซดโฮก ๆ กันแก้หนาว หรือจะฉากเข้าร้านหมูสามชั้นปิ้งย่าง ที่เปิดดูตอนดึกทีไร น้ำลายพาลสอ ทำเอาน้ำย่อยกัดกระเพาะก่อนเข้านอนแทบทุกครั้ง ขนาดรู้อยู่เต็มอกว่า อาหารไทยของเรานั้น เด็ดที่สุดในสามโลก แต่ก็อยากจะหาประสบการณ์ตามอย่างภาพและเสียงที่กระแทกเข้ามาในอารมณ์ดูบ้าง นี่ถ้าอนาคตถ่ายทอดกลิ่นออกมาได้ด้วย จะปั่นป่วนกันไปอีกขนาดไหน ยิ่งปัจจุบัน เราสั่งอาหารกันได้แทบจะตลอด 24 ชั่วโมง ร้านเกาหลีที่ไหนเปิดดึก ก็ลุ้นได้เลยว่า ออร์เดอร์มีมาไม่ขาดสาย จากคนใจอ่อนให้กับภาพมายาอย่างแน่นอน

ดนตรี เป็นสำเนียงสากล ที่ต่อให้ฟังเนื้อหาไม่รู้เรื่องสักแอะ แต่ก็ยังต้องเต้นขยับตัวตาม งับคำท่อนฮุคท่อนสร้อย ดีไม่ดียังต้องดิ้นรนไปศึกษาหาความหมาย ให้รู้คำแปลแก้รำคาญว่า ไอ้ที่เปล่งออกมาปาว ๆ น่ะ แปลว่าอะไรหว่า? ซึ่งบางทีแปลออกมาแล้ว ส่ายหัวอีกรอบกับเนื้อหาก็ยังมี ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด ก็ท่อนเด็ดจาก สควิชเกมส์ ที่บ้านเราก็เอามาสร้างโอกาส ไม่ว่าจะทำเป็นแดนซ์สุดล้ำ ลูกทุ่งสุดโจ๊ะ ต้นฉบับออกมาเมื่อไหร่ เซเลปก็ต้องโคเวอร์ตาม ให้เกิดกระแสพุ่งปรี๊ด ยอดวิวติดเพดาน หลักสิบหลักร้อยล้าน แซงหน้าเพลงคลาสสิคเนิบ ๆ ที่แปะลิ้งค์ไว้เป็นปี ๆ ก็ยังนิ่งอยู่แค่หลักแสน ก็ต้องยอมรับล่ะว่า เพลงกระแสแรงพวกนี้ กลุ่มผู้เฒ่าทั้งหลาย คงยากที่จะเข้าถึง และก็เป็นหลักด้วยว่า ขอแค่ลมพายุพัดผ่าน เอาให้เร็ว เอาให้แรง ตูมเดียวให้ไปถึงเป้า ต่อให้ปีหน้าจะไม่มีคนสนใจมาดูอีก ก็ถือว่า ภารกิจเสร็จสิ้นแล้ว รวยแล้ว แค่นี้พอ

ก็ย้อนกลับมาบ้านเราบ้าง กระแสซอร์ฟพาวเวอร์ จากดินแดนสยาม ที่ผ่านมาเห็นจะมีสูงปรี๊ดจริง ๆ ก็เมื่อครั้ง “ออเจ้า” บุพเพสันนิวาส ฮิตแบบถล่มทลายชั่วข้ามคืน สิ่งที่คนในชาติเกิดปฏิกิริยาชัดเจนก็คือ ยอมรับได้ว่า ผลงานดี ๆ เราก็ผลิตออกมาได้ งานที่ทำแล้วถูกใจตลาด พร้อมไปกับถูกใจบ้านเมือง มันเป็นไปได้ และเป็นไปแล้วด้วย ซึ่งที่ผ่านมานั้น มักจะสวนทางกันเกือบจะเสมอ ๆ เกือบจะกลายเป็นสูตรสำเร็จว่า ถ้าจะให้ดัง ก็ต้องเล่นแรง หมิ่นเหม่เข้าไว้ เพื่อให้ “เกิด” ส่วนจะบวกหรือลบนั้น ไม่ต้องไปสน ไม่ต้องไปรับผิดชอบ เพราะต้องการผลลัพธ์แค่นี้จริง ๆ…

เห็นตัวอย่างบ้านเขา ก็มาลุ้นบ้านเรากันต่อ คนไทยรู้จักอาหารเกาหลีกันเยอะแล้ว ก็ถึงทีเอาคืนกันบ้างสิ่ แต่ที่น่าแปลกใจคือ ซีรี่ส์เกาหลีเขามีน้ำใจนะ เผื่อแผ่เอ่ยชื่อ ต้มยำกุ้ง ยำวุ้นเส้น หรืออาหารไทยจานอื่น ๆ ไว้ในฉากอร่อยของเขาก็มี ขณะที่ฉากของเรากลับไปเน้นอาหารอินเตอร์ เพื่อแสดงความยกระดับด้วยการจิ้มสเต็กชิ้นโต จิบไวน์ในแก้วหรู แล้วเราจะขายอะไรได้ล่ะเนี่ย, ที่ผ่านมาเห็นชัด ๆ ก็มี กุ้งเผา มะม่วงน้ำปลาหวาน จากแม่ออเจ้าอีกนั่นแหล่ะ และแว่วว่า ข้าวเหนียวมะม่วง ก็กำลังจะขึ้นแท่นเมนูที่คนอยากกินมากที่สุด ตามกระแสนักร้องดัง ที่อย่าว่าแต่คนจีนหรือคนชาติอื่นที่เห็นแล้วจากบินมาจัดตามรอยเลย เราคนไทยด้วยกันแท้ ๆ เห็นแล้วก็ยังนึกภาพตาม อยากจะกัดฟัน ยอมกระเป๋าฉีก ไปนั่งรับลมชมเจ้าพระยา สั่งกุ้งแม่น้ำเผาแบบสามตัวโลมาแชะอวดลงไอจี ก่อนจะส่งลงท้องให้รางวัลชีวิต ล่าสุดนี้ข้าวเหนียวมะม่วงถึงกับขาดตลาด ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้า เห็นข่าวชาวสวนเทมะม่วงทิ้ง… ภาพมายาเหล่านี้มีผลกับชีวิตคนสมัยนี้จริง ๆ ครับ

นอกเรื่องมาเยอะ แต่ยังไงก็ต้องวกกลับมาวงการกอล์ฟกันจนได้ เพราะตอนนี้ เรามีเซเลปรุ่นใหม่ มากหน้าหลายตา โลดแล่นอยู่บนเวทีระดับโลก ยิ่งกับสาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่ไม่ใช่แค่เพียงเก่งกาจในเรื่องฝีมือเท่านั้น บุคลิก รูปร่าง น่าตา ก็รับรองว่าเรามีเสน่ห์ สวยแบบธรรมชาติ ที่เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะความเป็น “ไทย” ที่ฝังกันมาตั้งแต่เกิด ผมมั่นใจว่า อากัปกิริยา ยังไงก็มีความแตกต่างจากชาติอื่น ๆ อย่างแน่นอน ถึงแม้ว่า เมื่อเวลาผ่านไป อาจจะค่อย ๆ กลืนไปกับกลุ่มนักกีฬาชาติอื่นบ้าง แต่เชื่อเถอะ ถ้าเราไม่ไปประดิษฐ์ หรือตั้งใจจะทำตัวให้เป็นอย่างเขาแล้ว ธรรมชาติของเราย่อมแสดงความอ่อนโยน น่ารัก มีความถ่อมตัวอยู่ในที เพราะนี่อยู่ในสายเลือดของคนไทยอย่างแน่นอน

สิ่งที่ถูกจับตามองกันในขณะนี้ ไม่ใช่เรื่องของการคุยโตโอ้อวด ว่าฉันพูดได้คล่อง สำเนียงเป๊ะ หรือวางมาดเท่ ให้เป็นที่น่าจับจ้อง แต่ควรจะเป็นการนำเสนอ “ซอร์ฟพาวเวอร์” แบบไทย ๆ ให้สอดแทรกเข้าไปตามสไตล์ของตัวเอง การ “ไหว้” ด้วยใจ นี่แหล่ะครับ ง่ายที่สุด ที่ทำให้คนจำได้ว่า นี่คือคนไทยอย่างแน่นอน เพราะชาติอื่นจะบรรจงไหว้ยังไง ก็อ่อนช้อยได้ไม่เหมือน ขอเพียงแค่ คนของเราต้องไหว้แบบจากใจ อย่าทำแค่เพียงยกมือมาแปะ ๆ กันให้จบ ๆ แบบขอไปที

และลองคิดดูเล่น ๆ นะครับว่า ถ้าเกิดมีแชมป์คนไทยให้สัมภาษณ์ว่า “อยากฉลองแชมป์นี้ ด้วยการกินข้าวเหนียวส้มตำไก่ย่าง” ทันทีที่ข้อมูลเผยแผ่ออกไป จะมีคนอีกกี่ล้านคนบนโลก เริ่มออกตามหา “ข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง” แล้วผลลัพธ์ที่ตามออกมา จะส่งแรงกระเพื่อมระรอกมหึมาขนาดไหนสู่ประเทศไทย… งานนี้ไม่ใช่แค่เรื่องขำ ๆ ที่คุยกันเล่น ๆ นะ เพราะเรื่องนี้ ทำให้เกิดขึ้นจริงได้อย่างแน่นอน ฝากว่าที่แชมป์คนต่อไปด้วย ให้เตรียมคิดเมนูไทย ๆ ไว้เอ่ยชื่อได้เลย… ผมจะรอฟังข่าว แล้วจะไปจัดตามนะครับ!

กองบรรณาธิการ