สรกริช ทองพันธ์

“อั้ม” สรกริช ทองพันธ์

สรกริช ทองพันธ์ หรือ อั้ม หนุ่มนักกอล์ฟวัย 14 ปี เจ้าของส่วนสูง 182 เซนติเมตร ที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนดอนบอสโกวิทยา จังหวัดอุดรธานี อีกหนึ่งนักกอล์ฟตัวความหวังจากสถาบัน ยูดี กอล์ฟ อะคาเดมี่ อุดรธานี

ครั้งเป็นเด็กน้อยร่างตุ้ยที่ชื่ออั้มก็มีกิจกรรมเหมือนกับเพื่อนๆในห้องเรียนหลายๆคนคือการเล่นฟุตบอล ได้ฝึกซ้อมได้เล่นบ้างตามประสาเด็ก อั้มอยู่กับคุณตาสุรศักดิ์-คุณยายสายใจ ทองพันธ์ ที่จังหวัดอุดรธานี โดยคุณแม่สุภาวดี ทองพันธ์ นั้นทำงานอยู่ที่กรุงเทพ คุณตา-คุณยายจะคอยดูแลและประคบประหงมมาตั้งแต่เล็กๆ

นอกจากนั้นยังต้องขอขอบคุณครอบครัวหม่าม้าแสงมณี-ป๊ะป๋าสำเนา ชุ่มชูบุญ พี่ปิกกี๋ และพี่เอิง ลูกสาวของน้าทั้งสองคนที่ช่วยดูแลอั้มมาตั้งแต่เล็กๆ เหมือนเป็นลูกของตัวเอง

คุณแม่ทำงานที่กรุงเทพ งานของคุณแม่ก็มีบ้างที่ต้องเล่นกอล์ฟกับลูกค้า ทำให้ที่บ้านมีภาพถ่ายตอนคุณแม่เล่นกอล์ฟตั้งเด่นให้ลูกได้เห็นอยู่ประจำ จนกระทั่งอั้มอายุได้ 8 ขวบ ก็เอ่ยถามคุณแม่ว่ากีฬากอล์ฟเป็นอย่างไร อยากเล่นบ้างได้ไหม

คุณแม่ไม่รอช้าหาโอกาสพาน้องไปที่สนามกอล์ฟ ร.13 พัน 2 ในทันที โดยที่นั่นมีทั้งสนามกอล์ฟ และกีฬาขี่ม้าให้ได้เลือกเล่น ซึ่งแน่นอนอั้มเลือกที่จะเล่นกอล์ฟ แถมยังรู้สึกชื่นชอบตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ลอง

จากนั้นมาอั้มก็ฝึกซ้อมกอล์ฟมากอล์ฟมาโดยตลอดโดยมีโปรจ่าเชาว์เป็นผู้ดูแลในเรื่องของวงสวิงและการฝึกซ้อม ก่อนมีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนของสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ภาคอีสานที่สนามกอล์ฟเขื่อนอุบลรัตน์ แม้จะเป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมการแข่งขันมีความตื่นเต้นเป็นอย่างมาก แต่เจ้าตัวก็ยังทำผลงานได้เป็นที่น่าพอใจ

การฝึกซ้อมและการแข่งขันดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับพัฒนาการของน้องที่ดีขึ้นทั้งในเรื่องของร่างกาย ความคิดความรับผิดชอบ และที่สำคัญความสามารถในเกมกอล์ฟที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีผลงานในสนามดีขึ้นตามลำดับ

ความที่เป็นคนตัวใหญ่มีส่วนสูงถึง 182 เซนติเมตรในวัยเพียง 14 ปี ไม่น่าแปลกใจเลยที่จุดเด่นของอั้มคือการตีไกล ระยะไดร์ฟเฉลี่ยไกลถึง 280 หลา และต่อจากนี้ไปคุณแม่ และโปร เสธ.บี้ พ.อ.ยุทธศิลป์ บรรเทา วางแผนว่าต่อจากนี้ไปอั้มจะต้องสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแกร่งมากขึ้นอีก เพราะเมื่อสรีระได้เปรียบแล้วกล้ามเนื้อมีความพร้อมก็จะทำให้การพัฒนาเป็นไปได้ตามที่วางแผนไว้

จากการฝึกซ้อมอย่างหนัก และการร่วมมือกันหลายฝ่ายทั้งคุณแม่ และโปรผู้ฝึกสอนส่งผลให้ตอนนี้ “อั้ม” เป็นนักกอล์ฟในสังกัด “สิงห์หัวหิน” ซึ่งการเข้าร่วมทีมนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว การที่จะปฏิบัติตัวให้ได้ตามที่ต้นสังกัดต้องการนั้นยากกว่า

เพราะนอกจากเรื่องของฝีมือการเล่นกอล์ฟแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือการเป็นคนมีระเบียบวินัย และเป็นคนดีของสังคม การได้มาแล้วก็ต้องรักษาไว้ให้ได้ด้วย สิ่งนี้เองทำให้นักกีฬานั้นต้องมีวินัยต่อการฝึกซ้อมและต่อตัวเอง เพื่อให้ผลงานมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ถึงตอนนี้แล้วด้วยวัยที่เข้าสู่ช่วงของวัยรุ่น มีการถูกฝึกฝนให้พัฒนาในทุกๆด้านซึ่งน้องก็ทำได้ดีขึ้นในทุกๆด้าน รวมถึงเรื่องของการเรียนซึ่งอั้มเป็นเด็กเรียนดีเลยทีเดียว เรียนดี กอล์ฟดี ทั้งสองสิ่งจึงเดินควบคู่กันไป

ส่วนเป้าหมายในอนาคตนั้นคุณแม่และอั้มจ่างมองไปในจุดของการเป็นนักกอล์ฟอาชีพโดยในระหว่างนั้นก็ไม่ทิ้งในเรื่องของการเรียน โดยตัวน้องนั้นชื่นชอบในสายวิศวะกรรมศาสตร์ ส่วนคุณแม่กำลังหาข้อมูลในการขอทุนกอล์ฟเพื่อไปเรียนต่อยังสหรัฐอเมริกา เหมือนที่พี่ๆนักกอล์ฟหลายๆคนเคยประสบความสำเร็จกันมาแล้ว

ในอนาคตนั้นคุณแม่ยังคงเป็นห่วงน้องอั้มด้วยความที่เป็นคนเงียบๆพูดไม่เก่ง แต่ก็เชื่อมั่นว่าน้องทำได้ดีทั้งในเรื่องของการเรียน และเรื่องกอล์ฟ มุ่งหวังว่าอยากให้น้องตัดสินใจในเร็ววันว่าจะเลือกเดินในเส้นทางสายไหน ทางบ้านก็พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ขอเพียงมุ่งมั่นและตั้งใจทำตามความฝันให้ดีที่สุดเป็นพอ…..

ขอขอบคุณ สนามฝึกซ้อม บีอาร์ซี เอื้อเฟื้อสถานที่

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล :ด.ช.สรกริช ทองพันธ์ ชื่อเล่น : อั้ม
วัน เดือน ปี เกิด :12 กรกฎาคม 2550 อายุ : 14 ปี
น้ำหนัก : 99 กิโลกรัม ส่วนสูง : 182 เซนติเมตร
สถานศึกษา :โรงเรียนดอนบอสโกวิทยา ชั้น : ม.3/1
มารดา : นางสาวสุภาวดี ทองพันธ์
นิสัยส่วนตัว : คนเงียบๆ
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : ไทเกอร์ วู้ดส์
อาหารจานโปรด : ข้าวหมูทอดกระเทียมและอาหารที่แม่ทำให้
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรจ่าเชาว์
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรเสธ.บี้ พ.อ.ยุทธศิลป์ บรรเทา
สนามฝึกซ้อม : สนามไดร์ฟ ร.13 พัน 2 และสนามไดร์ฟสามพร้าว
เริ่มเล่นกอล์ฟ : ตอน 8 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 280 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ได้เป็นเยาวชนของชมรมกอล์ฟสิงหัวหิน
ความใฝ่ฝันในอนาคต : วิศวกร และนักกอล์ฟระดับโลก

อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Tour edge
ชุดเหล็ก : Callaway
พัตเตอร์ : Odyssey