ความยากของการเล่นกอล์ฟ อยู่ที่ตรงไหนกันแน่

ความยากของการเล่นกอล์ฟ อยู่ที่ตรงไหนกันแน่

ถ้าถามคนเล่นกอล์ฟว่า กีฬากอล์ฟยากหรือง่าย

คำตอบที่ได้รับ “ยาก” อาจจะมากกว่า “ง่าย”

เพราะอะไรมันถึงยาก??? อาจได้รับหลายคำตอบเช่นกัน เช่น เอาชนะมันยาก ลูกกอล์ฟลูกกลมๆเล็กๆต้องใช้เวลา ต้องอดทน เป็นต้น

เมื่อมันยาก อยากจะเลิกเล่นไหม คำตอบส่วนใหญ่คงจะเหมือนกันคือ “ไม่”

เหตุผลส่วนหนึ่งของคนที่ตอบว่าไม่เลิกเล่น ซึ่งคงเป็นคนส่วนมาก “เป็นเพราะอยากเอาชนะมัน” เนื่องจากวันนี้ดี พรุ่งนี้ไม่ดี หลุมนี้ดี หลุมหน้าไม่ดี เก้าหลุมแรกไม่ดี แต่เก้าหลุมหลังดี ทำไมมันไม่เหมือนกัน ยิ่งตั้งใจเล่นมากก็ยิ่งพลาด วันไหนร่างกายดูไม่พร้อมกลับเล่นดี อยากจะเอาชนะเพื่อนยิ่งพัง วันไหนอารมณ์หงุดหงิดยิ่งแย่ “กีฬาอะไรกันฟะ” ต้องเอาชนะมันให้ได้ มีหนึ่งหัว สองแขน สองขา เหมือนคนอื่น ทำไมคนอื่นเขาทำได้ แล้วเราจะทำไม่ได้

คงมีน้อยคนที่จะบอกว่า มันดี มีประโยชน์ เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากออกกำลังกายหนักๆ สามารถเล่นได้ตลอดชีวิต เล่นกับใครก็ได้ อยู่กับสีเขียวกับสีฟ้าที่ทำให้สบายตา ตอนซ้อมที่สนามไดร์ฟก็ได้กล้ามเนื้อลำตัวและส่วนบน ไปออกรอบก็ได้เดินอย่างน้อยๆ 5 กม.

อยากเล่นกอล์ฟดีก็ต้องไปออกกำลังกายอย่างอื่นด้วย เช่นฟิตเนส ว่ายน้ำ ให้แข็งแรง และได้ระบบไหลเวียนที่ดี

แต่อย่าเข้าใจผิดว่า กีฬากอล์ฟช่วยลดน้ำหนัก หรือผอมลงนะครับ เพราะเล่นแล้วอาจจะอ้วนมากขึ้นเนื่องจากเหนื่อยกลับไปทานอาหารเพิ่มมากขึ้น แถมบางท่านดื่มแอลกอฮอล์หลังเล่นหนัก

แต่บางท่านอาจจะผอมไปเลย เพราะเล่นเดิมพันกับเพื่อน โดนรับประทานหมด ไม่มีเงินทานข้าว(อันนี้พูดเย้าเล่น คงไม่มีหรอกครับ)

ความคิดเห็นของผมนะ จากประสบการณ์ที่สอนกอล์ฟมา มีอยู่ 2 ประการหลัก

ความยากของกีฬากอล์ฟมันอยู่ที่ว่า ลูกกอล์ฟมันเล็ก หน้าไม้ที่มาตีลูกกอล์ฟมันก็เล็ก วงสวิงที่เกิดจากการหมุนของร่างกาย ไหล่ ท่อนแขน ทั้งขึ้นและลงมันไม่นิ่งเหมือนหุ่นยนต์ โยก ยืด ยุบ นิดเดียวก็ทำให้ไม่แม่นลูก

ประกอบกับตัวเชื่อมของร่างกายกับไม้กอล์ฟ คือ การจับกริพนั้น มีความละเอียด ด้ามไม้ที่อยู่ในมือบิดหรือเปิดไปนิดเดียวก็ทำให้หน้าไม้เปิดหรือปิด นิดเดียว องศาเดียว ก็ทำให้โดนลูกไม่ดี และยิ่งถ้าใครจับไม้ไม่ถูกโอกาสที่จะควบคุมให้หน้าไม้โดนลูกดีก็จะมีน้อยลง

นั่นคือความยากที่เรียกว่า”กายภาพ” หรือ”Mechanical” ถ้าแก้ได้ในอยู่ในร่องในรอยก็จะทำให้การทำงานไม่มีปัญหา

ส่วนอีกหนึ่งประการ คืออยู่ที่ “ภายใน” ของเรา หรือเรียกว่า “Mental”เป็นตัวที่ไม่มีตัวตน ไม่มีที่อยู่ที่ชัดเจน แต่มีบทบาท มีพลังมหาศาล ทำให้สิ่งดีๆ กลายเป็นสิ่งที่ไม่ดีได้ ร่างกายที่ดี วงสวิงที่ดี ถ้าภายในคิดไม่ดี ไม่มีสมาธิก็จะทำให้สิ่งดีๆนั้นไม่มีประโยชน์เลย

หลายๆคน ยอมหนีห่างจากกอล์ฟไป บอกเหตุผมว่า ไม่มีเวลา เล่นกอล์ฟต้องใช้เวลา ต้องใช้เงินทุน เป็นเหตุผลจริงหรือเปล่า???

ผมคิดว่าเหตุผลลึกๆ ของเขาแล้ว คงคิดว่า เล่นแล้วเอาดีไม่ได้ เล่นยากจะตายไป เล่นไปก็สู้เพื่อนไม่ได้อย่าไปเล่นเลยดีกว่า ไม่ทำอย่างอื่นเถอะ

อยากจะบอกว่า เขาพลาดสิ่งที่มีคุณค่าที่สุดของชีวิต เขายอมแพ้ที่จะเล่นมันให้ได้ เพียงแค่เขายอมเสียเวลาฝึกซ้อม เรียน ในช่วงแรกๆ ให้เป็น ทำให้เข้าใจเบสิค ทำให้ออกรอบได้ หลังจากนั้นเขาจะได้ประโยชน์จากกีฬากอล์ฟมากมาย มันจะทำให้ชีวิตไม่หงอยเหงา ไม่ต้องแค่อยู่กับบ้าน รดน้ำต้นไม้ เลี้ยงสุนัข รับส่งหลานไปโรงเรียนหรือไปเข้าวัดปลีกวิเวก รอวันจากโลกนี้ไป ซึ่งเมื่อไรก็ไม่รู้

ประโยชน์ต่อสุขภาพ เพียงแค่ตั้งเป้า เราจะทำร่างกายให้สามารถเดินเล่นกอล์ฟ(ควรเดินเป็นอย่างยิ่งไม่ใช่นั่งรถอย่างเดียว) ไปให้นานที่สุด เพราะไม่มีกีฬาชนิดไหนที่จะให้เราเล่นได้ถึงอายุ 80 หรืออาจจะมีเช่นการวิ่ง ว่ายน้ำ แต่ก็มีผู้คนน้อยที่จะมีร่างกายพร้อมจะทำอย่างนั้น

กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ใช้ร่างกายไม่หนัก ถ้าซ้อมในสนามซ้อมก็ได้เหวี่ยงได้หมุนได้เคลื่อนร่างกาย ถ้าไปออกรอบก็ได้เดินเป็นระยะทางไม่ต่ำกว่า 5 กม. ถ้านั่งรถก็จะเหลือสัก 2 กม.และได้เหวี่ยงได้ตีด้วย ได้รับอากาศที่สดชื่น ได้อยู่กับสีเขียว สีฟ้า สบายตา ได้รับวิตามินดีจากแสงแดด

ประโยชน์ต่อสมอง ที่ได้ตื่นตัวต่อการคิด การวางแผนการเล่น มีเป้าหมาย ได้ขับรถ ได้พูดคุย ได้พบปะเพื่อนในวัยและสมัยต่างๆ ห่างจากการเป็นอัลไซเมอร์

ได้ประโยชน์จากโอกาสต่างๆที่จะเข้ามาจากการที่ได้เล่นกอล์ฟ ได้ทั้งเพื่อนใหม่ๆที่อยู่นอกวงการ ได้เรียนรู้นิสัยใจคอของคนที่ได้ร่วมเล่นด้วยกัน ได้พาร์ทเน่อร์ของการทำธุรกิจ มีโอกาสพูดคุยและสนิทสนมไว้วางใจกันมากขึ้นกับการเล่นครั้งหนึ่งเจอกันในสนามมากกว่า 5 ชม.

ซึ่งไม่รวมกับโอกาสของเด็กๆที่ได้เล่นกอล์ฟ

ถ้าตั้งใจที่จะเล่นแล้ว ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ ถึงแม้ครั้งแรกๆ มันอาจจะยากอยู่บ้าง แต่ฝึกไปๆอย่างไม่ยอมแพ้สักพัก(ใหญ่ๆ) ก็จะสามารถทำได้

แล้วจะพบว่า กีฬากอล์ฟก็ไม่ใช่ว่าจะยากจนเกินความสามารถ คนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้

คำตอบของคำถามที่ว่า “ความยากของการเล่นกอล์ฟอยู่ที่ตรงไหนกันแน่” ก็คือ “อยู่ที่ท่านได้เริ่มต้นเรียนรู้และอยู่กับฝึกฝนมันอย่างตั้งใจแล้วนั่นแหละ”

แนะนำว่า ถ้าอยากเล่นกอล์ฟมีความสุข เข้าใจกีฬากอล์ฟมากขึ้น แนะนำว่าควรต้องรู้เรื่องที่เกี่ยวกับทางจิตใจที่มีอิทธิพลต่อการเล่นกอล์ฟอย่างมาก ขอแนะนำหนังสือ “สำเร็จกอล์ฟได้ด้วยใจ” หรือ “Secret Mindset for Golf Success” ที่เขียนโดย ผศ.ดร.สุพัชริน เขมรัตน์ ซึ่งเป็นนักจิตวิทยาการกีฬา และเป็นที่ปรึกษาให้กับนักกีฬากอล์ฟโดยตรง และตัวผมเอง นอกจากจะได้ประโยชน์โดยตรงกับนักกอล์ฟแล้วสำหรับผู้ปกครอง ผู้ฝึกสอน เหมาะอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้เพื่อนำไปปรับสร้างบุตรหลานและลูกศิษย์ของตัวเอง

สนใจเข้าไปสั่งได้ที่เพจเฟสบุ๊ค “โปรเชาว์สอนกอล์ฟcga” หรือเพจ “CGA Golf School โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์” หรือที่ไลน์ @yakteegolf พิมพ์คำว่า “สนใจหนังสือ” จากราคาหน้าปก 890 ลดเหลือ690 บาท ครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์