ลูกของ Harold Varner III อยู่ในรอยล้อรถกอล์ฟ

ลูกของ Harold Varner III อยู่ในรอยล้อรถกอล์ฟ
ได้ผ่อนปรนฟรีหรือไม่

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

กฎกอล์ฟใดที่มีข้อกำหนดชัดเจน ผู้เล่น หรือผู้ตัดสิน ปฏิบัติตามกฎกอล์ฟได้โดยไม่มีข้อโต้แย้ง แต่กฎกอล์ฟบางข้อที่คณะกรรมการไม่มาร์คสนามให้ชัดเจน ผู้เล่นอาจมีข้อสงสัยว่าจะได้สิทธิ์อย่างไรหรือไม่ ผู้ตัดสินจะต้องใช้ดุลพินิจในการตัดสินให้อิงกับกฎกอล์ฟมากที่สุด หากผู้เล่นยังไม่พอใจในการตัดสิน อาจจะขอการตัดสินจากความเห็นที่สอง(second opinion) แต่อยู่ที่ผู้ตัดสินคนแรกจะยินยอมหรือไม่

กรณี ลูกของ Harold Varner III อยู่ในรอยล้อรถกอล์ฟ พื้นมีสภาพแฉะเล็กน้อย  ผู้เล่นคิดว่าเขาควรได้ผ่อนปรนฟรี จึงเรียกผู้ตัดสินมาเพื่อขจัดข้อสงสัย

ประวัติย่อรายการ

The Saudi International (PIF Saudi International โดย SoftBank Investment Advisers รสนับสนุน) เป็นการแข่งขันกอล์ฟ Asian Tour ที่จัดขึ้นที่ Royal Greens Golf and Country Club ในเมืองเศรษฐกิจ King Abdullah ประเทศซาอุดีอาระเบีย

เริ่มขึ้นในปี 2019 อยู่ใน European Tour จนถึงปี 2021 ทั้ง PGA Tour และ European Tour ไม่ให้การร่วมมือกับรายการนี้ ด้วยอ้างเหตุเรื่องสิทธิมนุษยชนภายในประเทศ และเกี่ยวกับเรื่อง sports washing มีผลให้รายการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของตารางงานของ Asian Tour สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับข้อตกลงสิบปีซึ่งเริ่มต้นในปี 2565 โดยมีเงินรางวัลเพิ่มขึ้น 5,000,000 เหรียญสหรัฐ แชมป์ปี 2022 คือ Harold Varner III รับเงินรางวัลไป $1,000,000

ประวัติย่อผู้เล่น

Harold Varner III เป็นนักกอล์ฟอเมริกัน วัย 31 ปี เทิร์นโปรปี 2012 แข่งใน PGA Tour , European Tour และWeb.com Tour แข่ง 172 รายการ เข้ารอบ 109  รายการ ชนะกอล์ฟอาชีพ 2 รายการ เงินรางวัลรวม $8,506,155 ปัจจุบันอยู่อันดับที่ 45 ของโลก

เหตุเกิดอย่างไร

การแข่งขันรอบที่สาม รายการ 2022 PIF Saudi International  Harold Varner III ออกเป็นกลุ่มผู้นำ ร่วมกับ Adri Arnaus และ Cameron Smith เมื่อถึงหลุม 14 พาร์ 4 ระยะ 433 หลา เขาไดร์ฟไปขอบแฟร์เวย์ซ้าย เหลือระยะ 142 หลาถึงธง ช๊อตสองลูกไปทางขวากรีนบังเกอร์ อยู่ในไลท์รัฟรอยล้อรถกอล์ฟจมไม่ลึก Harold Varner III เรียกหา ผู้ตัดสินชาวจอร์แดน Hani Al-abdullah วินิจฉัยแล้วเห็นว่าไม่อยู่ในขั้นที่ผ่อนปรนฟรี Harold Varner III ไม่เห็นด้วยขอความเห็นที่สอง(second opinion) จากผู้ตัดสินอีกคน ซึ่งผู้ตัดสินจาก Asian Tour ก็มีคำวินิจฉัยเหมือนกัน คือไม่ได้ผ่อนปรน

ผ่อนปรนฟรีลักษณะนี้เป็นกฎข้อใด

กฎข้อ 16 การผ่อนปรนจากสภาพสนามผิดปกติ ครอบคลุมการผ่อนปรนฟรีที่อนุญาตจากการติดขัดของโพรงสัตว์ พื้นที่ซ่อม สิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายไม่ได้ หรือ น้ำชั่วคราว

กรณีของ Harold Varner III สภาพสนามผิดปกติจะเป็นพื้นที่ซ่อม มาดูนิยามศัพท์

พื้นที่ซ่อม (Ground Under Repair)

ส่วนของสนามที่คณะกรรมการกำหนดเป็นพื้นที่ซ่อม (ไม่ว่าทำเครื่องหมายหรือไม่) พื้นที่ซ่อมที่กำหนด

ในกรณีที่คณะกรรมหนดเป็นพื้นที่ซ่อม จะกำหนดด้วยการฉีดสี หรือใช้หลักกำหนดพื้นที่ เมื่อลูกเข้าไปในพื้นที่ที่กำหนด ผู้เล่นมีสิทธิ์ในการผ่อนปรนฟรี  แต่ถ้ากรณีที่คณะกรรมการไม่ได้ทำเครื่องหมายไว้ ผู้ตัดสินจะเป็นผู้ขจัดข้อสงสัย

อย่างไรก็ตามยังมีการขยายความนิยามศัพท์ตาม Interpretation/1 ระบุว่า ความเสียหายที่เกิดจากคณะกรรมการหรือพนักงานบำรุงรักษาสนาม ไม่ใช่พื้นที่ซ่อมเสมอไป เช่น รอยล้อที่ทำโดยรถแทรคเตอร์ (แต่คณะกรรมการควรให้ความเป็นธรรม ประกาศรอยลึกเป็นพื้นที่ซ่อม)

ลูกของ Harold Varner III อยู่ในไลท์รัฟรอยล้อรถกอล์ฟจมไม่ลึก ผู้ตัดสินทั้งสองคนจึงตัดสินไม่ได้ผ่อนปรนฟรี

ความเห็นที่สอง(second opinion) เป็นอย่างไร

ผู้ตัดสิน (Referee)  คือ เจ้าหน้าที่ที่คณะกรรมการแต่งตั้งให้ตัดสินข้อสงสัยเกี่ยวกับความจริงและใช้กฎข้อบังคับ  ผู้ตัดสินชี้ขาดที่มีชื่อแต่งตั้งโดยคณะกรรมการอย่างเป็นทางการเพื่อตัดสินคามความจริง และใช้กฎ การตัดสินของผู้ตัดสินถือว่าเป็นที่สิ้นสุด การขอความเห็นที่สอง(second opinion) อยู่ที่ผู้ตัดสินคนแรกจะยินยอมหรือไม่          

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director