กฎกอล์ฟที่ควรรู้

ลูกของ Rory McIIroy อยู่บนขอบเขื่อนอิฐ

ลูกของ Rory McIIroy อยู่บนขอบเขื่อนอิฐ
มีทางเลือกอย่างไร

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

นักกอล์ฟรุ่นเก่าๆ มักจะมีคำอุทานว่า “กิ๊กเศรษฐี” หรือ “กิ๊กยาจก” มีความหมายว่า ลูกที่เล่นไปกิ๊กโดนต้นไม้ กิ๊กโดนก้อนหิน แล้วกระเด็นขึ้นกรีน เข้าหาแฟร์เวย์ จะอุทานว่า “กิ๊กเศรษฐี” แต่ถ้าลูกกิ๊กไปแล้ว ลงบังเกอร์ ลงน้ำ เข้าป่า ออกโอบี จะอุทานว่า “กิ๊กยาจก”

รายการ DP World Tour Championship 2021 ที่หลุม 17 พาร์ 3 แห่งนี้ รอบที่สอง Collin MORIKAWA ทีช๊อตลูกไปทางขวา ลูกลอยไปชนเนิน กระเด้งเข้าหาน้ำ แต่ไปโดนก้อนหินกระเด้งกลับเข้ามาพื้นที่ทั่วไป ถัดมาอีกวันหลุมเดียวกันนี้ Rory McIIroy ต้องพบกับ“กิ๊กยาจก” เป็นอย่างไร ลองติดตามดู

ประวัติย่อรายการ
DP World Tour Championship เป็นการแข่งขันกอล์ฟใน European Tour และเป็นรายการสำคัญสุดของ European Tour Race to Dubai เป็นการแข่งขันในสนาม Jumeirah Golf Estates(Earth course) ในดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ผู้สนับสนุนหลักคือ DP World ซึ่งเป็นบริษัทโลจิสติกส์ระดับโลกที่ตั้งอยู่ในดูไบ

การแข่งขันจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2009 เมื่อ Order of Merit ของ Volvo Masters ถูกแทนที่ด้วย Race to Dubai โดยมีลำดับผู้เล่นชั้นนำ 60 คน มีเงินรางวัลรวมมากเป็นประวัติการณ์ที่ $10,000,000 โดยส่วนแบ่งของผู้ชนะจะอยู่ที่ $1,666,660 ในปี 2021 แชมป์ได้แก่ Collin MORIKAWA โปรอเมริกัน ทำสกอร์รวม 271(68-68-69-66) = -17

ประวัติย่อผู้เล่น
Rory McIIroy โปรชาวไอร์แลนด์ เหนือวัย 32 ปี เทิร์นโปรปี 2007 แข่งขัน 205 รายการ ผ่านการตัดตัว 179 ราย คว้า 11 แชมป์ PGA และ 8 International บวกอีก 1 ระดับโลก รวมเงินรางวัล $59,274,984 อยู่อันดับโลกที่ 9

เหตุเกิดอย่างไร
ในรอบที่ 3 Rory McIIroy ออกกับ Collin MORIKAWA ผลงาน 2 วันแรกเล่นได้ดี ทำสกอร์ -9 ในรอบที่ 3 นี้ เขายังเล่นได้ดีขึ้นเป็นผู้นำที่ -14 จนกระทั่งถึงหลุม 17 พาร์ 3 ระยะ 202 หลา หลุมนี้เป็นกรีนที่มีน้ำล้อมรอบ(Island Green) Rory McIIroy ทีช๊อตไปทางซ้ายไม่เข้ากรีน ลูกตกหน้าบังเกอร์และดูเหมือนจะไปโดนพื้นดินแข็ง กระเด้งสูงตกลงบนเนินวิ่งลงข้ามแนวพื้นที่ปรับโทษสีเหลือง ไหลลงไปหยุดนิ่งบนขอบเขื่อนที่เป็นก้อนอิฐ Rory McIIroy และแคดดี้เข้าไปพิจารณาสภาพที่ลูกหยุดอยู่ ว่าจะมีวิธีการเล่นอย่างไร เมื่ออยู่ในพื้นที่ปรับโทษ

ลูกอยู่บนขอบเขื่อน ได้ผ่อนปรนฟรี หรือไม่
ขอบเขื่อนแม้จะเป็นสิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายไม่ได้ แต่เมื่ออยู่ในพื้นที่ปรับโทษ ไม่ได้รับการผ่อนปรนฟรี ตามกฎข้อ 17.3
กฎข้อ 17.3 ไม่มีการผ่อนปรนตามกฎข้ออื่นสำหรับลูกอยู่ในพื้นที่ปรับโทษ
เมื่อลูกผู้เล่นอยู่ในพื้นที่ปรับโทษ ไม่มีการผ่อนปรนสำหรับ:

  • การติดขัดกับสภาพสนามผิดปกติ (กฎข้อ 16.1)
  • ลูกจม (กฎข้อ 16.3) หรือ
  • ลูกไม่สามารถเล่นได้ (กฎข้อ 19)
    ทางเลือกเดียวของผู้เล่นเท่านั้น คือทำการผ่อนปรนมีการปรับโทษตามกฎข้อ 17

Rory McIIroy มีทางเลือกเล่นอย่างไร
มี 2 ทางเลือก ผู้เล่นอาจเล่นลูกตามที่อยู่ในพื้นที่ปรับโทษ หรือทำการผ่อนปรนมีการปรับโทษ

เล่นตามสภาพที่ลูกหยุดอยู่ ปฏิบัติติอย่างไร
เล่นลูกตามที่อยู่โดยไม่มีการปรับโทษตามกฎเดียวกันกับที่นำมาใช้เมื่อลูกอยู่ในพื้นที่ทั่วไป

การผ่อนปรนมีการปรับโทษตามกฎข้อ 17.1d ปฏิบัติติอย่างไร
ถ้าลูกของผู้เล่นอยู่ในพื้นที่ปรับโทษ ผู้เล่นมีทางเลือกดังนี้ โดยมีหนึ่งสโตรคปรับโทษ:
(1) การผ่อนปรนสโตรค และระยะ
(2) การผ่อนปรนด้านหลังบนเส้น ผู้เล่นอาจดรอปลูกเดิมหรือลูกอื่น
กรณีของ Rory McIIroy ต้องใช้ (1) การผ่อนปรนสโตรค และระยะ คือกลับไปเล่นจากที่เดิม
Rory McIIroy เล่นตามสภาพที่ลูกอยู่บนเชื่อนอิฐในพื้นที่ปรับโทษ

เขาอาจสัมผัสพื้นเขื่อนได้ หยิบใบไม้ใบหญ้าออกไปได้(ลูสอิมเพ็ดดิเม้น) แต่ลูกต้องไม่เคลื่อนที่ Rory McIIroy ชิพลูกเข้าหากรีน ลูกตกขอบกรีนวิ่งข้ามกรีนไปอยู่อีกฟากหนึ่ง หลุมนี้สกอร์ออกโบกี้ จบ 4 วันได้ที่ 6 ร่วม สกอร์รวม276(65-70-67-74) = -12 รับเงินรางวัลไป €199,246.89

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director